Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu”

Chiều 30 Tết (11/2), khu dân cư Nhà máy Z153 (Bộ Quốc phòng), thị trấn Đông Anh, Hà Nội, đón tất niên trong không khí đặc biệt, không khí đón Tết trong trạng thái bình thường mới.
Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết gia đình anh chị Trần Minh Chính, Nguyễn Thị Bích Phương đang cách ly, hai con gái đón Tết cùng ông nội. Ảnh: VGP/Đình Nam 

Khu dân cư Nhà máy Z153 có hơn 1.200 nhân khẩu (đều là cán bộ, công nhân viên nhà máy Z153). Đợt dịch COVID-19 vừa quét qua. Cả khu ghi nhận 5 trường hợp F0, 97 trường hợp F1 đang cách ly ở Xuân Mai; các trường hợp F2 cách ly tại khu phố;…

Khu dân cư ngày thường vốn ấm áp, rộn tiếng cười mỗi khi chiều xuống bỗng trở nên trầm lắng, người dân hạn chế ra khỏi nhà. Nhiều gia đình chỉ còn người già và trẻ em, bởi bố mẹ đang đi cách ly tập trung, không thể về ăn Tết. Đường phố dù đã được dọn dẹp nhưng vẫn còn ngổn ngang, khi công trình cải tạo nền đường, vỉa hè đang dở dang buộc phải dừng lại để chống dịch. Cả khu vực này cũng vừa được dỡ phong tỏa mấy ngày qua.

Chiều cuối năm, cả khu phố đang trầm lặng bỗng ấm áp, rộn ràng hơn khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn cán bộ quân đội tới thăm, chúc Tết, động viên bà con.

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng sách cho hai cháu Nguyễn Ngọc Linh, Nguyễn Ngọc Hân, con của anh chị Nguyễn Ngọc Hà, chị Nguyễn Ngọc Tâm đang cách ly tập trung. Ảnh: VGP/Đình Nam


Phó Thủ tướng cùng đoàn cán bộ quân đội vào chúc tết gia đình anh Nguyễn Ngọc Hà, chị Nguyễn Ngọc Tâm (cả hai anh chị là F1 đều đang cách ly ở Xuân Mai); hai cháu Nguyễn Ngọc Linh, Nguyễn Ngọc Hân đang ở với ông bà nội.

“Chào bác! Năm mới, theo phong tục, chúng tôi đến chúc Tết gia đình. Chắc chả bao giờ có chuyện đi chúc Tết cùng nhau như thế này. Ai cũng đeo khẩu trang. Con virus này nó không trừ một ai cả. Chẳng may bị nhiễm bệnh hay phải đi cách ly là điều không ai muốn. Chỉ mong mỗi người cùng nhau đồng tâm, vững chí vượt qua khó khăn. Thực hiện tốt quy định của chính quyền địa phương, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Mình chịu khổ một chút để cả xã hội được an toàn” – Phó Thủ tướng bày tỏ và quay sang hỏi cháu nhỏ:

- Con học lớp mấy rồi?

- Lớp 3 ạ!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hai cháu Ngọc Linh, Ngọc Tâm tập sách và mong hai chị em luôn nghe lời ông bà, bố mẹ, chăm ngoan, học giỏi…

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 3
Chiều Tất niên, khu dân cư Nhà máy Z153ấm áp, rộn ràng hơn khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đến thăm, chúc Tết. Ảnh: VGP/Đình Nam
Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 4
Ảnh: VGP/Đình Nam

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ khu phố trải lòng, khi nhà máy ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19, lại là chủng mới “cũng thấy ghê”. Nhưng ngay từ đầu, "lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Nhà máy Z153 đã nhanh chóng chỉ đạo khoanh vùng cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, kịp thời làm công tác tư tưởng, động viên nên tâm lý bà con sớm ổn định, đoàn kết cùng chống dịch".

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 5
Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật, Cục Quân y về công tác phòng chống dịch nói chung. Ảnh: VGP/Đình Nam

Một cán bộ Công an chia sẻ: Cả năm luôn ở tuyến đầu, nhưng bước vào đợt dịch này một số anh em trẻ cũng không tránh khỏi tâm lý anh ạ! Thế rồi bước vào trận, nhiệm vụ cứ cuốn mình đi. Nỗi sợ ban đầu như gió thoảng. Chỉ mong dịch sớm đi qua, xã hội bình an trở lại.

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 6
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc Tết hai con trai củaanh Nguyễn Văn Tuấn, chị Nguyễn Thị Lịch (người lao động của Nhà máy Z153). Ảnh: VGP/Đình Nam

Vào thăm, chúc tết gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn, chị Nguyễn Thị Lịch. Cả hai anh chị đều đang đi cách ly tập trung. Hai con đã lớn (người anh đã đi làm, cậu em đang học lớp 12) tự cách ly tại nhà.

Cảm động, bất ngờ khi được Phó Thủ tướng và đoàn công tác đến thăm, con trai cả của anh Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ: Lúc đầu bọn cháu lo lắm. Nhớ bố mẹ. Quen bố mẹ lo toan mọi chuyện. Giờ tết đến, cả nhà chỉ còn hai anh em…. Nhưng giờ chúng cháu cũng đỡ lo hơn vì bố mẹ gọi điện về cho biết đã 2 lần xét nghiệm kết quả âm tính. Chúng cháu cảm ơn các bác! Mong các bác cố gắng chống dịch để bố mẹ cháu sớm được về nhà.

Phó Thủ tướng cùng các đồng chí cán bộ quân đội động viên hai anh em yên tâm. Đây là kỷ niệm không ai muốn có trong cuộc đời, nhưng sẽ còn theo mãi.

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 7
Các bậc ông bà, các cháu nhỏ xúc động khi được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đoàn cán bộ quân đội đến thăm, chúc Tết. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại các gia đình Phó Thủ tướng đến thăm, các bậc ông bà đều xúc động, thay mặt bố mẹ các cháu nhỏ chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Nhà máy Z153 đã quan tâm, động viên các gia đình. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sự bình yên của người dân.

Đáp lời bà con, Phó Thủ tướng bày tỏ: Anh em chúng tôi, những người làm công tác chống dịch phải cảm ơn bà con. Chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ bà con có ý thức. Mỗi người dân, từ cháu nhỏ tới các bậc ông bà, cha mẹ cùng nhau đoàn kết, mỗi người một việc, đất nước mới chống được đại dịch.

“Mỗi người dân trong khu dân cư Z153 năm nay đón một cái tết đáng nhớ. Mỗi người là một nhân chứng sống động, gương mẫu, chấp nhận mình khổ một chút để xã hội sớm bình yên” – Phó Thủ tướng nói.

Tất niên đặc biệt ở “khu dân cư chiến đấu” ảnh 8
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện, động viên bà con khu dân cư Nhà máy Z153. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trời chiều nhá nhem, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác ra về cùng lời chúc và cũng là mong mỏi của nhân dân khu phố:

- Các bác nhớ giữ gìn khỏe nhé!

- Chúc các bác chống dịch thành công!

Trần Mạnh – Đình Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.