Tạo điều kiện tối đa cho xuất khẩu

Trong Nghị quyết 11 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vì mô, bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ giao cho Bộ Công Thương đẩy mạnh xuất khẩu hạn chế nhập siêu.

Trong Nghị quyết 11 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vì mô, bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ giao cho Bộ Công Thương đẩy mạnh xuất khẩu hạn chế nhập siêu. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, tổng giá trị hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2011 đạt trên 12,3 tỷ USD, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2010...

2 tháng, xuất khẩu tăng 40,3%
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu tháng 2 ước đạt 5,25 tỷ USD, tăng 41,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt 2,55 tỷ USD, tăng 40,7%. Tính chung 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 12,34 tỷ USD, tăng 40,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt 6 tỷ USD, tăng 43,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty CP May Hai mở rộng dây chuyền sản xuất áo sơ mi sang thị trường các nước Mỹ, EU, Nhật Bản, tạo việc làm cho gần 1000 lao động.      
                                                                                                       Ảnh: Duy Lân

Trong tháng 2-2011, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều tăng về kim ngạch như xuất khẩu sắt thép tăng mạnh đạt gần 85%; xuất khẩu nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm cũng tăng 28% so với cùng kỳ năm 2010. Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may, thủy sản, giày dép giảm mạnh. Cụ thể, xuất khẩu dệt may đạt 900 triệu USD giảm 28,3% so với tháng trước; thủy sản đạt 300 triệu USD, giảm 31%; giày dép đạt 370 triệu USD, giảm 33,3%....Cũng trong tháng 2-2011, nhập siêu đạt 950 triệu USD, nâng lũy kế nhập siêu cả 2 tháng đầu năm 2011 lên 1,83 tỷ USD.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng, với những kết quả bước đầu của hai tháng đầu năm, tình hình xuất khẩu năm 2011 có những tiền đề thuận lợi để đạt được mục tiêu năm 2011. Đó là kinh tế nước ta tiếp tục giữ đà tăng trưởng sau kết quả hết sức khả quan, năm 2010 đạt 6,78%. Thị trường thế giới tiếp tục mở rộng, xu hướng tiêu dùng thế giới tiếp tục nâng cao; giá cả các mặt hàng xuất khẩu thuận lợi hơn so với trước đây. Các nhóm giải pháp của Chính phủ ban hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã từng bước đi vào cuộc sống và hy vọng sẽ tiếp tục phát huy tác dụng trong năm 2011. Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, tỷ lệ nhập siêu dưới 16% theo tinh thần của Nghị quyết số 11 của Chính phủ là nhiệm vụ rất khó khăn vì từ trước đến nay, nhập siêu của chúng ta luôn vượt quá 20% so với tổng kim ngạch xuất khẩu và xuất khẩu chủ yếu phụ thuộc nhiều vào nguyên phụ liệu nhập khẩu. Tuy nhiên, chỉ tiêu nhập siêu 16% sẽ thực hiện được nếu chúng ta phấn đấu và thực hiện quyết liệt các giải pháp của Chính phủ cũng như của Bộ Công Thương.

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu
Theo Bộ Công Thương, để thực hiện nhiệm vụ theo Nghị quyết 11, bộ sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu; tăng cường kiểm soát nhập khẩu. Đồng thời, xây dựng nguyên tắc, quy trình kiểm soát hàng hóa, vật tư, thiết bị của các dự án đầu tư có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước; tăng cường sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước sản xuất được. Các đơn vị thuộc bộ và doanh nghiệp rà soát các chương trình, dự án đầu tư, các sản phẩm, ngành hàng để đầu tư đồng bộ, có hiệu quả nhằm thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu. Đồng thời, chủ động rà soát, sắp xếp lại các dự án, các nhiệm vụ chi để tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên.

Công ty TNHH VICO phấn đấu kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 10% so với năm trước.
Trong ảnh: Công nhân trong dây chuyền sản xuất bột giặt xuấn khẩu
                                                                                                            Ảnh: Phương Duy


Riêng về đẩy mạnh xuất khẩu, năm 2011, Bộ Công Thương đã phê duyệt tổng số 93 đề án xúc tiến thương mại với tổng kinh phí hỗ trợ 120 tỷ đồng cho 5.000 lượt doanh nghiệp tham gia, ký kết trên 3.000 hợp đồng. Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục kết nối với các đại sứ quán, thương vụ Việt Nam tại nước ngoài nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Theo Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), để hàng Việt Nam khẳng định vị thế ở thị trường nước ngoài, rất cần có sự hỗ trợ đắc lực của các bộ, ngành trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải chủ động nghiên cứu về mẫu mã, thị hiếu của người tiêu dùng, nhất là ở các thị trường trọng điểm có kim ngạch lớn như Mỹ, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a... Trọng tâm vẫn là hướng vào nâng cao hiệu quả cạnh tranh từ các thế mạnh của doanh nghiệp, xúc tiến thương mại truyền thống, tăng cường xây dựng hình ảnh quốc gia và các sản phẩm doanh nghiệp, hợp tác quốc tế về xúc tiến thương mại tại thị trường nước ngoài...; đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác, tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng trong nước với các đại sứ quán và thương vụ Việt Nam tại nước ngoài.

Đỗ Thảo Nguyên