Tạo “vùng trắng” bạo lực gia đình nhờ Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

(PLVN) - Đó là thực tế đang diễn ra tại 2 xã Cốc San (huyện Bát Xát) và xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) tỉnh Lào Cai. Là một trong 12 tỉnh, thành được lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, Lào Cai đã lựa chọn 2 xã này để thực hiện thí điểm giai đoạn 2019-2020. Qua một năm thực hiện cho thấy đã có những tác động tích cực trong đời sống xã hội.
Lễ phát động và đăng ký thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại xã Cốc San (Lào Cai). Lễ phát động và đăng ký thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại xã Cốc San (Lào Cai).

Cụ thể, ngay từ tháng 7/2019, khi Sở VH-TT&DL Lào Cai tổ chức lễ phát động và đăng ký thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại 2 xã thì ngay tại lễ phát động, 600 hộ gia đình (300 hộ/xã) cư trú trên các địa bàn khác nhau, có ở thôn vùng cao như Phìn Hồ, Phìn Hồ Thầu (xã Tả Phời), có ở thôn vùng thấp như Phân Lân, Cóc 2 (xã Tả Phời), Ún Tà, Luổng Láo, Luổng Đơ (xã Cốc San), thuộc các dân tộc như Kinh, Mông, Dao, Giáy… với những trình độ nhận thức khác nhau đã đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí với Ban tổ chức.

Theo tổng hợp của Sở VH-TT&DL tỉnh Lào Cai từ phiếu đăng ký và phiếu đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí có thể thấy 100% các hộ gia đình tham gia đăng ký có hiểu biết, nhận thức rõ ràng về nội dung, ý nghĩa của 4 quy tắc chung và từng tiêu chí ứng xử cụ thể trong các mối quan hệ gia đình, hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện theo Bộ tiêu chí, từ đó quyết tâm và đăng ký thực hiện; 100% các hộ gia đình đăng ký thực hiện đều khẳng định rằng việc thực hiện Bộ tiêu chí là thực sự cần thiết, phù hợp và có hiệu quả trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc góp phần tạo sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội.

Ông Lục Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San cho rằng, việc triển khai thí điểm Bộ tiêu chí đã bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực đối với các hộ gia đình đăng ký thực hiện nói riêng và nhân dân trên địa bàn nói chung. Các hoạt động tuyên truyền đã được cụ thể hóa với nhiều hình thức phong phú, đa dạng góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí. Việc triển khai Bộ tiêu chí đã góp phần ngăn chặn các tệ nạn xã hội, các vấn đề như tảo hôn, bạo lực gia đình, phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương… trên địa bàn thí điểm.

Trong năm 2019, 2 xã thí điểm không xảy ra vụ bạo lực gia đình hay phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. 

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...