Tập trung ổn định giá trong dịp thi bắn pháo hoa

Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế năm nay đúng vào kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nên thu hút một lượng khách trong và ngoài nước đến Đà Nẵng từ rất sớm. Công tác chuẩn bị cho cuộc thi này được thành phố triển khai kế hoạch rất kỹ, trong đó có vấn đề giá cả dịch vụ.

Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế năm nay đúng vào kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nên thu hút một lượng khách trong và ngoài nước đến Đà Nẵng từ rất sớm. Công tác chuẩn bị cho cuộc thi này được thành phố triển khai kế hoạch rất kỹ, trong đó có vấn đề giá cả dịch vụ.

Mô tả ảnh.
Rất khó quản lý giá buôn bán hàng rong.
Theo khảo sát của phóng viên, hiện các nhà hàng, quán ăn bình dân đã làm lại thực đơn với mức giá tăng từ 10-25% đối với tất cả các món ăn. Các nhà nghỉ, khách sạn rục rịch chốt giá phòng trước thời điểm cơ quan chức năng đi kiểm tra. Dịch vụ vận chuyển cũng lên giá từ sau hai lần giá xăng dầu điều chỉnh tăng khiến giá tour đưa khách từ khắp nơi về Đà Nẵng đã tăng từ 20-50% so với năm trước. Để siết chặt công tác quản lý giá cả trong đợt này, UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường.

Dịp này, Sở VH-TT-DL thành phố Đà Nẵng công bố số điện thoại Đường dây nóng: 0511.3825467 - 0903 502480 ( Chi cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng) và 0511.3886761 - 0905 155159 (Thanh tra Sở VH-TT-DL TP. Đà Nẵng) để tiếp nhận thông tin du khách phản ánh khi bị tăng giá sai quy định.

Sở Công thương, Chi cục QLTT đã phối hợp với Sở VH - TT-DL tiến hành thông báo đến các cơ sở, dịch vụ kinh doanh lưu trú thực hiện đúng quy định của thành phố về cam kết niêm yết giá và thực hiện đúng giá niêm yết. Các tổ thanh tra của QLTT đã ra quân kiểm tra nhằm chấn chỉnh kịp thời các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, lưu trú nâng giá sai quy định. Thành phố cũng ban hành quy định về bình ổn giá trong dịp thi pháo hoa đến hết lễ 30-4, 1-5 với mức tăng các loại dịch vụ không quá 30% so với ngày thường.
Các cá nhân, đơn vị kinh doanh phải kê khai hai mức giá trước và trong dịp lễ để cơ quan chức năng theo dõi, thẩm định. Cũng như mọi năm, lực lượng QLTT sẽ đi kiểm tra chủ yếu trên các địa bàn Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà về giá giữ xe, giá phòng nghỉ, giá dịch vụ ăn uống… Bộ phận tiếp nhận điện thoại thông tin phản ánh tình trạng nâng giá “chặt chém” du khách (gồm Sở VH-TT-DL và QLTT) sẽ có mặt thường trực để xử lý thông tin qua đường dây nóng…

Tuy nhiên, người dân và du khách vẫn không khỏi băn khoăn việc đến giờ chót, giá dịch vụ sẽ tăng như thế nào trong khi nhu cầu đi xem pháo hoa, ăn uống, gửi xe vào hai đêm diễn ra cuộc thi khá căng thẳng? Từ các cuộc thi bắn pháo hoa các năm trước cho thấy tình trạng người dân và du khách từng bị “làm giá” vào giờ G mà lực lượng chức năng thì khó có thể kiểm soát hết địa bàn. Việc xử lý cũng gặp khó khăn do lượng người đông, phương tiện di chuyển chậm, khi tới nơi thì vụ việc đã “xong xuôi”. Ngay cả những địa điểm kinh doanh lớn có cam kết hẳn hoi nhưng vẫn vi phạm như năm ngoái đã có 13 cơ sở kinh doanh tăng giá bán, bán hàng không có giấy phép kinh doanh và gần 50 điểm trông  giữ xe tăng giá vô tội vạ.
Ông Trần Văn Đạm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT cho biết, năm nay sẽ tăng cường các tổ kiểm tra kiểm soát giá, phát hiện trường hợp nào tăng giá hoặc không thực hiện đúng giá niêm yết sẽ xử lý thật nghiêm để răn đe. Tùy theo mức độ vi phạm, hộ kinh doanh có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh và đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng. Để hạn chế việc khách hàng bị “làm giá”, người dân cũng nên hỏi giá tiền kỹ, hoặc có thể mang theo đồ ăn thức uống nhưng phải hết sức lưu ý đến vấn đề giữ vệ sinh chung.

Tới thời điểm hiện tại, qua tìm hiểu bước đầu cho thấy, hầu hết các địa điểm kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng phục vụ ăn uống lớn đã trưng bảng giá thu dịch vụ, đồng thời lên kế hoạch phục vụ người dân và du khách thưởng thức ẩm thực trong thời gian trước và sau dịp lễ. Trong đợt này, hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhằm nâng cao mức độ an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng.

Bài và ảnh: Duyên Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.