Tắt điện thoại, cấm xe máy để truy quét các băng nhóm tội phạm

Các băng nhóm tội phạm hoành hành gây bất ổn ở nhiều bang của Nigeria. Ảnh: Reuters
Các băng nhóm tội phạm hoành hành gây bất ổn ở nhiều bang của Nigeria. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Bang Kaduna của Nigeria đã tắt các mạng viễn thông và cấm sử dụng xe máy vào thứ Tư như một phần của một loạt các biện pháp nhằm giải quyết các băng nhóm cướp đã gây ra sự tàn phá ở phía tây bắc của đất nước trong nhiều tháng.

Dừng hoạt động viễn thông đã được thực hiện ở bang Zamfara và ở một số bang phía tây bắc khác, một chiến thuật nhằm giúp lực lượng an ninh trấn áp các băng nhóm bằng cách ngăn chặn sự phối hợp.

Những tên cướp đòi tiền chuộc và cướp bóc đã bị chính quyền quy trách nhiệm cho một loạt các vụ bắt cóc hàng loạt ở trường học và các cuộc tấn công chết người ở các ngôi làng và vào các mục tiêu quân sự đã làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của hàng triệu công dân.

Chính quyền bang Kaduna cho biết: "Quá nhiều sinh mạng đã bị mất, và quá nhiều gia đình tan nát. Những nhóm tội phạm không thể tiếp tục giữ chúng tôi để đòi tiền chuộc, và buộc chúng tôi phải sống trong nỗi sợ hãi vĩnh viễn".

Các băng nhóm có vũ trang hoạt động từ các trại hẻo lánh và thường di chuyển bằng xe máy với số lượng lớn khi thực hiện một cuộc càn quét.

Chính quyền bang cho biết lệnh cấm xe máy sẽ kéo dài trong 3 tháng đầu. Nó cũng cho biết tất cả các phương tiện được sử dụng để vận chuyển thương mại sẽ phải được sơn màu vàng và đen trong vòng 30 ngày để giúp các nhân viên an ninh xác định chúng.

Việc bán xăng trong lon jerry đã bị cấm ở một số nơi trong tiểu bang.

Các quy định mới bổ sung cho các biện pháp đã được thực hiện trước đây ở Kaduna, bao gồm lệnh cấm vận chuyển than, củi hoặc gia súc và đóng cửa các chợ ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Việc cắt điện viễn thông ở Zamfara đã có hiệu lực từ đầu tháng 9 và quân đội cho biết họ đang ráo riết truy quét bọn cướp. Nhưng các nhà chức trách ở các bang lân cận đã phàn nàn rằng các băng nhóm đã di chuyển vào lãnh thổ của họ và gây ra sự tàn phá.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.