Tập huấn tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên

(PLVN) - Ngày 9/4, Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp phối hợp với UNICEF tại Việt Nam tổ chức Lớp tập huấn về tư vấn pháp luật thân thiện với người chưa thành niên (NCTN) vi phạm pháp luật cho luật sư (LS), tư vấn viên pháp luật (TVVPL) có kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho NCTN tại Khu vực phía Bắc.

Hoạt động này được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu, với đóng góp tài chính từ UNICEF và UNDP; Cục Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao, Mỹ

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đặng Kim Hoa cho biết, vấn đề trẻ em vi phạm pháp luật xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Do nhận thức về pháp luật hạn chế nên trẻ em dù vi phạm pháp luật hay là nạn nhân của vi phạm pháp luật đều là đối tượng yếu thế trong xã hội và cần nhận được sự hỗ trợ pháp lý tốt hơn so với người trưởng thành thông thường.

Hiện nay, nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong nước cũng như một số điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định về việc bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp cho người yếu thế trong đó có trẻ em. Việc hỗ trợ pháp lý cho nhóm đối tượng này có nhiều đặc thù so với đối tượng thông thường khác, đòi hỏi người hỗ trợ pháp lý ngoài kỹ năng thông thường cần phải có thêm kiến thức, hiểu biết về đặc thù riêng có của các nhóm đối tượng này.

Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến việc làm sao để mọi người dân, tổ chức doanh nghiệp có khả năng tiếp cận với dịch vụ pháp lý nói chung và việc hỗ trợ pháp luật cho nhóm đối tượng yêu thế nói riêng. Trong đó đã yêu cầu LS phải tăng cường trách nhiệm xã hội của mình, mang pháp luật đến cho những người yếu thế, trong đó có trẻ em.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đặng Kim Hoa phát biểu khai mạc.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đặng Kim Hoa phát biểu khai mạc.

Bên cạnh LS, nhà nước cũng đã xây dựng hành lang pháp lý để giúp TVVPL và trợ giúp viên pháp lý thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ pháp lý cho nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, trẻ em là một trong các đối tượng đặc biệt được ưu tiên.

Để triển khai chủ trương của Đảng, Nhà nước, với sự hỗ trợ của Chương trình “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu, với đóng góp tài chính từ UNICEF, UNDP và sự tài trợ bởi Cục Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao, Mỹ, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Dự án EU JUNE và UNICEF tổ chức lớp tập huấn ngày hôm nay về vai trò của LS trong tăng cường tiếp cận tư pháp cho NCTN vi phạm pháp luật.

Lớp tập huấn do bà SHELLEY CASEY, chuyên gia Dự án, chuyên gia bảo vệ trẻ em, người có nhiều kinh nghiệm trong Hỗ trợ xây dựng chính sách/pháp luật, nghiên cứu, đánh giá, tập huấn, thiết kế dự án ở nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời cũng là LS có kinh nghiệm tranh tụng tại Canada và Nam Phi.

“Đây là cơ hội tốt để chúng ta chia sẻ, lắng nghe các kinh nghiệm, kỹ năng mà bà SHELLEY CASEY mang lại. Tôi tin chắc rằng với thời lượng 3 ngày làm việc chắc chắn sẽ có nhiều chia sẻ bổ ích để chúng ta để áp dụng, thực hành trong hoạt động hành nghề”, bà Hoa nói.

Ban Tổ chức, chuyên gia, luật sư, tư vấn viên pháp lý... chụp ảnh lưu niệm.

Ban Tổ chức, chuyên gia, luật sư, tư vấn viên pháp lý... chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại Lớp tập huấn, bà Nguyễn Thanh Trúc – Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF cho biết, trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn trong việc lồng ghép tư pháp cho NCTN vào tiến trình cải cách tư pháp và luật pháp của đất nước. Đặc biệt phải kể đến việc hình thành Tòa gia đình và NCTN với tư cách là tòa chuyên trách cho NCTN và những nỗ lực xây dựng Luật tư pháp NCTN.

Để pháp luật có thể đi vào cuộc sống, đem lại sự thay đổi có ý nghĩa cho NCTN thì công tác thi hành pháp luật đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, cần tăng cường năng lực cho các điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, trợ giúp viên pháp lý, LS, và các cán bộ phúc lợi xã hội có ý nghĩa thiết yếu.

Nhận thức được điều đó, trong những năm vừa qua, UNICEF đã đồng hành cùng Chính phủ hỗ trợ nhiều nỗ lực nâng cao năng lực về tư pháp NCTN thông qua việc xây dựng các chương trình tập huấn cho điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, LS đang đương nhiệm cũng như lồng ghép tư pháp cho NCTN vào chương trình đào tạo của các cơ sở đào tạo luật và đào tạo nghề luật.

Bà Nguyễn Thanh Trúc – Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF phát biểu tại Lớp tập huấn.Bà Nguyễn Thanh Trúc – Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF phát biểu tại Lớp tập huấn.

“Lớp tập huấn hôm nay là sự tiếp nối, giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn về những đặc trưng trong quá trình phát triển của người sắp thành niên và tác động của quá trình này tới các hành vi vi phạm pháp luật của các em”, bà Trúc nói và cho biết đây cũng là cơ hội để thảo luận sâu về quyền được bào chữa và trợ giúp pháp lý thân thiện của NCTN, đồng thời trang bị những kỹ năng cơ bản để giao tiếp với thân chủ là NCTN.

Lớp tập huấn cũng đi sâu tìm hiểu vai trò của LS trong việc bảo vệ và đại diện cho NCTN phạm tội trong suốt quá trình tố tụng, từ điều tra, chuẩn bị xét xử, xét xử, thậm chí kể cả sau khi vụ án đã được xét xử xong. “Chúng tôi kỳ vọng rằng những kiến thức và kỹ năng thu được sẽ giúp mọi người làm tốt vai trò của mình trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ NCTN, khi các em phải tham gia vào hệ thống tư pháp”, bà Trúc nói./.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Đọc thêm

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .