Tàu chiến Nga khoe sức mạnh với “hỏa thần Kalibr” trong tập trận trên biển

Tàu chiến Nga bắn tên lửa trên biển.
Tàu chiến Nga bắn tên lửa trên biển.
(PLVN) -  Trong cuộc tập trận đang diễn ra ở biển Bering, một tàu hộ tống của Nga đã bắn một tên lửa hành trình Kalibr vào một mục tiêu giả định, hãng tin TASS dẫn thông cáo ngày 20/9 của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin.

Theo đó, quân đội Nga cho biết, trong quá trình tập trận, tàu hộ tống Gremyashchiy đã bắn một tên lửa Kalibr vào mục tiêu giả định nằm cách điểm phóng hơn 300 km.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc bắn huấn luyện được thực hiện từ Vịnh Anadyr - vịnh lớn nhất của Biển Bering. Mục tiêu đã bị bắn trúng.

Hiện nay, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang tiến hành cuộc tập trận Finval-2023 ở vùng biển Chukchi và Bering trên bán đảo Chukotka.

Tham gia cuộc tập trận có khoảng 10.000 quân nhân, hơn 50 thiết bị bao gồm các tàu mặt nước, tàu ngầm, máy bay và trực thăng, hệ thống tên lửa ven biển Bal và Bastion, các phương tiện bọc thép bánh lốp và bánh xích có khả năng vượt địa hình cao.

“Tất cả các giai đoạn của cuộc tập trận đều mang tính chất phòng thủ”, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Kalibr là dòng tên lửa hành trình tầm xa của Nga do Cục thiết kế Novator và Công ty cổ phần VKO Almaz-Antey của Nga phát triển.

Theo giới chức Nga, tên lửa này có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Tên lửa này được trang bị cho các tàu chiến và tàu ngầm hiện đại của Nga. Có thông tin cho hay Nga sẽ phát triển hệ thống tên lửa Kalibr để tên lửa này còn có cả phiên bản trên mặt đất.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…