Tập đoàn TH xúc tiến Dự án sữa tươi sạch tại tỉnh Kaluga (Liên bang Nga)

(PLO) - Ngày 23/3, tại Hà Nội, tập đoàn TH đã tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác với tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) trong khuôn khổ các Dự án mà tập đoàn TH đang triển khai tại Liên bang Nga.
Tập đoàn TH xúc tiến Dự án sữa tươi sạch tại tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) ảnh 1
Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với ông Anatoly Dmitriyevich Artamonov, Thống đốc tỉnh Kaluga

Đoàn công tác của Chính phủ tỉnh Kaluga do ông Anatoly Dmitriyevich Artamonov, Thống đốc tỉnh Kaluga dẫn đầu; ông Vladimir Potemkin – Phó Thống đốc tỉnh Kaluga, Chánh văn phòng tỉnh Kaluga trực thuộc Chính phủ liên bang Nga; bà Larisa Vorobyeva – Phó Chánh văn phòng tỉnh Kaluga trực thuộc Chính phủ liên bang Nga;  ông Denis Cherkesov – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp tỉnh Kaluga; ông Stefan Perevalov – Giám đốc Ủy ban Phát triển Kinh tế Nông nghiệp tỉnh Kaluga. Buổi Lễ cũng có sự tham dự của ông Konstaintin Vnukov – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.

Tháng 11/2015, tại Diễn đàn Sữa Quốc tế tổ chức tại Liên bang Nga, bà Thái Hương- Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn TH đã công bố Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 tại Liên bang Nga với vốn đầu tư của giai đoạn này là 500 triệu USD, tổng đàn bò dự kiến là 45 ngàn con;  xây dựng nhà máy sữa công suất 800 tấn/ngày, nhà máy thức ăn gia súc công suất 400 ngàn tấn/năm.

Tập đoàn TH xúc tiến Dự án sữa tươi sạch tại tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) ảnh 2

Đây là giai đoạn đầu tư đầu tiên trong chiến lược đầu tư dài hạn 10 năm tại Liên bang Nga của tập đoàn TH với tổng vốn 2,7 tỷ USD, có sự tư vấn đầu tư của Ngân hàng TMCP Bắc Á. Dự án này sử dụng diện tích đất nông nghiệp của 2 tỉnh Mátxcơva và Kaluga.

Trong buổi làm việc với Đoàn công tác Chính phủ tỉnh Kaluga, bà Thái Hương cho biết, tập đoàn TH dự kiến đầu tư 190 triệu USD để triển khai xây dựng 2 cụm trang trại bò sữa tại tỉnh này (nằm trên địa bàn 2 huyện Ulianov và Mosacalskyi). Đây là bước tiếp theo của tập đoàn TH nhằm thúc đẩy việc triển khai Dự án sữa tươi sạch tại Liên bang Nga, sau các hoạt động tích cực của tập đoàn TH tại tỉnh Mátxcơva. Tập đoàn TH đề nghị tỉnh Kaluga bàn giao đất sạch, thành lập Ban Quản lý Dự án sữa TH để nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án.

Tập đoàn TH xúc tiến Dự án sữa tươi sạch tại tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) ảnh 3
Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH tặng quà thể hiện tình hữu nghị Việt Nga

Ông Anatoly Dmitriyevich Artamonov khẳng định, chính phủ tỉnh Kaluga đã bố trí tổng diện tích xây dựng trang trại và cánh đồng nguyên liệu của TH là 70.000 ha, đồng thời có những cam kết về việc bàn giao đất sạch; trợ cấp cho việc cải tạo đất ở những vùng đất nông nghiệp bị bỏ hoang lâu năm; đảm bảo chính sách hỗ trợ về thuế; các điều kiện về hạ tầng phù hợp với pháp luật hiện hành của Liên bang Nga và tỉnh Kaluga.

Về việc thành lập Ban Quản lý dự án, tỉnh Kaluga đã cử một Phó Thống đốc phụ trách Dự án của tập đoàn TH và phân công Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp tỉnh trực tiếp quản lý, đồng hành cùng Tập đoàn TH triển khai Dự án ngay sau kết thúc các đàm phán đầu tư.

Hiện tại, Liên bang Nga là nước nhập khẩu sữa lớn thứ hai thế giới, chiếm khoảng 12 – 15% thương mại sữa trên toàn thế giới. Liên quan đến cấm vận nhập khẩu sữa từ Mỹ và các nước đồng minh, việc cung ứng sữa tại Nga càng trở nên khó khăn. Định mức tiêu thụ sữa của người Nga do Bộ Y tế Nga ban hành năm 2010 là 340kg/người/năm nhưng theo khảo sát của Hiệp hội Sữa quốc tế, người dân Nga chỉ mới sử dụng 173kg/người/năm.

Vì vậy, Chính phủ tỉnh Kaluga hoan nghênh và tạo mọi điều kiện cho tập đoàn TH xúc tiến triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Kaluga, sớm cho ra đời sản phẩm sữa tươi chất lượng quốc tế như TH đang sản xuất tại Việt Nam.

“Chúng tôi có kinh nghiệm hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài, nhiều năm qua tỉnh Kaluga giữ vị trí số 1 ở Liên bang Nga về thu hút đầu tư và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư bằng luật. Vì thế, chúng tôi tin tưởng dự án của tập đoàn TH sẽ sớm được triển khai tại Kaluga”- Ông Anatoly Dmitriyevich Artamonov bày tỏ.

Tập đoàn TH xúc tiến Dự án sữa tươi sạch tại tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) ảnh 4
Bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH trò chuyện với đoàn đại biểu tỉnh Kaluga và chia sẻ sẽ đầu tư mạnh mẽ để sản xuất thực phẩm sạch, an toàn

Các thành viên trong đoàn cũng bày tỏ ấn tượng với sản phẩm TH true MILK vì những dấu ấn mà TH true MILK đã để lại trên đất nước Nga. Ngày 17.9.2015, lần đầu tiên TH true MILK tham dự triển lãm Thực phẩm Quốc tế Mátxcơva nhưng đã có thắng lợi rực rỡ khi đoạt tới 7 Giải thưởng lớn về chất lượng, trong đó có 3 giải Vàng, 3 giải Bạc, 1 giải Đồng.

Nói về lý do đầu tư vào Kaluga và Liên bang Nga, bà Thái Hương chia sẻ: “Đó là sự tri ân với tình cảm nồng hậu mà nhân dân Nga đã dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đất nước bị chiến tranh; đồng thời chúng tôi nhìn thấy dư địa kinh doanh trong thời kỳ nước Nga bị cấm vận” 

Cũng theo bà Thái Hương, nước Nga có đất đai rộng lớn, màu mỡ, điều kiện tự nhiên phù hợp để phát triển nông nghiệp. Chính phủ Liên bang Nga và tỉnh Kaluga đã ban hành những chính sách hấp dẫn để phát triển ngành nông nghiệp, lôi kéo các nhà đầu tư vào lĩnh vực vốn đã bị ngủ quên trong một thời gian dài. Tập đoàn TH hiện đang hướng tới sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc organic, đặc biệt là sữa organic. Dòng sản phẩm tươi, sạch này sẽ được triển khai thực hiện tại Kaluga.

Mô hình trang trại của tập đoàn TH dự kiến xây dựng tại Kaluga tương tự mô hình mà tập đoàn đang vận hành tại Nghĩa Đàn (Nghệ An). Trang trại sử dụng các hệ thống chăn nuôi hiện đại nhất trên thế giới được nhập từ các nước có nền chăn nuôi phát triển như Afimilk (Israel), GEA (Đức), Delaval (Thụy Điển), BouMatic (Mỹ). 

Trước đó, tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn TH và Chính phủ tỉnh Mátxcơva, Dự án Sữa TH tại Liên bang Nga được đánh giá mang tính biểu tượng của tình hữu nghị Nga- Việt, phù hợp với sự phát triển năng động của quan hệ song phương mà lãnh đạo hai nước đã nâng lên là đối tác chiến lược toàn diện.

Trong ngày 23.3, đoàn công tác Chính phủ tỉnh Kaluga cũng đã có buổi tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ngày 24.3 đoàn sẽ thăm trang trại TH tại Nghệ An- trang trại được Tổ chức kỷ lục Châu Á xác nhận Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á.

PV
Cùng chuyên mục
Sử chữa, bảo trì lưới điện 110kV

Chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành lưới điện: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời

(PLVN) - Năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động doanh nghiệp, trong đó, công tác quản lý kỹ thuật hệ thống nguồn, lưới điện cũng được chú trọng thực hiện, đưa lưới điện vào “không gian số” để nâng cao chất lượng vận hành.

Đọc thêm

CANZY Việt Nam: Không ngừng đổi mới và phát triển

CANZY Việt Nam không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Với đội ngũ nhân viên là những kỹ sư thiết kế có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong ngành, và sự hợp tác chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới, CANZY tự tin có thể đáp ứng những yêu cầu dù là khắt khe nhất của khách hàng.

PC Quảng Ngãi không ngừng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh

Sáng kiến “Máy thu hồi dây dẫn, kết hợp kéo dây mới” của PC Quảng Ngãi đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10.
(PLVN) -  Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện và tăng cường chất lượng sản phẩm, dịch vụ, công tác sáng kiến – kỹ thuật luôn được PC Quảng Ngãi quan tâm, chú trọng và đầu tư thúc đẩy mạnh mẽ.

PC Quảng Ngãi quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Người lao động được đảm bảo về môi trường làm việc an toàn.
(PLVN) -  Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động của PC Quảng Ngãi. Vì vậy, việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe và tạo môi trường lao động an toàn cho người lao động luôn được PC Quảng Ngãi quan tâm.

PC Quảng Ngãi đảm bảo cấp điện tại các khu vực giãn cách theo chỉ thị 16

Điện lực Quảng Ngãi sửa chữa điện cho khách hàng
(PLVN) - Từ ngày 21/7, PC Quảng Ngãi sẽ tạm dừng thu tiền điện ở những điểm thu trực tiếp tại hai khu vực đang bị phong tỏa là xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Với các tình huống bắt buộc phải đến trực tiếp xử lí sự cố, các công nhân tuyệt đối tuân thủ theo quy định, hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền địa phương.

Tiếp tục chi viện cho Miền Nam, Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế chống dịch COVID-19

Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
(PLVN) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch COVID-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.

PC Quảng Ngãi: Xử lý các tồn tại của các TBA 110kV

Công nhân điện lực Quảng Ngãi vệ sinh bảo dưỡng dao cách ly TBA 110kV Bình Chánh.
(PLVN) - Vừa qua, PC Quảng Ngãi đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (ETC) và Xí nghiệp Sửa chữa – Thí nghiệm điện miền Trung (MTE-CPSC) triển khai thí nghiệm định kỳ, thí nghiệm bảo trì, bảo dưỡng theo tình trạng vận hành (CBM) năm 2021 tại TBA 110kV Tư Nghĩa và TBA 110kV Bình Chánh.

Món đồ “trang sức” không thể thiếu cho không gian nội thất hiện đại

Món đồ “trang sức” không thể thiếu cho không gian nội thất hiện đại
Người xưa vẫn nói, “an cư lạc nghiệp”, nơi ở của gia chủ có ấm cúng, khí vượng, mới làm nên phát đạt, tấn tới. Có nhiều cách để làm đẹp cho không gian bên trong ngôi nhà và trang trí nội thất được xem là một việc quan trọng. Ngày nay, việc sử dụng ghế massage không còn chỉ với mục đích thư giãn cho cơ thể mà xa hơn là làm đẹp cho ngôi nhà, là một món “trang sức” sang trọng, quý phái cho nội thất của bạn.

EVNCPC chủ động các phương án phòng, chống thiên tai năm 2021

EVNCPC chủ động phương án phòng chống thiên tai năm 2021
(PLVN) - Để đảm bảo vận hành nguồn điện an toàn, liên tục, phục vụ sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt của nhân dân khi mùa mưa bão đang đến, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN).