Tập huấn chuyên sâu về xử phạt vi phạm hành chính cho ĐBSCL

(PLO) - Ngày 30/7, tại TP. Cần Thơ, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và Theo dõi thi hành pháp luật (TDTHPL) - Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu về xử phạt VPHC. 
Ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Cục quản lý XLVPHC và TDTHPL phát biểu tại hội nghị Ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Cục quản lý XLVPHC và TDTHPL phát biểu tại hội nghị
Tham dự tập huấn có đại diện UBND các tỉnh; lãnh đạo Sở Tư pháp; đại diện Công an các tỉnh, TP gồm: Cần Thơ, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và các cán bộ đang công tác tại các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính ở các địa phương. 
Ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục quản lý XLVPHC và TDTHPL cho biết: Hiện nay, với chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thi hành pháp luật về XLVPHC; theo dõi chung tình hình thi hành pháp luật trong phạm vi cả nước, Cục đang tiếp tục triển khai việc xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về XLVPHC. Cục còn phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về XLVPHC; hướng dẫn các địa phương về nghiệp vụ XLVPHC; tham mưu Lãnh đạo Bộ Tư pháp trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện Luật XLVPHC và các văn bản về TDTHPL. 
Thời gian qua, công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác XLVPHC và TDTHPL tại các Bộ, ngành, địa phương đang được khẩn trương triển khai thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước về XLVPHC và TDTHPL. 
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Luật XLVPHC và các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật này về xử phạt vi phạm hành chính đang đặt ra nhiều nhiệm vụ mới, khó khăn, phức tạp; quá trình triển khai thực hiện xử phạt vi phạm hành chính tại các cơ quan còn nhiều lúng túng, chưa thật sự thống nhất, đồng bộ và đi vào nề nếp. 
“Một trong những nguyên nhân quan trọng là do trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng thực thi pháp luật về XLVPHC còn nhiều bất cập, chưa chuyên nghiệp, nhận thức về quy định pháp luật XLVPHC còn nhiều điều chưa thống nhất”, ông Sơn nói.
Được biết, đợt tập huấn lần này nhằm cung cấp, trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về Luật XLVPHC, các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành về xử phạt vi phạm hành chính. 
Trong đó, tập trung giới thiệu chung về pháp luật XLVPHC - những điểm mới trong xử phạt vi phạm hành chính của Luật XLVPHC so với Pháp lệnh XLVPHC 2002 (sửa đổi, bổ sung năm 2008); các hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả; thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính; thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính…
Tại hội nghị, các học viên cũng chủ động trao đổi, thảo luận để đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực tế công tác XLVPHC thời gian qua. Đợt tập huấn kéo dài đến hết ngày 31/7.
Hà Vy
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.