Tạo cơ chế thúc đẩy học tập suốt đời

(PLVN) -  Sáng qua (13/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì Phiên họp thứ tư của Tiểu ban. Nhiều nội dung lớn, quan trọng, vĩ mô được thảo luận. Về bảo đảm tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, Thủ tướng lưu ý đến vấn đề tạo cơ chế thúc đẩy học tập suốt đời.

Các nhà kinh điển của chủ nghĩa xã hội đã nói về học tập suốt đời. Câu nói “Học, học nữa, học mãi” của Lênin chính là chân lí của học tập. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng huấn thị “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và Nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại”.

Học tập suốt đời còn là để dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám hy sinh vì lợi ích chung, để trở thành người có ích cho xã hội, như ý kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết “Học tập suốt đời” gần đây.

Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu, tạo nên sự biến cách to lớn trong đời sống xã hội; đặt ra những yêu cầu mới, nhu cầu mới, nhiệm vụ mới, suy nghĩ mới, hành động mới với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt với cán bộ, đảng viên của hệ thống chính trị - những người gánh trách nhiệm chính trị với sự phát triển của đất nước.

Chúng ta đã từng có chủ trương học tập suốt đời, nhưng bên cạnh những thành tựu, còn một số tồn tại, hạn chế. Do vậy mà giảm chất lượng thực thi công vụ, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ công chức; chừng mực nào đó triệt tiêu động lực đổi mới, sáng tạo, hạn chế sáng kiến, giải pháp đột phá.

Vận hội và thách thức mà cách mạng 4.0 mang đến đã, đang tạo nên những áp lực về học tập, đổi mới sáng tạo của mỗi cá nhân trên từng lĩnh vực công tác. Trong bối cảnh đó, học tập suốt đời trở thành một quy luật sống.

Chiều 12/3 vừa qua, trong chuyến công tác tại Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore); tại đây, Tổng Bí thư nói về “chìa khóa vàng” giúp Việt Nam vượt bẫy thu nhập trung bình. Đó là đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Chính vì thế, học tập suốt đời đã và đang trở thành “mệnh lệnh thời đại”. Chỉ khi thực hiện hiệu quả học tập suốt đời, xây dựng được đội ngũ cán bộ dám làm, dám nói, dám chịu trách nhiệm, dám hy sinh; đất nước mới vững vàng tiến vào kỷ nguyên mới.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện được yêu cầu “học tập suốt đời” cần phải có cơ chế, chính sách; tiếp tục hoàn thiện hệ thống giáo dục, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của nguồn nhân lực quốc gia. Phương pháp luận, cách tiếp cận về cơ chế, chính sách phải đổi mới, may ra mới “xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái”, ngay trong vấn đề học tập, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, giữ chân người tài.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Việt Nam và Singapore cần nâng cao chất lượng hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến trao văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Chiều 13/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 11 - 13/3, theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore, Tổng Thư ký đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong.

Có cơ chế đặt hàng một số việc lớn cho các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Phiên họp thứ tư của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(PLVN) - Ngày 13/3, kết luận Phiên họp thứ tư của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Tiểu ban yêu cầu dự thảo Báo cáo kinh tế - xã hội phải có tầm nhìn xa, trông rộng, nghĩ sâu, làm lớn, vượt qua giới hạn của chính mình; liên thông với Báo cáo chính trị và các văn kiện khác; tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm trong các cuộc làm việc với các tiểu ban.

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị thông qua kết quả kiểm tra với Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Ảnh: PV
(PLVN) -  Sáng 13/3, Đoàn Kiểm tra số 1917-QĐNS/TW ngày 14/2/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh để thông qua báo cáo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ công tác năm 2025.

Nhức nhối thực trạng mua bán công khai dữ liệu cá nhân

Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã họp cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. (Ảnh: Nghĩa Đức)
(PLVN) - Với tốc độ phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực của đời sống xã hội như hiện nay, dữ liệu cá nhân đang trở thành nguồn nguyên liệu cơ bản, ngày càng quan trọng, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, dữ liệu cá nhân đã trở thành mục tiêu của các tổ chức tội phạm công nghệ cao. Điều này đòi hỏi phải có cơ sở pháp lý cao nhằm bảo vệ nguồn dữ liệu quan trọng này và đây chính là căn cứ để xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chính sách tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu
(PLVN) - Chiều 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) và có bài phát biểu chính sách mang tựa đề “Chính sách phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam trong kỷ nguyên mới và cơ hội hợp tác Việt Nam – Singapore”.

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore
Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Singapore từ ngày 11-13/3/2025 theo lời mời của Thủ tướng Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Lawrence Wong, hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore.

Thủ tướng: Mọi người được tiếp cận bình đẳng, thụ hưởng thành quả và bảo vệ an toàn với các dịch vụ tài chính

Thủ tướng: Mọi người được tiếp cận bình đẳng, thụ hưởng thành quả và bảo vệ an toàn với các dịch vụ tài chính
Sáng 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện chủ trì phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo; nhấn mạnh mục tiêu đảm bảo tiếp cận tài chính rộng khắp, bao trùm, toàn diện, bình đẳng, mọi người dân ở mọi nơi được tiếp cận bình đẳng, được thụ hưởng thành quả và được bảo vệ an toàn khi tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Chủ tịch Quốc hội dự lễ động thổ Khu công nghiệp VSIP II Quảng Ngãi

Chủ tịch Quốc hội dự lễ động thổ Khu công nghiệp VSIP II Quảng Ngãi
(PLVN) - Ngày 12/3, trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ động thổ dự án Khu Công nghiệp VSIP II Quảng Ngãi. Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi, được động thổ đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Khởi nghĩa Ba Tơ (11/3/1945 – 11/3/2025), 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (24/3/1975 – 24/3/2025).

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore
Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 11 - 13/3/2025, sáng 12/3 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng và bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore.

Dự kiến giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sắp xếp: Gần dân hơn để giải quyết công việc cho dân thuận lợi hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu với việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp là tăng cường thẩm quyền, nêu cao hơn nữa tính tự lực, tự chủ, tự cường của cấp địa phương. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) - Chiều 11/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, tiếp tục cho ý kiến về Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp.