Tạo sinh kế cho bộ đội xuất ngũ

(PLVN) - Để bộ đội xuất ngũ sớm ổn định cuộc sống, gắn bó với quê hương, những năm qua, nhiều địa phương đã có những mô hình, cách làm thiết thực, hiệu quả, tạo sinh kế cho những người lính hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS) trở về. 
Quân nhân xuất ngũ tại Phiên giao dịch việc làm TP Hà Nội năm 2019. Quân nhân xuất ngũ tại Phiên giao dịch việc làm TP Hà Nội năm 2019.

Ưu tiên hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm

Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội cũng như chăm lo cho bộ đội xuất ngũ là chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và quân đội, qua đó thể hiện sự quan tâm, ghi nhận những đóng góp của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Khi xuất ngũ, quân nhân được hưởng các chế độ, chính sách như: Trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp tạo việc làm, phụ cấp tàu xe, đi đường và bảo hiểm xã hội… Đồng thời, mỗi quân nhân được Bộ Quốc phòng cấp thẻ học nghề, một phần quà. Khi trở về địa phương, luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn là tấm gương sáng trong cộng đồng, hầu hết quân nhân xuất ngũ chủ động đăng ký học nghề, tích cực lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Đặc biệt là đăng ký vào lực lượng dự bị động viên để sẵn sàng trở lại quân ngũ tham gia huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ cần thiết khác khi có lệnh động viên…

Nhiều thanh niên sau khi xuất ngũ lại tiếp tục cống hiến cho địa phương, tham gia công tác tại ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn. Nhiều quân nhân xuất ngũ trở thành cán bộ nguồn ở các địa phương, được cử đi học, bổ sung vào lực lượng dự bị động viên. 

Đối với bộ đội xuất ngũ, bằng các nguồn lực do trên cấp và nguồn huy động, xã hội hóa tại địa phương, nhiều địa phương trong cả nước đã thực hiện tốt chính sách ưu đãi như: Ưu tiên hỗ trợ vay vốn sản xuất, giới thiệu việc làm, chuyển giao khoa học kỹ thuật, mô hình sản xuất và chăn nuôi hiệu quả... 

Riêng với Hà Nội, bộ đội xuất ngũ hàng năm ra quân trên 3.500 người. Theo khảo sát, trong số quân nhân xuất ngũ hằng năm của thành phố có khoảng 15% được quy hoạch làm cán bộ nguồn ở các địa phương; khoảng 40% được cử đi học, bổ sung vào lực lượng dự bị động viên; khoảng 30% đăng ký đi học nghề; số còn lại làm công nhân và nghề tự do. 

Quân nhân hoàn thành NVQS là lực lượng đã được học tập, rèn luyện nền nếp chính quy, tính kỷ luật và chấp hành kỷ luật từ trong quân đội. Họ lại có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong nhanh nhẹn, có khả năng ứng phó và xử lý các tình huống cấp bách do đã được luyện tập trong quân ngũ. Những tố chất đó sẽ giúp họ trở thành lực lượng lao động tốt của các đơn vị, doanh nghiệp.

Do đó, đối với bộ đội xuất ngũ học cao đẳng, đại học ra trường, khi ra quân vụ đều được giới thiệu việc làm. Còn những quân nhân chưa có bằng cấp, vừa học hết lớp 12 sẽ được giới thiệu đến các trường học trung cấp nghề, sơ cấp nghề.

Các phiên giao dịch việc làm được tổ chức với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đa dạng các lĩnh vực ngành nghề và nhiều vị trí việc làm với mức lương thỏa đáng như: Tài chính - kinh doanh, kỹ thuật - điện cơ khí, bảo vệ, lái xe giao nhận, cơ khí hàn, xuất khẩu lao động…

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, từ năm 2016 đến nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đào tạo cho 1.720 bộ đội xuất ngũ có hộ khẩu thường trú tại thành phố. Qua điều tra thực tế, trên 80% số lượng học viên học nghề được giải quyết việc làm ngay khi tốt nghiệp, hiện còn gần 10% học viên được đào tạo nghề nhưng chưa tìm được việc làm.

Động lực cho thanh niên lên đường nhập ngũ

Hà Giang là tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế có nhiều khó khăn nhưng lại có nhiều chính sách hỗ trợ quân nhân xuất ngũ sớm ổn định cuộc sống. Khi còn là chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 19, Bộ Tham mưu Quân khu 2, anh Mùa Mỹ Lử (ở tổ dân phố 1, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã được đơn vị tặng giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trở về địa phương, Lử được UBND huyện Mèo Vạc tặng một con bò giống. Sau gần 4 năm chăm sóc, hiện đàn bò của gia đình Lử có 3 con và đang tiếp tục phát triển, kinh tế gia đình ổn định.

Từ năm 2017 đến nay, huyện Mèo Vạc đã trao 80 con bò giống (10 triệu đồng/con) tặng 80 quân nhân hoàn thành NVQS và được tặng giấy khen. Việc trao tặng bò giống được tổ chức trang trọng vào lễ giao, nhận quân hằng năm. 

Trước đây, việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ phù hợp phát triển kinh tế, giúp quân nhân xuất ngũ sớm ổn định cuộc sống như chính sách cho bộ đội xuất ngũ vay vốn 2 năm không lãi suất, tặng bò giống…đã tạo động lực lớn cho thanh niên trên địa bàn phấn khởi, yên tâm lên đường bảo vệ Tổ quốc. Khi trở về, họ tham gia các hoạt động tại địa phương, phát triển kinh tế.

Từ sự quan tâm, tạo điều kiện cho bộ đội xuất ngũ, Mèo Vạc trở thành một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh Hà Giang trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Năm 2020, huyện được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 72 công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và công an thì có quá nửa trong số này viết đơn tình nguyện nhập ngũ. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.