Tàu Mỹ tiếp tục thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ
Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ
(PLO) - Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ ngày 10/8 đã tiến hành “hoạt động tự do hàng hải” đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc bồi lấn trái phép. Reuters dẫn lời các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết đây là “hoạt động tự do hàng hải” thứ 3 quanh các thực thể mà Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông được tàu hải quân Mỹ thực hiện dưới thời Tổng thống Donald Trump. 

Hoạt động này là một trong những nỗ lực mới nhất của chính quyền của ông Trump nhằm đối phó với việc Bắc Kinh cố gắng hạn chế quyền tự do đi lại ở một trong những tuyến đường giao thương hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới. Lầu Năm Góc từ chối cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của tàu khu trục của nước này nhưng khẳng định tất cả các hoạt động được tiến hành theo luật pháp quốc tế.

“Lực lượng của Mỹ hoạt động hàng ngày ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tất cả các hoạt động đều được tiến hành trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và thể hiện rằng Mỹ sẽ bay, di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện thường xuyên các cuộc tuần tra tự do hàng hải như đã thực hiện thời gian qua và tiến hành trong thời gian tới. Tổng kết về những chiến dịch này sẽ được công bố công khai trong báo cáo thường niên về hoạt động hoặc sớm hơn”, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan khẳng định trong một tuyên bố.

Hoạt động của Hải quân Mỹ diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong việc đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Do đó, nó có thể khiến những nỗ lực để đạt được lập trường chung trong vấn đề này của Mỹ - Trung trở nên phức tạp hơn. 

Phía Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích hành động của Mỹ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hành động “khiêu khích” của Mỹ đã gây tổn hại nghiêm trọng đến sự tin tưởng lẫn nhau. Bộ này cũng cho biết đã điều 2 tàu chiến ra cảnh báo tàu Mỹ ghi nhận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối động thái của Mỹ.

Giới chức Mỹ trước đây đã nhiều lần chỉ trích việc Trung Quốc tiến hành bồi lấp trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông và tiến hành quân sự hóa trên các thực thể này. Washington lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các cơ sở quân sự được xây dựng trái phép để hạn chế tự do hàng hải ở Biển Đông. Mỹ cũng nói rằng họ muốn chứng kiến sự tham gia nhiều hơn của các bên trong việc đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. 

Theo USNI, dưới sức ép của Thượng viện Mỹ, đặc biệt là Chủ tịch Ủy ban quân vụ của Thượng viện John McCain, Mỹ đã nối lại những chiến dịch tuần tra tự do hàng hải để phản đối những yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông từ cuối năm 2015. Chính quyền ông Trump cũng từng tuyên bố sẽ tiến hành các hoạt động mạnh mẽ hơn ở vùng biển này. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Hải quân Mỹ cũng đã thực hiện một chiến dịch tuần tra tự do hàng hải tương tự.

Ngoài ra, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết ông Trump đã phê duyệt kế hoạch do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đề xuất, theo đó đề nghị cơ chế để thực hiện những cuộc tuần tra tự do hàng hải để thách thức các yêu sách chủ quyền vô lý của Bắc Kinh ở Biển Đông một cách thường xuyên hơn và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bên hơn. 

Tin cùng chuyên mục

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.