Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Army Games 2021 chính thức khai mạc ngày hôm nay (23/8) ở nhiều nước đăng cai tổ chức. Ngày 22/8, tại Quân cảng của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Liên bang (LB) Nga đã diễn ra Lễ khai mạc môn thi “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021.
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 015-Trần Hưng Đạo thuộc đội tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9, Lữ đoàn 162. Ảnh: VOV Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 015-Trần Hưng Đạo thuộc đội tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9, Lữ đoàn 162. Ảnh: VOV

Trong bài phát biểu khai mạc, Chuẩn đô đốc Koroliov Olec Alexandrovic, Phó tư lệnh Hải quân Liên bang Nga bày tỏ vui mừng trước sự có mặt và tham gia thi đấu của Đội tuyển các nước cùng các chiến hạm, trong đó có Biên đội tàu của Việt Nam 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân).

Ngài Chuẩn đô đốc khẳng định mục tiêu chính của Army Games được tổ chức hằng năm nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội các nước tham gia.

“Môn thi “Cúp biển” là một sân chơi bổ ích cho lực lượng hải quân các nước cùng nhau tranh tài, thể hiện năng lực làm chủ vũ khí, trang bị và khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau thông qua thực hiện các nội dung thi đấu tới đây”, Chuẩn đô đốc Koroliov Olec Alexandrovic nhấn mạnh.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 ảnh 1

Đoàn HQND Việt Nam tại Lễ khai mạc. Ảnh: QĐND

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác đại diện Đoàn Hải quân nhân dân (HQND) Việt Nam cho biết, Đoàn HQND Việt Nam vinh dự lần đầu tiên tranh tài tại môn thi “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021.

Đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Bộ Quốc phòng và Hải quân LB Nga về việc tổ chức Army Games, Đại tá Trịnh Xuân Tùng khẳng định đây là cơ hội tuyệt vời để quân đội và hải quân các nước giao lưu, học hỏi nâng cao kỹ năng về huấn luyện, thao tác khí tài quân sự, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần tích cực xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đội tuyển HQND Việt Nam sẽ nỗ lực thi đấu hết mình góp phần vào thành công chung của Hội thao.

Chia sẻ bên lề buổi lễ, Thượng tá Nguyễn Thanh Hà, Phó trưởng phòng Đối ngoại, Quân chủng Hải quân chia sẻ: “Lần đầu tiên tham gia Army Games, chúng tôi ấn tượng với công tác tổ chức, đón tiếp chu đáo của nước chủ nhà LB Nga. Đoàn HQND Việt Nam cùng Đội tuyển đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của nước chủ nhà trong thời gian lưu trú cũng như luyện tập làm quen thao trường.

Việc Việt Nam cử Biên đội tàu tham dự Army Games 2021 khẳng định sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng Việt Nam và HQND Việt Nam đối với Bộ Quốc phòng và Hải quân LB Nga trong tổ chức các sự kiện quốc tế. Thông qua các hoạt động đối ngoại quốc phòng như thế này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa quân đội và hải quân hai nước”.

Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tranh tài cùng Nga, Trung Quốc tại Army Games 2021 ảnh 2

Đại diện tuyển thủ 3 quốc gia gồm chủ nhà LB Nga, Việt Nam và Trung Quốc tham dự Lễ khai mạc. Ảnh: QĐND

Thành viên Tổ trọng tài, Trung tá Đỗ Hải Long, Phó tham mưu trưởng Trung tâm Bảo đảm Kỹ thuật 719, Vùng 4 Hải quân khẳng định, trước khi chính thức bước vào thi đấu, tuyển thủ của các đội tuyển, trong đó có Đội tuyển HQND Việt Nam đều chuẩn bị tâm lý vững vàng, sức khỏe tốt, quyết tâm tham gia tranh tài với tinh thần thi đấu hữu nghị, giao lưu, học hỏi và hướng tới mục tiêu đạt thành tích cao.

Trước đó, đội tuyển các nước đã tổ chức bốc thăm thi đấu các nội dung thuộc môn thi “Cúp biển”. Theo đó, thứ tự các nước thi đấu tại nội dung bắn mục tiêu trên biển bằng pháo AK-176 là Nga, Việt Nam, Trung Quốc; tại nội dung bắn maket mìn trôi bằng súng 14,5mm là Nga, Việt Nam, Trung Quốc; tại nội dung kỹ năng hàng hải là Trung Quốc, Việt Nam, Nga. Riêng nội dung đấu tranh bảo vệ sức sống tàu, Đội tuyển HQND Việt Nam thi đấu thứ hai và nội dung cứu hộ cứu nạn thi đấu đầu tiên.

Theo kế hoạch, các nội dung thi đấu sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/8. Lễ trao giải và bế mạc sẽ được tổ chức vào ngày 29/8. Hiện tại, Đội tuyển HQND Việt Nam đã hoàn tất giai đoạn huấn luyện nâng cao tại LB Nga, chuẩn bị sẵn sàng thi đấu với quyết tâm giành thành tích cao trong lần đầu tiên tranh tài tại đấu trường quốc tế Army Games.

Được biết, môn thi “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021 được tổ chức tại hai địa điểm là biển Vladivostok của LB Nga và biển Caspi do Iran đăng cai. Trong đó, tại TP Vladivostok sẽ diễn ra cuộc tranh tài giữa đội tuyển 3 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc và nước chủ nhà LB Nga.

Theo QĐND
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.