Tập trung các hoạt động có lợi cho nước, cho dân

Nhiều ấn phẩm của Nhà xuất bản Tư pháp có trong tủ sách pháp luật của cơ sở. Ảnh: MH
Nhiều ấn phẩm của Nhà xuất bản Tư pháp có trong tủ sách pháp luật của cơ sở. Ảnh: MH
(PLO) - Hôm qua (21/1), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai công tác hợp tác quốc tế và công tác xuất bản năm 2015. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng tham dự, phát biểu chỉ đạo tại mỗi hội nghị.
Chú trọng hỗ trợ cho công tác thi hành pháp luật
Theo báo cáo của Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Đặng Hoàng Oanh, năm 2014 được coi là năm tương đối thành công của Vụ Hợp tác quốc tế trên tất cả các mặt công tác với việc triển khai các hoạt động từ chủ trì xây dựng văn bản pháp luật; chủ trì đàm phán và đề xuất ký kết các thỏa thuận hợp tác đến rà soát văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về pháp luật, 50 thỏa thuận hợp tác đã ký với các đối tác; góp ý, thẩm định, phối hợp thẩm định gần 300 văn bản của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong và ngoài Bộ… 
Trong đó, “điểm đột phá của năm 2014 là nỗ lực hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho công tác quản lý nhà nước đối với hợp tác quốc tế về pháp luật cũng như việc thực hiện các hoạt động hợp tác pháp luật nói chung và của Bộ Tư pháp nói riêng” – bà Đặng Hoàng Oanh chia sẻ.
Bước sang năm 2015, Vụ Hợp tác quốc tế sẽ tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế về pháp luật; mở rộng và phát triển có định hướng quan hệ hợp tác với các quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế… 
Đại diện một số đơn vị trong và ngoài Bộ Tư pháp tham dự hội nghị còn đưa ra nhiều kiến nghị như tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các đơn vị, nghiên cứu kinh nghiệm pháp luật có liên quan của nước ngoài để kịp thời đề xuất với các Ban soạn thảo…
Ghi nhận những kết quả đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, chuyển biến tích cực trong công tác năm qua của Vụ đã phục vụ nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ cần ưu tiên của Bộ, ngành Tư pháp. Về định hướng năm 2015, Thứ trưởng yêu cầu phải xác định rõ mục tiêu của công tác hợp tác quốc tế, đảm bảo chỉ triển khai những hoạt động hợp tác quốc tế mang lại lợi ích cho đất nước, người dân và doanh nghiệp. 
“Trọng tâm của Bộ năm nay là tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp 2013 nên Vụ cần phối hợp với các đơn vị để hỗ trợ nhiều hơn cho nhiệm vụ này và công tác tổ chức thi hành pháp luật” – Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc lưu ý.
Nhà xuất bản Tư pháp: Sẽ tự chủ kinh phí 
Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của Nhà xuất bản (NXB) Tư pháp, Giám đốc NXB Tư pháp Đàm Văn Tuấn cho biết, năm 2014 NXB đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ trong kế hoạch. 
Đặc biệt, xác định công tác phát hành là khâu quan trọng trong quy trình xuất bản, quyết định doanh thu nên năm qua, công tác này đã được NXB Tư pháp đặc biệt quan tâm và đã thu được những kết quả vượt bậc. Doanh thu từ phát hành sách tự in tăng so với năm 2013, trong đó thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền Hiến pháp 2013 và các luật được Quốc hội thông qua. 
Bên cạnh những thành tích trên, vẫn tồn tại những hạn chế nhất định và để khắc phục các bất cập ấy trong năm 2015, NXB Tư pháp sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như tổng kết 6 năm thực hiện Đề án đổi mới, kiện toàn tổ chức hoạt động giai đoạn 2009-2015; thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất, nhất là kiểm soát chặt chẽ quy trình liên kết xuất bản từ khâu ký kết hợp đồng, tiếp nhận bản thảo, tổ chức sản xuất, thu hồi công nợ… 
Đáng chú ý, NXB Tư pháp sẽ tích cực chuẩn bị điều kiện cần thiết để thực hiện phương án tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tự bảo đảm kinh phí hoạt động từ năm 2016 trở đi.
Thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chúc mừng những kết quả công tác đạt được năm 2014 của NXB Tư pháp, trong đó đáng mừng là tăng phát hành sách tự in, không xảy ra sai sót lớn. Cơ bản tán thành nhiệm vụ đề ra của năm 2015, Thứ trưởng chia sẻ sự khó khăn trong hoạt động xuất bản hiện nay, nhất là mảng sách chính trị - pháp lý không thể chạy theo thị hiếu. 
Vì vậy, Thứ trưởng cho rằng, cần nâng cao chất lượng của khâu biên tập, phát huy thế mạnh của một NXB chuyên ngành về sách chính trị - pháp lý. Ngoài ra, cần tăng doanh thu trong xuất bản sách, thêm kênh phát hành cũng như tiếp tục quan tâm đến công tác cán bộ, duy trì sự đoàn kết, nhất trí, đồng thuận trong toàn đơn vị để “mỗi ngày đến cơ quan là một ngày vui”.

Tin cùng chuyên mục

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Đọc thêm

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về công tác truyền thông chính sách

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 6/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp
(PLVN) - Chiều 6/6, Quốc hội thống nhất phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Kê biên tài sản công ty của đại gia Huy “máy nổ”

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam tại đường số 3, Khu công nghiệp Hòa Khánh.
(PLVN) - Ngày 5/6, Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu đã công bố thông tin thi hành án, cưỡng chế, kê biên đối với tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam do ông Lê Bá Huy (thường gọi là Huy "Máy nổ") làm giám đốc.

Xây dựng cơ chế ưu đãi để thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp thẩm định.
(PLVN) - Đây là một trong những nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (sửa đổi) diễn ra sáng 5/6. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.