Tất cả máy bay sơ tán của Nga từ Afghanistan đã trở về Moscow

Máy bay Il-76 được Bộ Quốc phòng Nga cử đi sơ tán công dân ở Afghanistan. Ảnh: TASS
Máy bay Il-76 được Bộ Quốc phòng Nga cử đi sơ tán công dân ở Afghanistan. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tất cả các máy bay của Bộ Quốc phòng đã trở về Nga sau khi sơ tán người dân khỏi Afghanistan.

Hai máy bay Il-76 của Bộ Quốc phòng Nga chở những người được sơ tán khỏi Afghanistan đã hạ cánh xuống sân bay Chkalovsky gần Moscow khoảng 100 người, chủ yếu là công dân Nga gốc Afghanistan. Hai chiếc máy bay đầu tiên đã hạ cánh xuống Chkalovsky trước đó vào sáng sớm nay là Il-62 và Il-76.

Một trong những người được sơ tán nói với các nhà báo rằng anh ta đã ở Afghanistan 5 tháng. Anh ta nói rằng anh ta đã đến đó để thăm người thân và bị kẹt lại "vì tình hình chính trị." "Ở đây lạnh lắm nhưng tôi có cảm giác an toàn", anh chia sẻ những ấn tượng của mình sau khi đến Moscow.

Như vậy, cả 4 máy bay mà Bộ Quốc phòng Nga cử tới Afghanistan để sơ tán người dân đều đã về nước. Theo Chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga đã sơ tán hơn 500 người, công dân Nga, các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Ukraine, khỏi Afghanistan bằng 4 máy bay vận tải quân sự.

Các máy bay đã cất cánh từ Kabul hôm 25/8, dừng lại ở Kyrgyzstan và Tajikistan để trả công dân của các nước này, trước khi bay về Moscow, sau khi thực hiện sứ mệnh sơ tán.

Liên quan đến vấn đề Afghanistan, hồi đầu tuần, Dmitry Peskov - phát ngôn viên của Tổng thống Nga tuyên bố với báo chí rằng, tình hình ở tỉnh Panjshir của Afghanistan đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát một cuộc nội chiến khác ở Afghanistan và Moscow không có ý định can thiệp vào cuộc xung đột giữa phong trào Taliban và lực lượng kháng chiến.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.

Đọc thêm

Người đàn ông nhập viện với triệu chứng lạ do chỉ ăn toàn thịt, bơ và phô mai suốt 8 tháng

Bàn tay của người đàn ông mắc bệnh. (Ảnh: NY Post)
(PLVN) - Một người đàn ông tại Florida đã phải nhập viện sau khi tuân theo chế độ ăn chỉ toàn thịt, bơ và phô mai trong suốt tám tháng. Trong khi ông ta khẳng định đã giảm cân, cảm thấy nhiều năng lượng hơn và đầu óc minh mẫn hơn, cơ thể lại phản ứng theo một cách đáng kinh ngạc: các nốt vàng xuất hiện trên lòng bàn tay, khuỷu tay và lòng bàn chân, rỉ ra một chất dịch kỳ lạ khiến các bác sĩ không khỏi sửng sốt.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi diện mạo ngành y tế Trung Quốc

Hình ảnh AI minh họa
(PLVN) - Các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đang dần tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn lâm sàng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị mà còn mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu bệnh nhân.

Bỏ tên bão YAGI vì gây tổn thất nặng nề

Bão YAGI đã gây tổn thất nặng nề. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Ủy ban Bão đã thảo luận và chấp thuận đề xuất của các quốc gia về việc loại bỏ tên bão đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Trong đó có tên 2 cơn bão YAGI và TRAMI.

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?

Vì sao Saudi Arabia được chọn tổ chức cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga?
(PLVN) -  Với vị thế trung gian đáng tin cậy, mối quan hệ chiến lược với cả Mỹ và Nga, cùng khả năng tổ chức các cuộc đàm phán an toàn, Saudi Arabia đang nổi lên như một lựa chọn hoàn hảo cho cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin.

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới

Nhiều 'ngày quốc tế' sẽ diễn ra trong tuần này mà có thể bạn chưa từng nghe tới
(PLVN) - Tuần này đánh dấu sự kiện của nhiều ngày lễ quốc tế quan trọng nhưng ít được biết đến, bao gồm Ngày Công bằng Xã hội Thế giới (20/2), Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế (21/2) và Ngày Tư duy Thế giới (22/2). Đây là những ngày có ý nghĩa sâu sắc, nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu như công bằng xã hội, bảo tồn ngôn ngữ và tình đoàn kết giữa các cộng đồng hướng đạo.