Tập huấn chuyên sâu về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng ngày 5/5, tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu khai mạc Hội nghị Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Đặng Hoàng Oanh – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Đào Mỹ - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Hà Công Khánh – Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Phú Yên và đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp, các Sở, Ban, ngành và các cán bộ công tác đang tại các cơ quan có liên quan về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2012 được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Luật số 67/2020/QH14 ngày 23/11/2020 và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022 đã đánh dấu một bước phát triển mới trong việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nói riêng, hệ thống pháp luật Việt Nam nói chung, đồng thời khẳng định một bước phát triển mới về cơ chế pháp lý bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân, duy trì tốt trật tự, kỷ cương trong quản lý hành chính nhà nước ở nước ta.

Tại Hội nghị, thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cho biết, mục đích tổ chức Hội nghị tập huấn nhằm trang bị cho đội ngũ công chức làm công tác xử lý vi phạm hành chính tại các địa phương những kiến thức cơ bản, cập nhật về nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Chương trình tập huấn cũng tập trung cung cấp, trang bị những kiến thức chuyên sâu, mới nhất về những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2014, Các kỹ năng để triển khai các nhiệm vụ cụ thể của công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Hội nghị tập huấn cũng là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, thảo luận những thông tin liên quan, những tình huống khó khăn, phức tạp, vướng mắc và những vấn đề đặc thù của các địa phương đã, đang và dự kiến có thể sẽ gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, qua đó, cùng nhau giải quyết những vướng mắc nảy sinh trong thực tiễn thời gian qua.

Thứ trưởng đề nghị các đồng chí giảng viên cần chủ động trao đổi, chia sẻ và thể hiện tính trách nhiệm, tâm huyết của mình truyền đạt những kiến thức, thông tin pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đầy đủ, phong phú, chính xác cho các đại biểu tham dự. Đồng thời, trên cơ sở lắng nghe các chuyên đề do các giảng viên thuyết trình, chủ động đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp để giải quyết những vướng mắc trong thực tế công tác xử lý vi phạm hành chính thời gian qua, góp phần thiết thực triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ngày càng hiệu quả.

Tập huấn chuyên sâu về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ảnh 1

Ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại Hội nghị

Ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhìn nhận Phú Yên đã và đang không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật hành chính, các hành vi vi phạm diễn ra tinh vi hơn, xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, do đó, đặt ra yêu cầu cần phải có những biện pháp hữu hiệu, trong đó xử lý vi phạm hành chính là công cụ quan trọng ngừa, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm hành chính, giúp duy trì trật tự, kỷ cương hành chính.

Nhận thức rõ tầm quan trọng này, trong những năm qua, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo triển khai thi hành nghiêm các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, tập trung chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thông qua các hình thức đa dạng, phù hợp; chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức.

“Việc Bộ Tư pháp mở cuộc tập huấn là việc để các đồng chí áp dụng chặt chẽ hơn các quy định về luật xử lý vi phạm hành chính, bộ máy và biên chế, đảm bảo cơ sở vật chất để thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật. Đồng thời, tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật theo ngành, lĩnh vực quản lý”, ông Đào Mỹ - Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tập huấn chuyên sâu về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính ảnh 2

Quan cảnh Hội nghị

Nhìn chung, công tác thi hành pháp luật trên địa bàn trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực, hoạt động thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại các sở, ban, ngành và địa phương dần đi vào nề nếp. Các vụ việc vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được phát hiện và xử lý kịp thời theo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định, qua đó, góp phần đảm bảo ổn định xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

Cũng nhân hội nghị này, ông Đào Mỹ đề nghị các đại biểu một số nội dung sau:

Một là, đại biểu dự Hội nghị quan tâm thảo luận, đưa ra khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật xử lý vi phạm hành chính mà nguyên nhân chính xuất phát từ những bất cập trong các quy định pháp luật để Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật quan tâm ghi nhận hướng dẫn để các địa phương, trong đó có tỉnh Phú Yên thực hiện.

Hai là, mong muốn đại diện các tỉnh bạn có thể cùng nhau chia sẻ nhiều kinh nghiệm thiết thực, hữu ích để Phú Yên có cơ hội học tập thêm những giải pháp mới trong quá trình thực hiện công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Ba là, rất mong nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ Tư pháp, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật trong việc hướng dẫn, tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ cho các đại biểu dự Hội nghị hôm nay.

Cùng ngày, thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh có buổi làm việc với Sở Tư pháp và Cục thi hành án tỉnh Phú Yên.

Minh Hằng , Thiên Thanh
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...