Tất cả vì nhân dân

Tất cả vì nhân dân
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa chống dịch COVID-19 với các biện pháp kiên quyết, linh hoạt, đẩy nhanh việc tiêm vaccine, Chính phủ vừa quan tâm đến người dân với các giải pháp kịp thời. Đó là điều phải ghi nhận trong thời gian qua.

Mới đây, chiều 31/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ, thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo nghị quyết này, toàn bộ các hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt được giảm từ 10 đến 15% tiền điện trong hai tháng tùy theo mức độ sử dụng. Nghị quyết này miễn toàn bộ tiền điện cho các cơ sở cách ly tập trung. Đây là lần thứ tư, việc miễn, giảm tiền điện được Chính phủ thực thi kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Ngay sau đó, Thủ tướng ký công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cùng các bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách. Để dân an tâm “ở đâu ở đấy”, Thủ tướng giao các địa phương tổ chức hỗ trợ cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân. Một nhiệm vụ khác được đề cập trong công điện là tổ chức tiêm vắc xin nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vắc xin hết hạn.

Để dân tự phát “hồi quê” cũng dễ dẫn đến nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thực tế, trong số người trở về quê ở Hà Tĩnh đã có dương tính với SARS-CoV-2. Vì thế, lãnh đạo tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình. Bây giờ là lúc cần phải được tổ chức, ngay cả việc đáp ứng nhu cầu về quê. Các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn, bàn giao đầy đủ, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định.

Trong lúc một số địa phương ra lệnh “cấm” công dân quay về từ vùng dịch mà không giải thích thỏa đáng thì hôm qua, Bí thư Quảng Bình đã có thư gửi bà con tỉnh này đang sinh sống ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam. Quảng Bình cũng lập tức hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng.

Thiên tai, dịch bệnh dẫu không ai muốn nhưng cũng là những lúc “lửa thử vàng”, sàng lọc cán bộ. Cách đây gần 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Nếu dân đói, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Đảng và Chính phủ có lỗi”. Hơn bao giờ hết, từ Chính phủ đến chính quyền các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, phải tập trung lo cho dân.

Đọc thêm

Sửa đổi quy định về cấp sổ đỏ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Viện dưỡng lão hoạt động "chui" tại Đà Nẵng

Cụ bà tại ngôi nhà chung mang tên Viện dưỡng lão Từ tâm S- MERCIFUL cho chờ người thân tới đón
(PLVN) -  Nhiều gia đình gửi người thân vào Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful-  chi nhánh TP Đà Nẵng và nộp ứng trước số tiền từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng, tuy nhiên lại bị thông báo đột ngột dừng hoạt động. khi cơ quan chức năng vào cuộc sau tố cáo, đã phát hiện cơ sở này chưa đăng ký hoạt động

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 5/2023

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Sử dụng QR để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính;  giáo viên tiểu học, THCS hạng I không cần có bằng thạc sĩ; Quy chế đào tạo trình độ cao đẳng giáo dục mầm non... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ cuối tháng 5. 

Tiếp vụ “phát điên tự vẫn sau khi đi spa” tại Hải Dương: Công an tìm người đã đến cơ sở Dung Tuyền làm các dịch vụ thẩm mỹ

Chưa đầy 1 tháng nữa là tròn 1 năm bà Bích tử vong.
(PLVN) -  Sau gần 1 năm kể từ khi nhận đơn tố giác của công dân về hành vi của chủ spa thực hiện tiểu phẫu thẩm mỹ khi chưa có giấy phép, chưa đủ điều kiện, khiến khách hàng bị biến chứng, hệ lụy khôn lường; mới đây, Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã có Thông báo tìm người đã đến cơ sở Dung Tuyền làm các dịch vụ thẩm mỹ.

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/5/2023

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/5/2023
Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững; ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm vào Việt Nam; quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 15-19/5/2023.

Hai bé gái 'nghi' bị cha đẻ xâm hại tình dục

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Cơ quan điều tra Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng đang tiến hành các thủ tục điều tra, làm rõ vụ việc một người đàn ông bị “tố” xâm hại tình dục với 2 con gái ruột của mình.