Tạp chí Dân chủ và Pháp luật triển khai công tác năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 6/1, tại trụ sở Bộ Tư Pháp đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác năm 2022 của tạp chí Dân chủ và Pháp luật dưới sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh. 
Tạp chí Dân chủ và Pháp luật triển khai công tác năm 2022

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Hoài Nam - Quyền Tổng Biên tập tạp chí DC&PL đã khái quát kết quả công tác năm 2021 của tạp chí DC&PL. Theo ông Vũ Hoài Nam, nhìn lại cả năm 2021, có thể khẳng định, Tạp chí DC&PL tiếp tục duy trì tốt vị thế tạp chí đầu ngành trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, đáp ứng tốt yêu cầu là cơ quan ngôn luận, cơ quan thông tin khoa học pháp lý của Bộ Tư pháp và xứng đáng là diễn đàn trao đổi khoa học pháp lý hàng đầu của đất nước. Số lượng ân phẩm của Tạp chí được tăng lên hàng năm và là nguồn tài liệu khoa học pháp lý quan trọng được các cơ quan nhà nước và các cơ sở nghiên cứu, đào tạo luật học đánh giá rất cao.

Năm 2021, các ấn phẩm tạp chí đã thể hiện khá toàn diện các lĩnh vực trọng tâm công tác tư pháp và từng bước mở rộng sang những lĩnh vực pháp luật cấp thiết, vấn đề mới.

Những thành tích như trên của Tạp chí là do có được sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát đúng hưởng của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, sự bài bản trong điều hành của Lãnh đạo Tạp chí cùng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, thi đua lập thành tích của tập thể cán bộ, viên chức chung tay xây dựng đơn vị vững mạnh.

Tạp chí Dân chủ và Pháp luật triển khai công tác năm 2022 ảnh 1

Ông Vũ Hoài Nam - Quyền Tổng Biên tập tạp chí DC&PL phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Quyền Tổng Biên tập tạp chí DC&PL đã xác định một số nhiệm vụ, hoạt động trọng tâm năm 2022 của Tạp chí cụ thể như biên tập, phát hành 02 số/tháng các Tạp chí định kỳ 64 trang, Tạp chí chuyên đề 32 trang và tiếp tục đẩy mạnh việc biên tập, xuất bản các số chuyên đề chuyên sâu 200 trang (dự kiến 10 số chuyên đề). Nội dung các ấn phẩm bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ giao cho Bộ Tư pháp trong năm 2021 và các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học pháp lý nổi bật. Tiến hành xin cấp, cấp lại Giấy phép xuất bản các ấn phẩm Tạp chí. Tổ chức thực hiện Đề án Tạp chí DC&PL điện tử đã được Lãnh đạo Bộ Tư pháp phê duyệt đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa thông tin nghiên cứu khoa học pháp lý trong giai đoạn tới. Duy trì đồng thời Trang thông tin điện tử và Tạp chí điện tử (giai đoạn thử nghiệm) với tư cách là diễn đàn khoa học pháp lý trực tuyến và tạo cơ sở để thống nhất triển khai Tạp chí DC&PL điện tử sau này...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Tạp chí DC&PL trong năm vừa qua. Thứ trưởng cho rằng năm 2021 là một giai đoạn hết sức khó khăn do có tác động của bệnh dịch Covid-19, nhưng trong khó khăn chung đó, Tạp chí DC&PL đã hoàn thành xuất sắc thậm chí vượt kế hoạch chỉ tiêu.

Tạp chí Dân chủ và Pháp luật triển khai công tác năm 2022 ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tuy nhiên còn 1 số hạn chế như những ấn phẩm tạp chí liên kết còn hạn chế, những số chuyên đề mới bám vào những nhiệm vụ chính trị của Bộ ngành hay những đặt hàng của các đơn vị thuộc Bộ ngành, cần làm về những vấn đề dư luận quan tâm về mặt pháp lý, ý kiến ủng hộ, phản đối, đâu là vấn đề lý luận, thực tiễn... ví dụ như hoàn thiện khung pháp lý trong phòng chống dịch Covid-19 là một kinh nghiệm tốt, cần phát huy. Hoàn thiện khung pháp lý về chống dịch covid-19 tạp chí đã lan toả rất tốt.

Thứ trưởng Tịnh nhấn mạnh nhiệm vụ của Tạp chí là làm về khoa học pháp lý, vấn đề lý luận thực tiễn nhưng vẫn phải đảm bảo chỉ đạo của Đảng và phải làm sâu sắc hơn, thực hiện hiệu quả hơn đường lối của Đảng.

Về kế hoạch hoạt động, nhiệm vụ trọng tâm của Tạp chí DC&PL đề ra năm 2022, Thứ trưởng cơ bản đồng tình, nhất trí và ủng hộ.

Để DC&PL trở thành tạp chí chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp do vậy, cần có nỗ lực và đổi mới ngay từ đầu năm. "Trong năm tới, cần có chiến lược để nghiên cứu mở rộng đối tượng bạn đọc gắn với triển khai có hiệu quả đề án tạp chí DC&PL điện tử, số hoá tờ tạp chí. Cụ thể hơn, cần định hướng việc phát triển nội dung, hình thức của tờ tạp chí, vừa mang màu sắc của tờ tạp chí chuyên ngành hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, là cơ quan ngôn luận trong lĩnh vực nghiên cứu lĩnh vực khoa học pháp lý số 1 của ngành tư pháp để thực hiện trọng trách mà Đảng đã giao, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Hội nghị tổng kết vừa qua.

H.Giang
Cùng chuyên mục
Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…