Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 bắt đầu “thấm” xung đột?

(PLO) - Các cuộc khảo sát đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ tiếp tục cho thấy sự lạc quan về kinh tế trong năm tới, nhưng những rạn nứt cũng bắt đầu được hình thành ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới, trong đó cuộc xung đột thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump được xem là nguồn gây quan ngại lớn nhất.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo AFP, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới sẽ đạt khoảng 3,7% nhưng tăng trưởng tại 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc bắt đầu hạ nhiệt. “Sự bất ổn và tác động tại Trung Quốc bắt đầu được chú ý. Một số nhà sản xuất ở Trung Quốc cho biết họ cảm thấy đang bước vào giai đoạn chững lại và họ đã bắt đầu bị tổn thương do chi phí xuất khẩu tăng cao và tình trạng dư thừa”, ông Todd Fagley - CEO của Công ty MedSource Labs – cho biết.

Sự phục hồi của Mỹ sẽ trở thành giai đoạn phục hồi dài nhất trong lịch sử nhưng mức tăng nhờ việc cắt giảm thuế trong năm ngoái ở nước này đang bắt đầu giảm dần. Lãi suất tăng và sự thiếu hụt lao động đang ảnh hưởng đến thị trường nhà ở ở nước này. Cùng với đó, cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và các nước cũng đe dọa làm suy yếu sự tăng trưởng, cản trở đầu tư và khiến lạm phát gia tăng.

“Động lực tăng trưởng  nhiều khả năng đã đạt đỉnh trong quý 2. Tuy nhiên, Mỹ nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự chững lại trong tăng trưởng ngắn hạn”, các nhà kinh tế của S&P Global Ratings nhận định. Cùng với đó, một số những vấn đề dự kiến cũng sẽ nổi lên tại Mỹ trong năm tới, như sự gia tăng những khoản vay của các công ty có nợ nhiều, gánh nặng nợ vay của các sinh viên và tác động của việc tăng lãi suất mua nhà.

Mối nguy hiểm trung tâm đối với triển vọng kinh tế toàn cầu là xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc do khả năng lan tỏa ra phần còn lại của thế giới. Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ làm chệch hướng, đình trệ hoặc mất hàng trăm tỉ USD thương mại toàn cầu. Cùng với đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang đe dọa đánh thuế đối với các mặt hàng ô tô nhập khẩu. IMF cảnh báo rằng sự tiếp tục leo thang những đe dọa đánh thuế lẫn nhau có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu mất 0,8% điểm.

“Điều đó là rất quan trọng vì thương mại là động lực chính của tăng trưởng”, Giám đốc quản lý IMF Christine Lagarde cho hay. Theo IMF, tăng trưởng của Mỹ sẽ giảm từ 2,9% xuống còn 2,5% trong năm tới. Trong khi đó, tăng trưởng của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm khoảng 0,5% còn tăng trưởng của Ấn Độ sẽ được giữ vững.

Mặc dù có nhiều quan chức và giới chức điều hành các công ty đồng tình với những phàn nàn của Chính phủ Mỹ về chính sách thương mại của Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là chính sách buộc chuyển giao công nghệ, nhưng họ cũng lo ngại về chiến lược được đánh giá là mạnh mẽ của ông. Các doanh nghiệp, nông dân… hiện đã bắt đầu “ngấm” nỗi đau. “Các loại thuế đã tác động tiêu cực đến kinh tế”, ông Jake Colvin – Phó chủ tịch Hội đồng thương mại nước ngoài của Mỹ - nói.

Trong khi đó, châu Âu cũng sẽ phải đối mặt với những biến động kinh tế và chính trị. Theo dự báo, tăng trưởng của Anh – nước vốn vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau khủng hoảng tài chính – sẽ chỉ đạt khoảng 1,5%. Bóng ma Brexit cũng được dự báo sẽ có tác động tiêu cực tới tăng trưởng của nước này. IMF ước tính việc Anh ra khỏi EU có thể khiến sản lượng sản xuất của nước này giảm từ 5 đến 8% điểm trong dài hạn và có thể giảm tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế của nước này từ 2,5 đến 4%.

Còn nước Pháp trong bối cảnh những cuộc biểu tình rầm rộ đã buộc Tổng thống Emmanuel Macron phải rút lại nhiều dự định chính sách, ảnh hưởng đáng kể đến ngân sách có thể ảnh hưởng đến tăng trường kinh tế. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.