Tập trung cải cách thủ tục cho các dự án đầu tư gắn liền với đất

(PLO) - Hôm qua (19/2), dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ đã có phiên họp toàn thể để đánh giá kết quả hoạt động năm 2013, thảo luận về phương hướng năm 2014.
Bộ trưởng phát biểu tại phiên họp Bộ trưởng phát biểu tại phiên họp
Phát biểu tại phiên họp, một trong những nhiệm vụ năm nay mà Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh là Hội đồng cần phối hợp với Bộ Tư pháp hoàn chỉnh Nghị quyết về cải cách TTHC cho các dự án đầu tư gắn liền với đất.
Phức tạp và mất nhiều thời gian
Trình bày báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng năm 2013, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng - Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Bộ Tư pháp) Ngô Hải Phan đánh giá cao những đóng góp của các thành viên Hội đồng trong lĩnh vực cải cách TTHC thời gian qua. 
Một trong những kết quả quan trọng là thông qua các hoạt động của Hội đồng, nhiều thành viên Hội đồng đã hiểu rõ hơn vai trò quan trọng của mình trong việc tư vấn, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về các sáng kiến cải cách quy định hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống người dân vì các ý kiến tư vấn đó xuất phát từ thực tế triển khai chính sách và chấp hành các quy định hành chính. 
Đặc biệt, Hội đồng đã huy động được hệ thống thành viên trong tổ chức, hiệp hội tham gia tích cực vào các hoạt động cần tiếng nói rộng lớn của khối tư nhân như tổ chức các hội thảo về TTHC theo nhóm các vấn đề; khảo sát, lấy ý kiến cá nhân, doanh nghiệp về TTHC; tuyên truyền kêu gọi khối tư nhân tích cực phản ánh, kiến nghị về những vướng mắc trong quy định cũng như thực hiện TTHC, trong đó có những TTHC đối với những dự án đầu tư có sử dụng đất.
Điểm lại tình hình xây dựng Nghị quyết về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách TTHC trong thực hiện dự án đầu tư, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, mặc dù có nhiều chuyển biến trong cải cách TTHC thời gian qua song nhà đầu tư hiện vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn, vướng mắc do TTHC gây ra, nhất là đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất. “So với các loại dự án đầu tư khác, số lượng dự án đầu tư có sử dụng đất là rất lớn nhưng quy trình thực hiện TTHC của các dự án này rất phức tạp và mất nhiều thời gian”- Thứ trưởng Long chia sẻ. 
Ưu tiên tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện dự án đầu tư 
Nhận định rằng đây là những rào cản gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước, thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ xây dựng Dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách TTHC trong thực hiện dự án đầu tư để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư. Cũng theo Thứ trưởng Long, Dự thảo Nghị quyết tập trung chủ yếu vào các TTHC trong thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để tháo gỡ những rào cản lớn này đối với việc đưa vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.
Cụ thể, Dự thảo Nghị quyết đưa ra định hướng chuẩn hóa quy trình TTHC trong thực hiện dự án đầu tư, trong đó có dự án đầu tư sử dụng đất, như chuẩn hóa, quy định đơn giản, rõ ràng các bộ phận cấu thành của thủ tục lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất theo 3 hình thức gồm đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất và giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu; không yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đăng ký đầu tư và thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất… Nhiều nội dung đổi mới quan trọng này được đông đảo thành viên Hội đồng Tư vấn tham gia phiên họp ghi nhận và đồng tình. 
Kết luận phiên họp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường biểu dương những kết quả đạt được và chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Hội đồng năm vừa qua. Bộ trưởng nhấn mạnh, bước sang năm 2014 với nhiều công việc nặng nề, các thành viên Hội đồng cần quan tâm, bố trí thời gian cho hoạt động của Hội đồng, còn cơ quan thường trực của Hội đồng phải bố trí nguồn lực thực hiện một số nhiệm vụ. 
Theo đó, cần tham gia tích cực vào việc hoàn thành kế hoạch năm 2014 và muốn vậy, “các thành viên là đại diện các hiệp hội doanh nghiệp từ thực tế có những khó khăn, vướng mắc gì thì đề xuất các biện pháp giải quyết, đóng góp nhiều sáng kiến để chung tay cải cách TTHC, mang lại những lợi ích thiết thực”. 
Không những thế, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để thực hiện các trọng tâm cải cách TTHC, trong đó ưu tiên thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 896) cũng như hoàn chỉnh Dự thảo Nghị quyết về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách TTHC trong thực hiện dự án đầu tư nhằm tháo gỡ rào cản cho các dự án này, nhất là dự án đầu tư gắn liền với đất.
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...