Tạo dựng lại văn hóa đường phố Thủ đô

(PLO) - Hà Nội vừa ban hành Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố, khuyến khích cách ứng xử văn minh, lịch thiệp, đồng thời khuyến cáo các hành vi thiếu văn hóa như vứt rác, nói tục, ăn mặc hở hang... Những quy định này cùng với các hình thức động viên, khen thưởng và các biện pháp chế tài nhằm góp phần xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Thực ra, từ trước đến nay, nếp sống này được cổ vũ bởi dư luận cũng như công luận và hơn thế, trong tâm thức của những người yêu Hà Nội. Người hoài cổ tiếc một thời chưa xa: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”. Sự phát triển đô thị của thành phố cùng với tác động của lối sống du nhập từ khắp nơi về, đặc biệt, việc quản lý đô thị có vấn đề, văn hóa ứng xử không được chú trọng đã làm nên một Hà Nội xô bồ, nhếch nhác, ngay cả tiếng nói cũng bị pha trộn, người ngọng phát biểu trên phương tiện thông tin đại chúng ở Thủ đô là một ví dụ.

Sự ứng xử lịch thiệp cần đến một không gian để thể hiện, trong một cảnh quan phù hợp và còn phụ thuộc vào cách ứng xử của những người chung quanh. Tức là cần đến một môi trường để sản sinh, nuôi dưỡng, phát triển cách hành vi ứng xử văn hóa. Khi vỉa hè bị chiếm dụng, đường phố bị kẹt cứng, loa phường đinh tai, nhức óc, mùi tanh tưởi bốc lên từ cống rãnh, bãi rác, lại bị các loại lưu manh giả bán hàng rong lôi kéo, lừa đảo, đe dọa nữa... thì người ta khó có được một tâm thế bình yên, một thái độ ôn hòa lắm!

Hoặc, không ai có thể đồng tình với hành vi tiểu bậy nhưng không có một hệ thống nhà vệ sinh công cộng đáp ứng thì làm thế nào. Do vậy mà không ai nhắc nhở người có hành vi kém văn hóa kia, người ta tỏ ra thông cảm vì tình thế bắt buộc phải thế. Nếu ai đi tìm câu hỏi tại sao mọi người lại chọn cách im lặng trước những hành vi phản cảm, xấu xa diễn ra ở nơi công cộng thì đây là một dẫn chứng minh họa cho câu trả lời.

Đặc biệt quan trọng là môi trường và cảnh quan tác động đến hành vi ứng xử của mọi người. Mới đây, trong cuộc chiến giành lại hè phố, chính quyền cho kẻ những đường vạch vôi vỉa hè dành cho người đi bộ, thế mà cái khoản vỉa hè đó chỉ có 20cm, lại gặp các chướng ngại vật như cột đèn, gốc cây thì có người đi bộ nổi cáu, văng tục là điều tất yếu, lại thêm những đường vạch vôi zic-zăc, thò ra, thụt vào làm điên mắt người đi đường. Rất may là mô hình con khỉ khổng lồ không được dựng ở Bờ Hồ theo ý tưởng của các nhà quản lý văn hóa Thủ đô, nếu người ta thấy nó sừng sững ở đó thì có còn tỏ ra lịch thiệp được không?

Tóm lại, những hành vi văn hóa, những cách ứng xử lịch thiệp làm nên một nếp sống lành mạnh, văn minh phải được khuyến khích, biểu dương và nhân rộng nhưng cũng phải tạo dựng được không gian và môi trường để các hành vi ứng xử kém cỏi, thiếu văn hóa không còn chỗ để thể hiện và nếu nó xuất hiện thì bị loại trừ ngay bởi thái độ của mọi người chung quanh. Làm nên môi trường và tạo dựng không gian đó không ai khác chính là những nhà quản lý xã hội, quản lý văn hóa ở Thủ đô.

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…