Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ ở các tỉnh miền Trung

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, các tỉnh miền Trung vẫn đang tập trung mọi nguồn lực khắc phục những thiệt hại xảy ra do hậu quả của cơn bão số 13. 

Hiện, các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đã kiểm tra, đánh giá, tổng hợp số liệu thiệt hại do thiên tai, gửi báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định mức hỗ trợ chính thức từ ngân sách trung ương cho ngân sách từng địa phương. Các địa phương cũng có báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, các cơ chế, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo đó, tại Quảng Bình, bão số 13 gây mưa to kèm gió lớn đã làm 14 người bị thương khi tham gia gia cố, chằng chống nhà cửa, cơ quan công sở. Đặc biệt, sức gió rất mạnh của cơn bão đã khiến 1.900 nhà bị tốc mái, hư hỏng (huyện Bố Trạch 1.197 nhà; thị xã Ba Đồn 666 nhà…).

Ngoài ra, có 15 điểm trường học, 10  nhà văn hóa, 1 trạm y tế bị tốc mái, hư hỏng. Bão cũng làm 15 tàu đánh cá bị chìm và hư hỏng; hơn 1.000m kè ở huyện Quảng Trạch và 1.000m kè ở huyện Bố Trạch bị sạt lở; đập Hồ Khe Nậy thuộc thị xã Ba Đồn bị hư hỏng nặng…

Tại Quảng Trị, bão làm bị thương 7 người, hư hỏng hơn 600 trạm biến áp (tại 55 xã), làm gián đoạn cung cấp điện; hơn 700 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng;  nhiều cây xanh gãy đổ (trong đó có gần 60 ha cao su).

Bão số 13 cũng đã gây sạt lở, kéo sập đổ 15 quán kinh doanh của người dân ven biển thuộc xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Rất may thời điểm đó người dân đã kịp thời sơ tán tránh bão. Theo người dân khu vực này thì chưa khi nào xảy ra một đợt sạt lở lớn như vậy vì chỉ sau 1 đêm, khoảng 6km bờ biển Gio Hải (gồm cả kè biển) đã bị cuốn trôi

Với sức gió rất mạnh, bão số 13 đã khiến hơn 1.000 ngôi nhà cùng nhiều trường học tại Thừa Thiên - Huế bị tốc mái và nhiều cây xanh ngã đổ. Các địa phương ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất khi bão số 13 quét qua. Chỉ riêng tại huyện Phú Vang, đã có 2 tàu bị đứt neo và 9 tàu bị sóng đánh chìm.

Hiện người dân cùng lực lượng tại địa phương đang tích cực khắc phục sự cố tàu mắc cạn. Đến hôm qua, một số nơi của tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn có mưa trên diện rộng. Lũ trên các sông lớn như sông Hương, sông Bồ vượt trên mức báo động 2. Nhiều vùng vừa bị bão tác động, lại chịu thêm nguy cơ ngập lụt gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt, đời sống của người dân…

Trước những thiệt hại nặng nề liên tiếp xảy ra với các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp 80 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 3 địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ (Quảng Nam 20 tỷ đồng; Thừa Thiên - Huế 20 tỷ đồng; Quảng Trị 40 tỷ đồng).

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh: Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để phân bổ, quản lý sử dụng nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng chế độ quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách, sử dụng sai mục đích, tham nhũng, lãng phí.

Bên cạnh đó, chủ động sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn tài chính hợp pháp khác để cùng với nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, thực hiện các cơ chế, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời.

Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, trong ngày 17/11, Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc đã cơ bản xử lý, khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng của bão số 13 để cấp điện trở lại cho người dân sớm ổn định cuộc sống sau bão.

Trước đó, các đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện  khôi phục toàn bộ phụ tải bị ảnh hưởng, cấp điện trở lại cho khách hàng bị ảnh hưởng bão số 13. Đến sáng 17/11, chỉ còn 4 xã/phường tại Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế chưa được cấp điện trở lại. 

* Hướng về khúc ruột miền Trung khó khăn, tan hoang sau trận bão lũ, rất nhiều tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền đất nước vẫn tiếp tục quyên góp, sẻ chia với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Ngày 17/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận số tiền trên 50 triệu, nâng tổng số tiền quyên góp tới thời điểm này lên 15 tỷ đồng.

Cùng ngày, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Bộ Công an đã đến trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam thăm hỏi, đồng thời hỗ trợ 1,5 tỷ đồng trích từ Quỹ nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân cho tỉnh Quảng Nam.

Nhân dịp này, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng - Bộ Công an cũng đã trao tặng 200 triệu đồng hỗ trợ người dân Quảng Nam khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. 

Trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời tiếp nối chuỗi hoạt động Vì miền Trung thân yêu, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh vừa có chuyến công tác và ủng hộ miền Trung vào trung tuần tháng 11/2020.

Tới Quảng Bình, đoàn công tác đã hỗ trợ cho tỉnh 800 triệu đồng và 500 tấn xi măng. Riêng tại xã Tân Hóa, đoàn đã trao 100 suất quà (mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt) và nhu yếu phẩm cho 100 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Để hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh khắc phục khó khăn sau lũ lụt, đoàn công tác và các đơn vị tài trợ đã trao tặng tỉnh Hà Tĩnh 800 triệu đồng và 500 tấn xi măng; trao 100 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn, chịu ảnh hưởng lũ lụt. 

Tại Nghệ An, đoàn công tác và các đơn vị tài trợ đã trao hỗ trợ huyện Thanh Chương 500 tấn xi măng; trao quà cho khu dân cư thôn 1, xã Thanh Lâm và 100 hộ dân bị thiệt hại do lũ lụt ở các xã Thanh Lâm, Thanh Giang. 

Cũng tại Nghệ An, Công ty CP Eurowindow đã phối hợp cùng Hội Doanh nhân Thanh Chương và Câu lạc bộ Sao Đỏ trao tặng 700 suất quà với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở 7 xã trên địa bàn huyện, với mong muốn san sẻ một phần khó khăn, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.