Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung úy Mark Langford, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, cho biết tàu USS Benfold đã đi vòng quanh quần đảo Hoàng Sa do Việt Nam tuyên bố chủ quyền, được Trung Quốc tự gọi là quần đảo Tây Sa, hôm thứ Năm.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold tiến hành các hoạt động hôm thứ Năm trên Biển Đông. Ảnh: CNN Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold tiến hành các hoạt động hôm thứ Năm trên Biển Đông. Ảnh: CNN

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold tiến hành các hoạt động hôm thứ Năm trên Biển Đông. Hoạt động này được Hải quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động tự do hàng hải (FONOP). Hải quân Hoa Kỳ cũng chỉ ra cái mà Trung Quốc gọi là "đường cơ sở thẳng" bao quanh tất cả các vùng biển trong chuỗi đảo và nói rằng Benfold cũng đang thách thức những tuyên bố đó.

"Luật pháp quốc tế không cho phép các quốc gia lục địa, như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thiết lập các đường cơ sở xung quanh toàn bộ các nhóm đảo phân tán", tuyên bố của Mỹ cho biết.

Cũng với tuyên bố này, Hải quân Hoa Kỳ khẳng định, "Với những đường cơ sở này, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã cố gắng yêu sách các vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nhiều hơn những gì họ được hưởng theo luật pháp quốc tế".

Trung Quốc đã phản ứng một cách giận dữ trước sự hiện diện của tàu Benfold ở nơi mà họ tuyên bố là lãnh hải của mình.

"Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức các lực lượng hải quân và không quân để theo dõi, giám sát và xua đuổi tàu khu trục với các cảnh báo", một thông báo từ quân đội Trung Quốc cho biết.

"Những gì Mỹ đã làm xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, đồng thời là một bằng chứng cứng rắn khác cho thấy nước này đang theo đuổi bá quyền hàng hải và quân sự hóa Biển Đông. Sự thật chứng minh đầy đủ rằng Mỹ là "kẻ mạo hiểm" và "kẻ hủy diệt lớn nhất" đối với hòa bình và ổn định ở Biển Đông", thông báo từ quân đội Trung Quốc nói.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ 1,3 triệu dặm vuông Biển Đông là lãnh thổ có chủ quyền của mình.

Người phát ngôn của Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết, FONOP hôm thứ Năm là lần thứ hai trong năm nay Hải quân Hoa Kỳ có hành động bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo Trung úy Mark Langford, tàu USS Benfold cũng đã ra khơi gần quần đảo Trường Sa hôm thứ Ba để tiếp tục hoạt động quân sự lâu đời của Hoa Kỳ.

"Các lực lượng Hoa Kỳ hoạt động ở Biển Đông hàng ngày, như họ đã làm trong hơn một thế kỷ", tuyên bố của Hải quân Hoa Kỳ cho biết.

Mỹ Hương (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .