Tập huấn thí điểm giảng viên nguồn về lý lịch tư pháp và xóa án tích

Hội nghị truyền đạt nhiều phương pháp tập huấn tích cực cho đại biểu. (ảnh: Báo Khánh Hòa).
Hội nghị truyền đạt nhiều phương pháp tập huấn tích cực cho đại biểu. (ảnh: Báo Khánh Hòa).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 3 ngày, từ ngày 12 - 14/10, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị tập huấn thí điểm giảng viên nguồn về lý lịch tư pháp và xóa án tích.

Hội nghị có sự tham gia của cán bộ tư pháp thuộc 10 Sở Tư pháp các tỉnh: Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông cùng cán bộ 5 trại giam, trại tạm giam trên toàn quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu được truyền đạt các phương pháp tập huấn tích cực; tăng cường vai trò chủ động, tích cực của học viên; các kỹ năng tiếp cận, tuyên truyền pháp luật về lý lịch tư pháp và xóa án tích.

Đồng thời, được truyền đạt một số nội dung cơ bản về lý lịch tư pháp, án tích và xóa án tích; trách nhiệm của các cơ quan trong công tác lý lịch tư pháp; quy trình, thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp; kỹ năng tiếp cận người bị kết án và giải quyết yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Các đại biểu cũng được hướng dẫn giải quyết, xử lý các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn công tác lý lịch tư pháp và xóa án tích.

Đây là một hoạt động trong dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh châu Âu và UNDP tài trợ nhằm nâng cao năng lực cho các cán bộ làm công tác lý lịch tư pháp, cán bộ trại giam, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật, hướng tới nâng cao nhận thức cho các cá nhân, nhất là những người bị kết án phạt tù và đã chấp hành xong án phạt tù, hỗ trợ họ tái hòa nhập cộng đồng.

Đọc thêm

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo

Công an TP. Đồng Hới hướng đến đến mục tiêu, xây dựng hành vi, ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của nhân dân.
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin cũng như nhận thức pháp luật chưa đầy đủ của người dân, các phần tử xấu đã lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo, kích động người dân tiến hành khiếu kiện không đúng nơi quy định, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng đến ANTT.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Ngày càng có chiều sâu, thực chất, hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
(PLVN) -  Trong 10 năm qua, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã phát huy vai trò là thiết chế nền tảng để tạo lập khuôn khổ pháp lý đưa công tác này hoạt động và phát triển ổn định, góp phần đảm bảo quyền được thông tin pháp luật, hình thành thói quen chủ động học tập, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên mang Tết đến với người nghèo

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (Trưởng VP Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên) chia sẻ khó khăn với bà con, chúc bà con đón năm mới 2023 dồi dào sức khỏe, vui tươi, đầm ấm.
(PLVN) - Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động được Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên (Báo PLVN)  tổ chức thường xuyên. Năm nay, việc làm mang nhiều ý nghĩa này được tiếp nối bằng Chương trình “Xuân yêu thương” nhân dịp chào mừng năm mới 2023.

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí
(PLVN) - Với tâm nguyện nỗ lực hết mình cho sự nghiệp báo chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, phục vụ độc giả, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết được đánh giá cao, nhận được sự phản hồi tích cực của độc giả. Năm 2022 cũng là năm các phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng.

Không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu trong 37 thủ tục đăng ký hộ tịch

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực
(PLVN) -Từ ngày 1-1-2023, theo quy định của Luật cư trú, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực. Vậy người dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch sẽ được tiến hành ra sao?. Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thông tin liên quan đến vấn đề này.