Táo độc chưa vào Việt Nam?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
(PLO) - Táo bị nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasinhton D.C, vì thế người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại. Hiện Việt Nam chưa nhập lô hàng nào của công ty nghi bị nhiễm khuẩn nói trên”- ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định. 
Trong tầm kiểm soát?
Sau khi một số cơ quan báo chí đưa tin sản phẩm táo bị nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield (California, Mỹ) cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm này có thể đang được bày bán tại Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết đã rà soát việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam.
Căn cứ theo thông tin chính thức, chỉ có một bang và một nhà phân phối có sản phẩm nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes trên táo caramel và táo tươi nên Cục BVTV đã yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu chủ động liên hệ với các đối tác cung cấp hàng phía Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Cty Birdat Bros ở bang California hay không; đồng thời trường hợp táo đã được nhập về thì phải cùng cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra cụ thể tại kho.
Theo cơ quan kiểm dịch thực vật thì kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ. Có 35 công ty (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập khẩu táo từ Mỹ về Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính: cảng TP.HCM, cảng Hải Phòng và sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM). 
Theo số liệu mà các đơn vị kiểm dịch báo cáo, hiện Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp một giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nào cho táo caramel của Mỹ, hay nói cách khác là táo caramel chưa được nhập khẩu chính thức vào Việt Nam.
“Táo bị nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California, nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasinhton D.C, vì thế người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại. Hiện Việt Nam chưa nhập lô hàng nào của công ty nghi bị nhiễm khuẩn nói trên”- ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục BVTV khẳng định. 
Đối với mặt hàng táo tươi, trước những cảnh báo của các lực lượng chức năng của phía Mỹ cũng như Việt Nam, Cục BVTV đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ. Theo đó, từ ngày 21/1/2015, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thì lưu giữ tại kho và chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường để tiêu thụ khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm. 
Tiếp tục chờ thông tin từ Mỹ
Để có thông tin chính xác từ phía Mỹ, chiều 22/1 Cục BVTV đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm rõ thông tin cũng như các biện pháp phía Mỹ đang triển khai để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại này. Tại buổi làm việc, Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Cty Birdat Bros (bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn listeriosis mono cytogenes và được xác định vi khuẩn nhiễm trên dây chuyền đóng gói táo tươi. 
Theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thì các sản phẩm của Cty Birdat Bros cần phải được thu hồi. Bên cạnh đó, có 3 Cty nữa sử dụng táo tươi của Cty Birdat Bros để sản xuất táo caramel, những Cty này đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi. Đại sứ quán Mỹ cũng đang chờ tiếp thông tin bên Mỹ chuyển sang và sẽ thông báo cho phía Việt Nam. 
Theo cơ quan kiểm dịch thực vật, thông tin táo của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang là không đúng. Thực chất, từ các văn bản chính thức của Mỹ và xác nhận của Cục An toàn thực phẩm cũng như Đại sứ quán Mỹ thì chỉ có một bang và một nhà sản xuất duy nhất có sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn. Hiện không chỉ Việt Nam mà đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ đang có yêu cầu nếu có sản phẩm táo tươi hoặc caramel của Mỹ nhiễm khuẩn listeriosis monocytogenes thì phải thu hồi vì đây là sản phẩm có thể gây tử vong cho người. 

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.