Táo độc chưa vào Việt Nam?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
(PLO) - Táo bị nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasinhton D.C, vì thế người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại. Hiện Việt Nam chưa nhập lô hàng nào của công ty nghi bị nhiễm khuẩn nói trên”- ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định. 
Trong tầm kiểm soát?
Sau khi một số cơ quan báo chí đưa tin sản phẩm táo bị nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield (California, Mỹ) cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm này có thể đang được bày bán tại Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết đã rà soát việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam.
Căn cứ theo thông tin chính thức, chỉ có một bang và một nhà phân phối có sản phẩm nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes trên táo caramel và táo tươi nên Cục BVTV đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu chủ động liên hệ với các đối tác cung cấp hàng phía Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Cty Birdat Bros ở bang California hay không; đồng thời trường hợp táo đã được nhập về thì phải cùng cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra cụ thể tại kho.
Theo cơ quan kiểm dịch thực vật thì kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ. Có 35 công ty (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập khẩu táo từ Mỹ về Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính: cảng TP.HCM, cảng Hải Phòng và sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM). 
Theo số liệu mà các đơn vị kiểm dịch báo cáo, hiện Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp một giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nào cho táo caramel của Mỹ, hay nói cách khác là táo caramel chưa được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam.
“Táo bị nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California, nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasinhton D.C, vì thế người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại. Hiện Việt Nam chưa nhập lô hàng nào của công ty nghi bị nhiễm khuẩn nói trên”- ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục BVTV khẳng định. 
Đối với mặt hàng táo tươi, trước những cảnh báo của các lực lượng chức năng của phía Mỹ cũng như Việt Nam, Cục BVTV đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ. Theo đó, từ ngày 21/1/2015, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thì lưu giữ tại kho và chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường để tiêu thụ khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm. 
Tiếp tục chờ thông tin từ Mỹ
Để có thông tin chính xác từ phía Mỹ, chiều 22/1 Cục BVTV đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm rõ thông tin cũng như các biện pháp phía Mỹ đang triển khai để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại này. Tại buổi làm việc, Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Cty Birdat Bros (bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn listeriosis mono cytogenes và được xác định vi khuẩn nhiễm trên dây chuyền đóng gói táo tươi. 
Theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thì các sản phẩm của Cty Birdat Bros cần phải được thu hồi. Bên cạnh đó, có 3 Cty nữa sử dụng táo tươi của Cty Birdat Bros để sản xuất táo caramel, những Cty này đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi. Đại sứ quán Mỹ cũng đang chờ tiếp thông tin bên Mỹ chuyển sang và sẽ thông báo cho phía Việt Nam. 
Theo cơ quan kiểm dịch thực vật, thông tin táo của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang là không đúng. Thực chất, từ các văn bản chính thức của Mỹ và xác nhận của Cục An toàn thực phẩm cũng như Đại sứ quán Mỹ thì chỉ có một bang và một nhà sản xuất duy nhất có sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn. Hiện không chỉ Việt Nam mà đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ đang có yêu cầu nếu có sản phẩm táo tươi hoặc caramel của Mỹ nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes thì phải thu hồi vì đây là sản phẩm có thể gây tử vong cho người. 

Đọc thêm

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...