Tăng viện phí, bệnh nhân vẫn dài cổ chờ chất lượng lên theo

(PLO) - Sau gần một tháng thực hiện Thông tư 37/2015 của Bộ Y tế về việc tăng viện phí, người bệnh cắn răng đóng thêm tiền và chờ đợi những biến chuyển từ dịch vụ khám chữa bệnh.

Ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Bạch Mai, anh Lê Văn Cường (35 tuổi, quê Yên Bái) cho biết anh thường xuyên lên mạng internet để cập nhật thông tin về tình hình tăng giá viện phí. Con trai anh Cường không may bị mắc  căn bệnh lupus ban đỏ dẫn đến suy thận phải tiến hành lọc máu, hoàn cảnh gia đình cũng không mấy khá giả nên việc tăng viện phí khiến anh và gia đình hết sức lo lắng.

Anh cho biết: “Con trai tôi có BHYT nhưng chỉ được chi trả 80%, còn lại phải đóng thêm 20%, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nay lại tăng viện phí, nghĩa là phải đóng thêm một khoản nữa nên tôi rất lo lắng. Nói thật, tôi chỉ mong viện phí tăng thì mọi thứ phải tốt lên cho chúng tôi đỡ khổ”. 

Tương tự là trường hợp bà Nguyễn Thị Nhân  (56 tuổi, quê Hải Phòng) chạy thận nhân tạo đã 21 năm. Kể từ khi tăng viện phí, chi phí mỗi lần chạy thận của bà Nhân hết 700.000 đồng, trong đó BHYT chi trả  95%, còn lại bà chỉ phải đóng thêm khoảng 50.000 đồng. Số tiền 50.000 đồng đóng thêm mỗi lần chạy thận không nhiều, nhưng gộp lại nhiều lần, tính ra mỗi tháng bà phải đóng thêm 500.000 đồng lại là một khoản không hề nhỏ với số tiền lương hưu gần 1,5 triệu đồng/tháng.

Tuy vậy, bà Nhân vẫn rất hồ hởi và hy vọng. Bà cho biết: “Tôi hy vọng rất nhiều việc tăng viện phí này sẽ kéo theo chất lượng điều trị được nâng lên, để những người bệnh nan y lâu năm như chúng tôi có cơ hội tiếp xúc với những cách chữa trị mới, với những phương tiện kỹ thuật hiện đại”.

Ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Lần điều chỉnh viện phí này là dành cho nhóm người bệnh có thẻ BHYT nên không ảnh hưởng nhiều với người bệnh. Với những bệnh nhân đồng chi trả, họ phải đóng góp thêm nhưng phần đóng góp không đáng kể, ngược lại họ và những người bệnh khác có BHYT được hưởng lợi nhiều hơn khi được nâng cao chất lượng điều trị”.

Được biết, sắp tới sẽ tiếp tục có đợt điều chỉnh nữa vào ngày 1/7 đối với những đối tượng ngoài BHYT.

Tin cùng chuyên mục

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Đọc thêm

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.

Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.

Trách nhiệm và lương tâm

Trách nhiệm và lương tâm
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn đến các UBND tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Đề xuất mới về giá dịch vụ y tế theo yêu cầu

Bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại bệnh viện. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Đề xuất mới này nằm trong dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp, đang được Bộ Y tế lấy ý kiến đóng góp.

Cẩn trọng bệnh tật khi giao mùa

Cẩn trọng bệnh tật khi giao mùa
(PLVN) - Một trong những bệnh lý nổi trội, bùng phát đợt cấp vào thời điểm giao mùa thu đông và mùa đông giá rét là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.