Tàu ngầm Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua'

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các tàu ngầm của Hạm đội phương bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong khuôn khổ cuộc tập trận chỉ huy chiến lược có tên Sấm sét-2019 được tổ chức dưới sự chỉ huy của Tổng thống Vladimir Putin đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Theo hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong quá trình tập trận, các tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương của Nga từ Biển Barents và Okshotsk đã phóng các tên lửa đạn đạo tới thao trường Kura ở Kamchatka và Chizh ở tỉnh Arkhangelsk.

Đồng thời, các tàu nổi của Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Caspi cũng đã phóng tên lửa hành trình có độ chính xác cao Kalibr từ vùng biển Barents và Caspi nhằm vào các mục tiêu ven biển.

Các nhóm điều khiển hệ thống Yars trong khi đó đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ sân thử nghiệm quốc gia Plesetsk ở phía bắc của Nga nhằm vào mục tiêu ở thao trường Kura ở Kamchatka ở vùng Viễn Đông của Nga.

Máy bay tầm xa Tu-95MS cũng tham gia cuộc tập trận, thực hiện các vụ phóng thực tế tên lửa hành trình từ trên không vào các mục tiêu mặt đất tại thao trường Pemboy và Kur ở Komi.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng nhiệm vụ đã hoàn thành, tất cả các tên lửa đều trúng mục tiêu và xác nhận các tính năng đặt ra.

Các hoạt động nói trên nằm trong khuôn khổ cuộc diễn tập của Nga được khởi động từ ngày 15/10 vừa qua.

Tham gia tập trận có khoảng 12.000 binh sỹ, 213 bệ phóng tên lửa của Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga, 105 máy bay, 15 tàu bề mặt, 5 tàu ngầm cùng 310 thiết bị quân sự.

Cuộc tập trận được tiến hành dưới sự chỉ huy của Tổng thống Nga Vladimir Putin – Tư lệnh tối cao của quân đội Nga.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ.

Đọc thêm