Tất cả tàu nhập cảnh vào Hải Phòng phải neo tại phao số 0 để kiểm tra y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 23/8, UBND TP ban hành văn bản số 5797/UBND-VX về tăng cường các biện pháp kiểm soát tàu ra vào cảng để phòng chống dịch Covid-19.
Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng ngay sau khi tiếp nhận thông tin tàu có ca dương tính hoặc nghi ngờ dương tính đăng ký nhập cảnh tại các cảng trên địa bàn TP, phải khẩn trương báo cáo và tham mưu UBND TP phương án tiếp nhận. Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các đơn vị chức năng liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào TP.

Tất cả các tàu nhập cảnh vào Hải Phòng phải neo tại phao số 0 để kiểm tra và kiểm dịch y tế. Tất cả các nhân viên chức năng: Hoa tiêu, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, Cảng Hải Phòng... khi lên tàu làm nhiệm vụ phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch (mặc trang phục bảo hộ đầy đủ, hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách, tự theo dõi sức khỏe,...). Đồng thời, bố trí địa điểm neo đậu riêng cho các tàu có ca dương tính hoặc nghi ngờ dương tính đế triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

UBND TP giao Sở Y tế điều động, tăng cường nhân lực theo đề xuất của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 100% thuyền viên các tàu nhập cảnh vào Hải Phòng tại phao số 0.

Đối với tàu có ca dương tính/nghi ngờ phải lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime PCR gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC Hải Phòng) xác định các trường hợp F0 để có kế hoạch vận chuyển về nơi cách ly và điều trị.

Đối với các tàu còn lại, lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh; chỉ những tàu có kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào cảng để nhận, trả hàng. Các thuyền viên rời tàu phải cách ly tập trung theo quy định.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh cho thuyền viên, bảo đảm công tác phòng chống dịch; giám sát các trường hợp thuyền viên cách ly tại tàu, đặc biệt các tàu vào cảng Hải Phòng để sửa chữa, đăng kiểm, làm hàng; không cho thuyền viên dời tàu, không cho người lên làm hàng khi chưa hoàn thành công tác kiểm dịch y tế. Bảo đảm an ninh trật tự an toàn tại khu vực cảng biển Hải Phòng, kiểm soát chặt chỗ các tàu thuyền cập mạn, tàu nhập cảnh và tàu từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, UBND TP giao Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Hàng hải khu vực II tiếp tục hỗ trợ phương tiện thủy phục vụ công tác phòng chống thành phố theo Công văn số 4336/UBND-VX ngày 01/7/2021; thực hiện đưa đón cán bộ làm nhiệm vụ kiểm dịch và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các tàu nhập cảnh tại vị trí đón trả hoa tiêu Hòn Dấu cho đến khi có phương tiện thay thế.

Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện việc điều phối hàng hóa về các cảng, không để ùn tắc hàng hóa tại cảng biển; đối với những lô hàng có liên quan đến yếu tố dịch tễ có nguy cơ lây nhiễm thì phối hợp với cơ quan y tế để xử lý phun khử khuẩn đảm bảo tuyệt đối an toàn trong lưu thông hàng hóa.

Các doanh nghiệp cảng phải có trách nhiệm tiếp nhận những tàu theo chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng; triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với tàu có ca nghi nhiễm hoặc ca dương tính, tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của cơ quan y tế và TP.

Các doanh nghiệp vận tải biển tổ chức xét nghiệm thường xuyên, định kỳ và tổ chức tiêm vaccine cho toàn bộ lãnh đạo và thủy thủ khi xuống tàu thực hiện nhiệm vụ.

Nguyên An
Cùng chuyên mục
Cảng hàng không Sa Pa dự kiến khai thác năm 2024

Cảng hàng không Sa Pa dự kiến khai thác năm 2024

(PLVN) - Ngày 05/05/2022, Hội đồng thẩm đinh liên ngành đã có văn bản số 2904/BC – HĐTĐLN báo cáo Kết quả thẩm định Báo cáo nghiên cứu tính khả thi Dự án thành phần 2 – Xây dựng Cảng hàng không Sa Pa theo phương thức đối tác công tư.

Đọc thêm

Thanh tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm công chức ở Hà Giang

Toàn cảnh buổi công bố quyết định thanh tra. Ảnh: TT
(PLVN) - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Hà Giang.

Đắk Nông cắt giảm 1.469 người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2015-2021

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Mới đây, Đoàn khảo sát của Ủy ban Pháp luật (UBPL) của Quốc hội khóa XV do ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm UBPL Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông về việc thực hiện quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm viên chức quản lý và việc quản lý viên chức theo chức danh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc: Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý"

Lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm
(PLVN) -  Ngày 18/5 tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2022).

Quảng Ninh thống nhất 3 nội dung chính, gửi tới Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà, phát biểu kết luận hội nghị.
(PLVN) - Ngày 18/5, Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị làm việc với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất các nội dung gửi tới Kỳ họp.

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân
(PLVN) -  Chiều 17/5, đoàn công tác của Báo Nhân Dân do ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam.

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022"

Bà Lê Nhật Thùy (áo hồng) – Chủ tịch Quỹ hỗ trợ từ thiện CPV đại diện công ty trao tặng quà cho chương trình tại Huế
(PLVN) - Vừa qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, chương trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022" đã đồng loạt được tổ chức. Trong 13 năm, từ năm 2010 đến nay, C.P. Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này.

Tìm hình cho nước

Tìm hình cho nước
(PLVN) - Chẳng biết có tự bao giờ mà nơi ấy luôn tươi xanh của sự trù phú, trỗi lên màu của sức sống quật cường, là nơi quần tụ của tất cả những gì thuộc về sự sinh tồn trên cõi nhân gian.

Phá thành công Chuyên án ma túy lớn, Chủ tịch UBND huyện thưởng nóng

Ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và thưởng nóng các tập thể có thành tích xuất sắc trong Chuyên án.
(PLVN) - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa trao Giấy khen và thưởng nóng cho lực lượng phá Chuyên án ma túy trong đêm (13/5), về thành tích bắt thành công 3 đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 4.000 viên ma túy dạng hồng phiến.