“Tập trung cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực và thu hút đầu tư phát triển”

(PLO) - Sáng qua 03/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP.Hải Phòng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP.Hải Phòng

Sau khi nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước và TP.Hải Phòng từ đầu năm 2014 đến nay; nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá VIII; những hoạt động của Đoàn từ sau Kỳ họp thứ 7 đến nay... các cử tri đã bày tỏ vui mừng trước những thành tựu về kinh tế - xã hội (KT-XH), quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước và TP.Hải Phòng trong thời gian qua.  

Bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, cử tri cũng nêu nhiều ý kiến, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến Kỳ họp thứ 8 và mong muốn Quốc hội sẽ đưa ra những quyết sách lớn nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự nghiệp phát triển KT-XH, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền Tổ quốc và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. 

Thay mặt đoàn ĐBQH TP.Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và trân trọng ghi nhận, tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Thủ tướng cho rằng, năm 2014, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, đất nước ta cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu; tình hình xung đột leo thang nhiều nơi trên thế giới; tác động tiêu cực của thiên tai và những diễn biến căng thẳng ở biển Đông… 

Với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, điều hành của Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, ngành và toàn thể nhân dân, nước ta đã đạt được những thành tựu khá toàn diện trên các lĩnh vực. Nổi bật nhất là kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát tốt hơn; lãi suất giảm mạnh, góp phần tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh phục hồi; tỷ giá ổn định, góp phần tạo thuận lợi cho xuất khẩu tăng, không chỉ cân bằng cán cân thương mại mà còn xuất siêu; dự trữ ngoại tệ tăng; nợ công trong giới hạn an toàn; sản xuất kinh doanh phục hồi và có xu hướng tăng, hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2014 là 5,8%...; thậm chí trong thời gian tới, tăng trưởng có khả năng đạt 6%; 14 chỉ tiêu tổng hợp về KT-XH được Quốc hội đề ra cho năm 2014 có 12 chỉ tiêu đạt và vượt; tái cơ cấu nền kinh tế có chuyển biến tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển KT-XH trong thời gian tới; đồng thời, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được quan tâm và bảo đảm, nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, giảm nghèo, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, giải quyết việc làm, bảo đảm quốc phòng - an ninh, góp phần duy trì hoà bình, ổn định cho xây dựng và phát triển đất nước...  

Cũng trong sáng 03/10, Thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.Hải Phòng. Hoan nghênh những kết quả phát triển KT-XH của TP đạt được trong 9 tháng qua, Thủ tướng nhấn mạnh cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, Hải Phòng cần tiếp tục quan tâm, thu hút các nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH, nhất là các công trình trọng điểm về hạ tầng giao thông vận tải; phối hợp với các bộ, ngành chức năng để tháo gỡ các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, sớm đưa vào hoạt động góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển. 

Thủ tướng cũng lưu ý, Hải Phòng cần đặc biệt tập trung thực hiện các đột phá về thể chế, cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút mạnh đầu tư phát triển, nhất là các dự án công nghệ cao, dự án từ các tập đoàn lớn trên thế giới...

Tiến Khánh
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.