Tập đoàn Samsung không hỗ trợ tài chính bất hợp pháp?

(PLO) -Ngày 24/3, tập đoàn điện tử khổng lồ Samsung, một trong những tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang dính líu đến vụ bê bối chính trị gây chấn động nước này, khẳng định không cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ tài chính bất hợp pháp nào. 
Lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong Lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong

Trước đó, ngày 9/3 tại phiên tòa sơ thẩm, lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong đã phủ nhận tất cả cáo buộc liên quan đến vụ bê bối trên. 

“Dính chùm” với cựu Tổng thống

Người thừa kế hàng đầu của tập đoàn Samsung bị truy tố các tội danh hối lộ, tham nhũng, khai man và một số tội danh khác trong vụ bê bối chính trị dẫn đến việc Tổng thống Park Geun-Hye bị phế truất.

Bốn thành viên khác trong ban lãnh đạo của Samsung cũng bị cáo buộc liên quan đến vụ việc này. Ông Lee Jae-Yong bị cáo buộc đã chi 43 tỷ won (tương đương 37,24 tỷ USD) trong các vụ hối lộ bà Choi Sun-sil, người bạn thân của Tổng thống bị phế truất Park Geun-Hye, để đổi lấy những ưu đãi chính sách. 

Bà Park đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm lạm dụng quyền lực, ép buộc hối lộ. Bà bị cáo buộc câu kết với người bạn thân Choi Soon-sil ép buộc các tập đoàn của Hàn Quốc quyên góp những khoản tiền lớn vào các quỹ do bà Choi quản lý để đổi lấy những ưu đãi. Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành luận tội bà Park vào tháng 12/2016 và Tòa án Hiến pháp đã phế truất bà hôm 10/3 vừa qua, theo đó bà bị tước bỏ quyền miễn bị truy tố của tổng thống. 

Theo một cuộc khảo sát do Realmeter thực hiện đối với 5.730 người Hàn Quốc, 72,3% số người được hỏi đã tán thành điều tra bắt giữ cựu Tổng thống Park sau khi hoàn tất cuộc thẩm vấn, gấp gần 3 lần tỷ lệ 25,1% không tán thành việc này. Tỷ lệ này có nghĩa là cứ 10 người được hỏi thì có 7 người ủng hộ bắt giữ bà Park. 

Kết quả khảo sát được công bố vào ngày 23/3. Cụ thể, gần 90% người được hỏi trong độ tuổi từ 20-40 ủng hộ việc bắt giữ bà Park, trong khi 52,3% người trong độ tuổi  60 hoặc già hơn có ý kiến trái ngược.  

Theo Tổng Công tố Hàn Quốc Kim Soo-nam, cơ quan công tố sẽ chỉ quyết định có đề nghị bắt giữ bà Park hay không trên cơ sở luật pháp và các quy tắc cũng như kết quả cuộc điều tra. Ông Kim Soo-nam đưa ra phát biểu trên với các phóng viên ngày 23/3. Đây là lần đầu tiên Tổng Công tố Hàn Quốc phát biểu về khả năng bắt giữ bà Park.

Ông Moon Jae- tuyên bố tranh cử

Cùng ngày 24/3, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Moon Jae-in đã chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống với cam kết khôi phục công lý, đoàn kết dân tộc, đảm bảo thượng tôn pháp luật và tăng cường khả năng quốc phòng độc lập. 

Trong các đoạn video đăng trên trang web tranh cử và mạng xã hội, ông Moon đã gửi thông điệp tới nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó có người đang tìm việc làm, quân nhân, người khuyết tật, công dân Hàn Quốc ở nước ngoài và những nhóm công dân khác ít được quan tâm...

Ông nhấn mạnh: “Trong xã hội chúng ta, không được để cho những người lao động quẩn quanh ở mức nghèo, những người tuân thủ luật pháp và nguyên tắc phải được tôn trọng, và không được coi các quan điểm khác biệt là những quan điểm sai và bác bỏ những quan điểm đó".

Về an ninh, ông Moon cam kết xây dựng “một dân tộc hùng mạnh không sợ bất kỳ nước nào trên thế giới” trên cơ sở khả năng phòng thủ độc lập mạnh mẽ. Ông khẳng định rằng những người dân sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự bắt buộc sẽ được chính phủ bảo đảm việc làm và được học tập.

Trong bối cảnh sự chia rẽ xã hội ngày càng nghiêm trọng liên quan đến vụ bê bối chính trị dẫn tới việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê), ông Moon kêu gọi đoàn kết và hòa giải dân tộc. 

Trong một loạt các cuộc thăm dò tín nhiệm gần đây, ông Moon luôn duy trì được vị trí dẫn đầu trong danh sách những ứng viên tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 5/9 tới đây.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ, Nhật tuyên bố tặng thêm vaccine cho thế giới

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ là "kho vaccine" của thế giới. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden sẽ thông báo về kế hoạch của Mỹ tặng thêm 500 triệu vaccine Pfizer-BioNTech phòng COVID-19 cho nguồn cung toàn cầu, nâng tổng số vaccine Mỹ cam kết hỗ trợ lên 1,1 tỷ liều, Nhà Trắng cho biết

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.

Phụ tá thân cận của Tổng thống Ukraine bị ám sát

Quốc kỳ Ukraine tung bay trước tòa nhà chính phủ ở trung tâm Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/6/2016)
(PLVN) - Một loạt các phát súng đã được bắn vào một chiếc ô tô chở phụ tá chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào sáng nay (22/9), làm người lái xe bị thương trong vụ mà một quan chức cấp cao gọi là một âm mưu ám sát.

Phản ứng dữ dội về luật khuyến khích "hôn nhân nhí"

Ấn Độ có ​​tỷ lệ tảo hôn tăng 50% vào năm 2020, theo dữ liệu tội phạm quốc gia của quốc gia này. Ảnh: AFP (qua Getty Images)
(PLVN) - Chính quyền bang Rajasthan (miền Tây Ấn Độ) tuyên bố thay đổi chỉ là bản cập nhật kỹ thuật, nhưng phe đối lập cáo buộc sửa đổi này cho phép kết hôn trẻ em và tạo ra một “chương đen” cho cơ quan lập pháp của bang này.

Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.