Tạo sinh kế cho người có H

Không hẳn người nhiễm H nào cũng có quá khứ liên quan đến ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội. Không ít người là nạn nhân, bị lây nhiễm căn bệnh thế kỷ AIDS từ người vợ, chồng của mình hoặc do những nguyên nhân khách quan đưa lại

Không hẳn người nhiễm H nào cũng có quá khứ liên quan đến ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội. Không ít người là nạn nhân, bị lây nhiễm căn bệnh thế kỷ AIDS từ người vợ, chồng của mình hoặc do những nguyên nhân khách quan đưa lại. Họ phải mang căn bệnh chết người mà không phải do lỗi của mình gây ra. Nhưng có một nỗi đau lớn hơn đánh gục ý chí của họ đó chính là sự kỳ thị của xã hội….

Khó tiếp cận cơ hội việc làm

Thực tế cho thấy người có HIV thực sự khó khăn khi hòa nhập cộng đồng và càng khó khăn hơn khi muốn có việc làm với thu nhập ổn định.

Anh Trần Văn Đức, phường Đồng Hòa, quận Kiến An tâm sự: “Năm nay tôi hơn 40 tuổi. Trước đây tôi nghiện ma túy. Do dùng chung kim tiêm, tôi bị lây nhiễm HIV. Hiện tôi đã đoạn tuyệt với ma túy và đang làm đồng đẳng viên, chuyên đi phát bơm kim tiêm. Anh Đức tâm tư: “Người có HIV như tôi thật khó xin việc, rất mong những dự án dành cho người có HIV/AIDS có chương trình hỗ trợ hoặc hình thành các nhóm kinh doanh, buôn bán nhỏ để chúng tôi tham gia. Khi có việc làm, chúng tôi sẽ tự lo cho bản thân và sẽ tích cực tuyên truyền phòng lây nhiễm HIV…Chỉ khi có việc làm ổn định mới giúp những người có HIV cảm thấy mình còn có ích và sống tốt hơn”.

Tạo sinh kế cho người có H là điều quan trọng và cần thiết. Trong ảnh: Anh hùng châu Á Phạm Thị Huệ tham gia cuộc tọa đàm do Hội Liên hiệp phụ nữa tổ chức.
Tạo sinh kế cho người có H là điều quan trọng và cần thiết. Trong ảnh: Anh hùng châu Á Phạm Thị Huệ tham gia cuộc tọa đàm do Hội Liên hiệp phụ nữa tổ chức.

Chia sẻ về vấn đề này, Anh hùng châu Á Phạm Thị Huệ tâm sự: “Hiện nay phần lớn người có H đều được điều trị miễn phí ARV. Nhưng ngoài điều trị thuốc, người có H cần có việc làm, thu nhập, vừa ổn định tinh thần, chấm dứt những ngày bi quan, buồn chán vừa có đủ tài chính để chăm lo cuộc sống của mình cũng như những người thân trong gia đình. Trước đây, thuốc điều trị ARV là vấn đề nóng nhưng bây giờ việc làm, sinh kế cho người có H mới là vấn đề nóng. Trong suy nghĩ của nhiều người, người có H là ốm yếu, bỏ đi nhưng chúng tôi vẫn có thể làm việc, thậm chí nhiều việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Sinh kế cho người có H

Người có H khó tiếp cận cơ hội việc làm không chỉ bởi nguyên nhân về tình trạng sức khỏe, trình độ tay nghề mà còn bởi sự kỳ thị của xã hội. Anh hùng châu Á Phạm Thị Huệ từng làm thủ tục xin vay vốn ở không ít ngân hàng để đầu tư phát triển dự án nuôi tu hài ở huyện đảo Cát Hải nhưng khi nhận ra chị qua ảnh, các ngân hàng đều “tế nhị” từ chối làm thủ tục…Mặc dù vậy, dự án nuôi tu hài của chị vẫn được triển khai, tuy nhiên dự án sẽ có hiệu quả hơn nếu được tạo điều kiện về nguồn vốn… Trưởng ban Gia đình Xã hội Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Nguyễn Thị Thúy Hồng cho biết: “Tạo sinh kế cho người có H là một việc làm khó nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm để tạo điều kiện cho người có HIV làm việc và nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về việc không kỳ thị, không phân biệt đối xử với người có HIV. Quốc hội đã ban hành Luật phòng, chống lây nhiễm virut gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người có HIV/AIDS. Chính phủ đã có Nghị định 108/2007 về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật trong đó có quy định phải lồng ghép các hoạt động phòng chống HIV/AIDS với các chương trình phát triển kinh tế xã hội, tạo cơ hội tiếp cận việc làm cho người có HIV…Đây cũng là cơ hội giúp người có HIV thuận lợi trong quá trình tiếp cận việc làm để tự nuôi sống bản thân và có cuộc sống ổn định”.

Theo chị Hồng, tạo sinh kế cho người có H, các cấp hội phụ nữ tuyên truyền giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người có H; chăm sóc kết nối người có H với các dịch vụ xã hội như tư vấn xét nghiệm miễn phí, vận động các tổ chức xã hội, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp tạo nguồn lực, hỗ trợ cách thức, kinh nghiệm làm ăn giúp người có H vay vốn, sử dụng đồng vốn có hiệu quả, đúng mục đích. Mới đây, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố hỗ trợ 5 gia đình có thân nhân nhiễm HIV ở xã Đặng Cương (huyện An Dương) vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn của Dự án GIPA để phát triển kinh tế gia đình. Mặc dù các cấp hội phụ nữ có nhiều nỗ lực tạo điều kiện cho người có H tiếp cận việc làm và các dịch vụ xã hội nhưng do khả năng có hạn nên việc trợ giúp người có H còn “khiêm tốn”, cần có sự chung tay góp sức của nhiều cá nhân, tổ chức xã hội, đơn vị, doanh nghiệp, giúp người có H vượt lên khó khăn, tìm được chỗ dựa và niềm tin trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội./.

Thanh Thủy

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.