Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Chiều 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023.

Xác định đúng nguyên nhân để đề ra giải pháp đột phá

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường đánh giá cao báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của QH; đánh giá báo cáo của Chính phủ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo ông Bùi Văn Cường, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, gia tăng xung đột tại các khu vực dẫn đến nhiều khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế, nhưng với quyết tâm cao trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền các địa phương, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có nhiều chuyển biến, đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực.

Để hoàn thiện báo cáo, Tổng Thư ký QH chỉ ra rằng, trong báo cáo của Chính phủ chưa nêu bật được kết quả thực hiện các nhiệm vụ QH yêu cầu phải hoàn thành trong năm 2023 tại Nghị quyết số 74/2022/QH15 về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Do đó, ông Bùi Văn Cường đề nghị cân nhắc thêm để làm rõ về những nhiệm vụ đã hoàn thành, nhiệm vụ chưa hoàn thành, lý do, nguyên nhân khách quan và chủ quan, đề xuất giải pháp xử lý.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký QH đề nghị Chính phủ phân tích rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan của các hạn chế, tồn tại trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Bởi, xác định đúng, trúng nguyên nhân của hạn chế thì mới đề ra được giải pháp mang tính đột phá, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong thời gian tới.

Về các giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, ông Bùi Văn Cường đề nghị tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật, các pháp lệnh, nghị định, thông tư để kịp thời phát hiện các vướng mắc, bất cập để kịp thời giải quyết trên tinh thần vướng, khó ở đâu thì có tháo gỡ để kịp thời giải quyết, đảm bảo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đạt hiệu quả ngày càng cao.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH Y Thanh Hà Niê Kđăm cho rằng báo cáo của Chính phủ mới tập trung nêu kết quả thực hành tiết kiệm về ngân sách nhà nước, tài sản công; còn việc phân tích, đánh giá các vấn đề lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công là vấn đề khá lớn, nhiều năm đã đánh giá nội dung này nhưng chưa được đề cập chi tiết.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH Y Thanh Hà Niê Kđăm phát biểu tại phiên họp.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH Y Thanh Hà Niê Kđăm phát biểu tại phiên họp.

Vì vậy, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm đề nghị Chính phủ cần quan tâm phân tích đánh giá cụ thể hơn về vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công của các Bộ, ngành, địa phương; phân tích làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm vì đầu tư công là động lực cho phát triển.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng dân tộc cũng lưu ý việc sắp xếp, xử lý tài sản công các đơn vị hành chính sau khi sáp nhập, nhất là các huyện, xã khu vực miền núi gây lãng phí lớn, thiếu cơ chế, chính sách pháp luật để xử lý; một số công trình, dự án kéo dài nhiều năm, đội vốn, không hoàn thành để đưa vào khai thác ở một số nơi.

Cụ thể hóa hơn các giải pháp đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Đề cập đến việc lãng phí về nguồn lực thời gian, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh đánh giá tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật, Pháp lệnh tiếp tục diễn ra.

“Riêng trong mảng kinh tế của chúng tôi, qua rà soát, có 12 đầu việc phải ban hành văn bản quy định chi tiết thì chỉ có 3 việc hoàn thành đúng thời hạn, 9 việc chậm”, ông Thanh nói và cho rằng có “khoảng trống” pháp lý, ảnh hưởng đến quá trình tổ chức triển khai thực hiện, làm mất cơ hội của doanh nghiệp, người dân tiếp cận các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

“Vấn đề này cần phải mổ xẻ, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và có giải pháp khắc phục”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ cụ thể hóa hơn các giải pháp đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; lưu ý cụ thể hóa việc xây dựng triển khai các kế hoạch, chương trình để thực hiện Nghị quyết số 27 của Bộ Chính trị, bám sát Kế hoạch số 81 của UBTVQH để hoàn thiện chính sách pháp luật.

Sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách về định mức, tiêu chuẩn, chế độ còn thiếu, còn bất cập, nghiên cứu; bổ sung hoàn thiện cơ chế chính sách để đẩy nhanh việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Đồng thời, có giải pháp hiệu quả để ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế; ổn định thị trường tiền tệ, tín dụng, ngoại tệ, thị trường vàng; khắc phục tình trạng phân bổ dự toán chậm; giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; quản lý chặt chẽ, khai thác, sử dụng hiệu quả tài sản công; tài nguyên, đất đai…

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh phát biểu tại phiên họp.

Xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng

(PLVN) - Đánh giá cao việc Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 này sẽ xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (đoàn Lâm Đồng) kiến nghị cần xem xét điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh để kích thích thị trường tiêu dùng.

Đọc thêm

'Hàng chục người có dao, mã tấu để trong cốp xe thì không thể nói là đi phục vụ cho sản xuất'

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu thảo luận tại tổ. (Ảnh: VTK)
(PLVN) - Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, dao sử dụng phục vụ cho đời sống dân sinh là đúng và bình thường. Tuy nhiên, có trường hợp, đi hàng chục người có dao, mã tấu để trong cốp xe thì không thể nói là đi phục vụ cho sản xuất được. Đây là những hành vi phải nghiêm cấm, kể cả lưu giữ cũng không được.

Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chia buồn với các nạn nhân vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Vụ cháy tại tại nhà số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy vào đêm 23/5 khiến dư luận bàng hoàng. Tại Kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ đau lòng trước hậu quả của vụ cháy.

Đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị: tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước những diễn biến khó lường của kinh tế và thương mại thế giới. (Ảnh: Duy Linh).
(PLVN) - Ngày 23/5, phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu, nhiệm vụ khác đề ra, trong những tháng còn lại của năm 2024, Chính phủ cần quan tâm, tăng cường kích cầu trong nước; kiểm soát lạm phát; đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga: “Cải cách tiền lương và tăng năng suất lao động có quan hệ mật thiết với nhau”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Trao đổi với PV PLVN bên hành lang Kỳ họp thứ 7, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho rằng, cải cách tiền lương là để góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng nguồn lao động và trong mối quan hệ này cần lưu ý thêm một số vấn đề.

Tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - “Cần đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu các lĩnh vực theo hướng đa dạng hóa, tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước những diễn biến khó lường của kinh tế và thương mại thế giới”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói.

Phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ thời kỳ đổi mới

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo. (Ảnh: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)
(PLVN) -  Bên cạnh những ưu điểm là cơ bản, công tác cán bộ của chúng ta thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập; một bộ phận cán bộ phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, làm việc hời hợt, ngại khó, ngại khổ, đặc biệt là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của không ít cán bộ đảng viên...

Cấm nồng độ cồn khi lái xe: Có nên loại trừ với người bị bệnh dẫn đến có nồng độ cồn nội sinh?

Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là quy định về cấm tuyệt đối nồng độ cồn. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là quy định về cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam: Một số vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện

Đại tướng Phan Văn Giang chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) vừa chủ trì Hội nghị làm việc với các cơ quan về công tác chuẩn bị tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (Luật Sĩ quan). Hiện Luật Sĩ quan có nhiều bất cập, cần phải sửa đổi, bổ sung, nhằm bảo đảm các quyền lợi của cán bộ, sĩ quan toàn quân.