Tàu ngầm hạt nhân cực kỳ nguy hiểm của Nga bắt đầu thử nghiệm trên biển

Ảnh minh họa tàu ngầm thuộc Dự án 885M của Nga.
Ảnh minh họa tàu ngầm thuộc Dự án 885M của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Arkhangelsk được đóng theo Dự án 885M của Nga đã bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được tờ Rossiyskaya Gazeta đăng tải, kèm theo đoạn video quay cảnh chiếc tàu ngầm Arkhangelsk rời cảng Severodvinsk để đến Biển Trắng.

“Theo kế hoạch, vào mùa hè, tàu ngầm hạt nhân sẽ trải qua một loạt thử nghiệm và sau đó sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước”, tờ báo trên cho biết.

Tàu ngầm Arkhangelsk được đặt lườn vào năm 2015. Năm 2023, Tổng giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov thông tin, tàu ngầm hạt nhân đa năng Arkhangelsk thuộc Dự án 885M được hạ thủy vào cùng năm.

Theo nhà nghiên cứu Michael Kofman, Yasen-M là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số tàu ngầm mà Nga chế tạo ra.

Tạp chí The National Interest trong một bài viết nhận định rằng, trong số 5 tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới” hiện nay có đến 3 tàu ngầm là của Nga và 2 tàu còn lại là của Mỹ.

Tàu ngầm thuộc dự án 885M Yasen-M của Nga có tên trong danh sách tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới” trong 30 phút này.

Truyền thông Nga cho hay, các tàu ngầm được đóng theo dự án 885M có chiều dài 119m, trọng tải choán nước nổi của tàu là 8.600 tấn, trọng tải choán nước ngầm là 13.800 tấn.

Tốc độ di chuyển trên mặt nước đạt 16 hải lý/giờ còn tốc độ dưới nước lên tới 31 hải lý/giờ. Các tàu này có độ lặn sâu tới 600m, có thể tự động bơi 100 ngày trên biển. Thủy thủ đoàn trên tàu là 90 người.

Vũ khí trên các tàu này bao gồm tên lửa Oniks, Zircon hoặc Kalibr và ống phóng ngư lôi.

Tin cùng chuyên mục

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.