Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã về Hà Nội, chuẩn bị được lắp đặt

(PLO) -  Khoảng 4h sáng nay 19/2, hai đầu tàu và toa tàu của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã đến Hà Nội để tránh tắc đường vào ban ngày.
Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã về Hà Nội, chuẩn bị được lắp đặt

Theo thông tin từ Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) sau khi về đến cảng cá Hạ Long (Hải Phòng) từ ngày 12/2 nhưng hôm nay mới được vận chuyển về Hà Nội do đường đi khá lòng vòng.

Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã về Hà Nội, chuẩn bị được lắp đặt ảnh 1
4 đầu máy, toa xe  do tàu Tian Wang Xing của Trung Quốc được phủ bạt, vận chuyển về Hà Nội. 
Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã về Hà Nội, chuẩn bị được lắp đặt ảnh 2
Những toa tàu di chuyển vào Hà Nội  và được tập kết tại đường Văn Phú (Hà Đông - Hà Nội).

Mỗi đầu máy của tàu có trọng lượng khoảng 35 tấn, dài 19 m, cao 3,8 m, rộng ngang 2,8 m. Toa chở khách nặng 32 tấn được tập kết tại đường Quang Trung, Hà Đông (Hà Nội).

Theo dự kiến, hai đầu tàu, toa tàu này sẽ được đưa vào trị trí đường ray ở khu depot Hà Đông. Trước đó, Bộ GTVT đã cấp phép vận chuyển lộ trình từ cảng Hạ Long theo quốc lộ 5 cũ, rẽ về quốc lộ 10, qua Thái Bình, sau đó đi qua Phủ Lý (Hà Nam), ra quốc lộ 1A cũ rồi về Hà Nội. 

Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã về Hà Nội, chuẩn bị được lắp đặt ảnh 3
Đầu tàu và toa tầu sẽ được cẩu lên đường sắt trên cao, sắt ga La Khê (Hà Đông)
Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã về Hà Nội, chuẩn bị được lắp đặt ảnh 4
 Theo dự kiến, ngày 31/3 toàn bộ phần xây lắp trang trí kiến trúc nhà ga và các công trình kiến trúc trong khu depot sẽ được hoàn thiện
Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã về Hà Nội, chuẩn bị được lắp đặt ảnh 5
Ngày 1/9/2017 sẽ đóng điện toàn tuyến tàu và chạy thử từ ngày 1/10./2017.
Tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã về Hà Nội, chuẩn bị được lắp đặt ảnh 6
Mỗi đoàn tàu có bốn toa, sức chứa lên tới 1.326 người.

Theo kế hoạch, tháng 9/2017, tuyến tàu đầu tiên của Hà Nội sẽ được chạy thử. Thời gian chạy thử là 3-6 tháng. 12 đoàn tàu còn lại, sẽ chia làm 3 đợt tiếp tục vận chuyển về cảng Hải Phòng trong thời gian sắp tới. Dự án đường sắt đã hoàn thành khoảng 90% tiến độ. Nhà ga lớn nhất ở điểm đầu Cát Linh đang trong quá trình hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được khởi công năm 2011 gồm 13 km đường sắt đi trên cao, 1,7 km ra vào khu depot, 12 nhà ga... Theo kế hoạch, dự án được hoàn thành năm 2016 nhưng bị chậm tiến độ, nên chỉ chạy thử liên động vào tháng 9 năm nay. Tuyến đầu tiên của Hà Nội sẽ chính thức khai thác thương mại vào quý I/2018.

Mạnh Long
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.