Tạo thuận lợi để các gia đình nước ngoài sớm được đón, nhận con nuôi

(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp liên ngành về vấn đề cho phép cha mẹ nuôi nhập cảnh vào Việt Nam nhận con nuôi diễn ra chiều 4/8.

Thực hiện Công văn số 5282/VPCP-QHQT ngày 1/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc gửi danh sách các gia đình nước ngoài ở các nước thuộc khối EU có mong muốn đón con nuôi về nước, Bộ Tư pháp đã lập danh sách 36 gia đình cha mẹ nuôi đã có Quyết định cho nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chưa thể đến Việt Nam để nhận con nuôi. Ngoài ra, còn có danh sách 18 gia đình đã hoàn tất thủ tục, đang chờ UBND cấp tỉnh ra quyết định cho trẻ em Việt Nam làm con nuôi. 

Sau khi Bộ Tư pháp lập danh sách các gia đình nước ngoài có nguyện vọng vào Việt Nam để giao nhận con nuôi, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5959/VPCP-QHQT để cho ý kiến về vấn đề này. Theo đó, đồng ý với chủ trương  cho phép 36 gia đình cha mẹ nuôi đã có Quyết định cho nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi được nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Công an xem xét duyệt cấp thị thực cho các gia đình này. 

 

Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan và địa phương có liên quan hướng dẫn Đại sứ quán các nước tại Việt Nam và các gia đình nhận con nuôi thực hiện việc giao nhận con theo quy định. UBND các tỉnh, thành phố có trẻ được nhận làm con nuôi chỉ đạo các cơ quan tổ chức việc nhập cảnh, cách ly phù hợp đối với các gia đình bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Lãnh đạo Cục Con nuôi (Bộ Tư pháp) nhận định công tác con nuôi có nhiều đặc thù. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc 36 gia đình thuộc 7 quốc gia khác nhau nhập cảnh vào Việt Nam để nhận con nuôi thuộc 11 tỉnh, thành phố của nước ta đang đặt ra nhiều bài toán cần giải quyết. 

Cụ thể, các vấn đề liên quan tới việc di chuyển sẽ có nhiều vướng mắc do các hãng hàng không thường hoãn, hủy chuyến bay do dịch bệnh. Công tác bàn giao trẻ, làm hộ chiếu, visa cho trẻ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh. Do đó, các Bộ, ngành cần phối hợp để tính toán kỹ các phương án với kế hoạch cụ thể, xác định được nguy cơ, tình huống có thể xảy ra để đảm bảo tốt nhất sự an toàn cho trẻ cũng như sức khỏe của các gia đình và cộng đồng.

Còn theo đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, thủ tục giao nhận con nuôi trong bối cảnh dịch bệnh vẫn không có gì thay đổi, vẫn phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật. Tuy nhiên, các gia đình nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cần thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tại địa điểm mà UBND tỉnh/thành phố nơi chuyến bay hạ cánh đã bố trí đồng thời yêu cầu họ thực hiện theo đúng quy định pháp luật Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh. Có như vậy, mới có thể làm tốt công tác theo dõi, giám sát sức khỏe các gia đình cũng như kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Đề cao nguyên tắc ủng hộ việc nhập cảnh nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đại diện Bộ Y tế đề nghị cần cân nhắc kỹ về thời gian, phương án nhập cảnh đối với các gia đình nhận con nuôi để có từng kịch bản cụ thể, tránh bị động.

 

Sau khi nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh việc nhận con nuôi mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc. Do đó, Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan hoàn toàn ủng hộ và tạo thuận lợi tối đa để các gia đình nước ngoài sớm được đón, nhận con. 

Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, cần thống nhất nguyên tắc trong quá trình tổ chức giao nhận con nuôi đó là nên nghiên cứu tổ chức gọn tại một tỉnh/thành phố; phát huy trách nhiệm của các địa phương nơi có trẻ được nhận con nuôi. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, các gia đình khi nhập cảnh cần tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật Việt Nam nói chung và quy định về phòng, chống dịch bệnh nói riêng. Xác định rõ kế hoạch, lộ trình các chuyến bay đến và đi để có các kịch bản ứng phó phù hợp với tình hình thay đổi của dịch bệnh. 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Quy định hạn chế về quyền quyết định số con không còn phù hợp

Quy định hạn chế về quyền quyết định số con không còn phù hợp
(PLVN) -  Chiều 25/3, tại trụ sở Bộ Tư pháp, chủ trì hội đồng thẩm định Hồ sơ xây dựng Pháp lệnh sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số , Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định Nguyễn Thị Hạnh , Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính y êu cầu cơ quan soạn thảo cần tính đến các cơ chế dài hạn, có tầm nhìn xa, dự báo xu hướng sinh sản, đồng thời xây dựng chính sách gắn kết mức sinh với chất lượng dân số .

Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La

Hai đoàn công tác ký kết biên bản làm việc.
(PLVN) - Ngày 25/3, bà Phu Hương Phổm Mạ Văn, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào làm Trưởng đoàn đã thăm, trao đổi và học tập kinh nghiệm công tác tư pháp, công tác thi hành án dân sự tại tỉnh Sơn La. Tiếp và làm việc với Đoàn có lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Thi hành án dân sự TP.HCM: Chủ động đổi mới, bứt phá chuyển đổi số

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.
(PLVN) -Sáng 25/3, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác thi hành án dân sự, với sự tham dự của lãnh đạo Cục, đại diện các phòng chuyên môn, chi cục quận, huyện, thành phố Thủ Đức, cùng toàn thể công chức, chấp hành viên và đại diện đơn vị FPT – đơn vị đồng hành tư vấn giải pháp công nghệ.

Phát huy sứ mệnh của báo chí trong xây dựng người Hà Nội văn minh

Phát huy sứ mệnh của báo chí trong xây dựng người Hà Nội văn minh
(PLVN) - Nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, chiều 24/3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ Hà Nội, Hội Nhà báo TP Hà Nội và Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức Hội nghị tọa đàm “Báo chí, truyền thông tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Luật Thủ đô 2024: Kết quả từ nỗ lực không ngừng của các nhà làm luật

Với rất nhiều chính sách, quy định mới, Luật Thủ đô 2024 hứa hẹn sẽ mở ra “kỷ nguyên mới” để Hà Nội có những bước phát triển mạnh mẽ và bứt phá. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lời Tòa soạn: Luật Thủ đô được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 28/6/2024 tại Kỳ họp thứ 7. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Với rất nhiều chính sách, quy định mới, Luật Thủ đô 2024 hứa hẹn sẽ mở ra “kỷ nguyên mới” để Hà Nội có những bước phát triển mạnh mẽ và bứt phá.

GS.TS Nguyễn Ngọc Hà: Cần nghiên cứu miễn trách nhiệm hình sự cho nhà khoa học

GS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng tạo, giảng viên Khoa Luật (Trường Đại học Ngoại thương).
(PLVN) - Nhấn mạnh Nghị quyết 193/2025/QH15 của Quốc hội đã tháo gỡ “điểm nghẽn” về thể chế để phát triển khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Việt Nam, GS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng tạo, giảng viên Khoa Luật (Trường Đại học Ngoại thương) cho rằng, truy cứu trách nhiệm hình sự cũng là một rủi ro có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý, khả năng dấn thân của tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học. Do đó, nếu tháo gỡ được rủi ro này có thể sẽ tạo ra sự yên tâm lớn hơn cho nhà nghiên cứu.

TS. Phan Chí Hiếu: Khắc phục tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
(PLVN) - Thời gian gần đây, vấn đề mâu thuẫn, chồng chéo , thiếu tình đồng bộ trong một số quy định của hệ thống pháp luật đã trở thành mối quan tâm lớn, được đề cập tại nhiều hội thảo, diễn đàn, và trong các báo cáo chính thức. Điều này không chỉ gây khó khăn , vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật mà còn trở thành rào cản lớn đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Để nhận diện đầy đủ, chính xác hơn vấn đề này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Kiên Giang: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 600 cán bộ, nhân dân Kiên Lương

Kiên Giang: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 600 cán bộ, nhân dân Kiên Lương
(PLVN) - Chiều 21/3, tại trụ sở UBND xã Bình An, huyện Kiên Lương, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp VKSND tỉnh, UBND huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, xuất, nhập cảnh trái phép, mua bán người và chấm dứt tình trạng bao chiếm, bảo kê bờ biển, bãi biển trái phép.

Tuổi trẻ Báo Pháp luật Việt Nam chủ động sáng tạo, dấn thân trong kỷ nguyên số

Tọa đàm “Tuổi trẻ Báo Pháp luật Việt Nam chủ động sáng tạo, dấn thân trong kỷ nguyên số”
(PLVN) - Chiều ngày 21/3, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức thành công tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ Báo Pháp luật Việt Nam chủ động sáng tạo, dấn thân trong kỷ nguyên số”. Sự kiện hướng tới kỷ niệm 94 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; 40 năm thành lập Báo Pháp luật Việt Nam.

Thượng úy Lâm Quốc Chuẩn: Đưa chính sách pháp luật đến từng khóm, ấp

Thượng úy Lâm Quốc Chuẩn - Bí thư Chi đoàn, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm - BĐBP Cà Mau.
(PLVN) -Với vai trò Đảng viên đồn Biên phòng tham gia vào cấp ủy địa phương, Thượng úy Lâm Quốc Chuẩn đã phát huy chức trách nhiệm vụ của người cán bộ, đảng viên trong tuyên truyền, vận động công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân với mục tiêu đưa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng khóm, ấp, từng hộ gia đình trên địa bàn khu vực biên giới.

Thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra của Bộ Chính trị đối với Đồng Nai, Bình Phước, Long An và Tây Ninh

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/3, tại trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai, Đoàn kiểm tra số 1912 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng Đoàn kiểm tra đã chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh ủy: Đồng Nai, Bình Phước, Long An và Tây Ninh.

Pháp luật phải trở thành nền tảng vững chắc, động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển

Toàn cảnh phiên họp.
(PLVN) -Ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ban soạn thảo, Tổ giúp việc soạn thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về “Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tú cùng tham dự phiên họp.