Tập huấn chuyên sâu về Hiến pháp 2013

(PLO) - “Một trong những nhiệm vụ quan trọng để triển khai thi hành Hiến pháp là đến năm 2016 phải cơ bản hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là việc bảo đảm thực hiện các quyền con người, quyền công dân”.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại hội nghị
Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị tập huấn chuyên sâu Hiến pháp (HP) nước CHXHCN Việt Nam, được Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua 17/10 cho đại diện lãnh đạo và cán bộ tổ chức pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, nhằm cụ thể hóa Kế hoạch của Chính phủ tổ chức triển khai thi hành HP để giúp công chức lãnh đạo, quản lý, cán bộ pháp chế của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ nắm vững nội dung, tinh thần, giá trị khoa học và thực tiễn của HP, phục vụ trực tiếp cho công tác xây dựng, thực thi pháp luật và bảo vệ HP.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá thời gian qua, thông qua việc phổ biến, quán triệt HP, nhận thức của cán bộ công chức cũng như người dân về HP được nâng lên rõ rệt; qua đó tạo sự đồng thuận trong tổ chức thi hành HP. Tuy nhiên, triển khai thi hành HP còn nhiều việc phải làm, trong đó trọng tâm là việc cụ thể hóa các nội dung của HP với rất nhiều điểm mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng để triển khai thi hành HP là đến năm 2016 phải cơ bản hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là việc bảo đảm thực hiện các quyền con người, quyền công dân. 
Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đề xuất xây dựng khoảng 100 luật, bộ luật. Tuy nhiên, triển khai nhiệm vụ hết sức hệ trọng này cũng phát sinh một số vấn đề, trong đó việc hiểu biết những nội dung của HP còn những tranh luận khác nhau. Do vậy, việc tập huấn chuyên sâu càng trở nên cần thiết.
Sáu báo cáo viên trực tiếp trình bày tại Hội nghị là những chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng pháp luật đã truyền tải các nội dung, tinh thần cơ bản, cốt lõi nhất của HP 2013 tới các đại biểu. Nội dung tập trung khái quát về tinh thần, ý nghĩa, nội dung của HP mới và hiệu lực thi hành; chế độ chính trị trong HP 2013; các quy định về Quốc hội, Chính phủ và chính quyền địa phương; TAND và VKSND; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường trong HP 2013.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã dành thời gian cùng trao đổi về các vấn đề quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; về tổ chức bộ máy nhà nước… đặc biệt là xung quanh các quy định mới của HP. Các đại biểu cũng thảo luận về định hướng triển khai thực hiện các quy định này, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả HP 2013.  
Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.