Tạo sân chơi cho học sinh sáng tạo Khoa học kỹ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lâm Đồng và Phòng GD-ĐT TP Đà Lạt, Thành Đoàn Đà Lạt đã kết hợp tổ chức Liên hoan “Khoa học kĩ thuật” TP Đà Lạt lần thứ 2 năm 2022 nhằm mục đích tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho học sinh các trường THCS trên địa bàn TP Đà Lạt.

Sự kiện còn cổ động tinh thần sáng tạo, tìm kiếm những ý tưởng mới, sáng kiến, mô hình cụ thể, thiết thực có khả năng ứng dụng khoa học công nghệ trong đời sống thực tiến đối với các em thiếu niên. Khuyến khích các em thiếu niên tìm hiểu, sử dụng, ứng dụng công nghệ khoa học vào trong sinh hoạt, trải nghiệm sáng tạo.

Mô hình máy bán thuốc thông minh mang tính ứng dụng cao.

Mô hình máy bán thuốc thông minh mang tính ứng dụng cao.

Trpng khuôn khổ Liên hoan khoa học kĩ thuật, nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức như: Triển lãm sản phẩm sáng tạo ứng dụng khoa học kĩ thuật; thực hành bắn tên lửa nước; sân chơi xoay Rubik; trường đua kĩ thuật với việc sáng tạo các phương tiện giao thông đường bộ bằng các vật dụng tái chế, động cơ đơn giản.

Đặc biệt trong khuôn khổ chương trình đã có nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao, do các em học sinh sáng tạo như: Máy bán thuốc thông minh ứng IOT và AI; Robot vận chuyển, khử khuẩn hàng hóa; mô hình sáng tạo dòng điện không dây; máy rim mứt dâu tự động,...

Em Lê Nguyễn Hải Đăng, trường THCS Lam Sơn (TP Đà Lạt) cho biết, mô hình bán thuốc tự động được thiết kế theo nhu cầu khám và cấp thuốc trong thời gian dịch Covid 19, để hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân. Với mô hình, bác sĩ và bệnh nhân có thể khám bệnh bằng hình thức Online, sau đó bác sĩ sẽ cho bệnh nhân một đơn thuốc có mã đơn, số thuốc, loại thuốc. Bệnh nhân sau đó có thể đến các máy bán thuốc để nhập mã đơn và lấy thuốc ở đó.

Đăng cho biết phải mất hơn 3 tháng mới có thể làm ra được sản phẩm cuối cùng, trong quá trình thử nghiệm gặp nhiều vấn đề trong thiết kế, lắp ráp như: Hệ thống phun thuốc khử khuẩn không hoạt động; đường mạch bị chạm, cháy...

Cuộc thi quay Rubik thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

Cuộc thi quay Rubik thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

Bạn Trương Thiên Ân, 13 tuổi, học sinh trường THCS Nguyễn Du (TP Đà Lạt) giới thiệu, mô hình giám sát nhà ở được thiết kế với nhiều chức năng như: Cảm biến mưa, cảm biến nhiệt độ, chống trộm, phòng chống cháy nổ, đóng mở cửa tự động... Các chức năng trên được tích hợp con chíp để có thể theo dõi từ xa.

Các chức năng quan trọng của mô hình được lập trình trên phần mềm máy tính; sử dụng hai chíp Aduino Nano và Aduino Uno để vận hành. Mô hình được 3 thành viên nghiên cứu và lắp ráp. Thời gian tới mô hình sẽ được cải tiến chức năng cảm biến mưa và điều khiển giọng nói.

Anh Trần Duy Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lâm Đồng cho biết, phát huy thành tích đạt được của cuộc thi sáng tạo Khoa học kĩ thuật năm 2021, những sản phẩm sáng tạo của các em học sinh trong năm nay mang tính chất thiết thực cao, nhiều sản phẩm có ý tưởng tốt, vận dụng được những kĩ thuật hiện đại, thông minh.

Mặc dù do dịch bệnh Covid 19 dẫn đến việc học Online kéo dài, làm ảnh hưởng đến việc học của các em học sinh và công tác chuẩn bị cho cuộc thi nên số lượng sản phẩm dự thi và chất lượng sản phẩm không cao bằng năm 2021. Nhưng hầu hết những sản phẩm năm nay có ưu điểm là đều xuất phát từ những nhu cầu thực tiễn, ví dụ như việc phòng chống dịch, giám sát nhà ở, bán thuốc Y tế,... có khả năng vận dụng để phục vụ vào cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.