Tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu năm 2022 ước đạt 9,03%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tăng trưởng kinh tế 8 tháng đầu năm 2022 đạt khá, tổng sản phẩm của tỉnh Bạc Liêu (GRDP) ước tính tăng 7,45% so với cùng kỳ, đứng thứ ba trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu năm 2022 ước đạt 9,03% ảnh 1

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và cả nước đang phục hồi sau những tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19, với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sáng tạo, hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2022 của tỉnh có nhiều khởi sắc trên các lĩnh vực.

Đáng chú ý có một số lĩnh vực tăng mạnh như điện gió ước đạt 847,48 triệu kWh, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ; điện mặt trời áp mái ước đạt 151,92 triệu kWh tăng 2,92% so với cùng kỳ.

Về lĩnh vực xuất khẩu nhập khẩu, trong 8 tháng đầu năm 2022 tỉnh Bạc Liêu đạt kim ngạch xuất khẩu ước đạt 550 triệu USD, bằng 59,85% kế hoạch, tăng 9,78% so với cùng kỳ. Trong đó ngành Tôm đông lạnh ước đạt 536 triệu USD, bằng 59,98% kế hoạch, tăng 9,74% so với cùng kỳ.

Hiện Bạc Liêu đã thu hút đầu tư được 178 dự án, trong đó 160 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký trên 50.660 tỷ đồng; 16 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký 4,489 tỷ USD”.

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu năm 2022 ước đạt 9,03% ảnh 2

Ngành Tôm đông lạnh ước đạt 536 triệu USD, bằng 59,98% kế hoạch, tăng 9,74% so với cùng kỳ.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhận định: “Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực khắc phục, vượt qua khó khăn, thách thức; các cấp, các ngành nghiêm túc, khẩn trương, kịp thời xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, thực chất, toàn diện các giải pháp, nhiệm vụ đã đề ra, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2022. Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2022 ước đạt 9,03%; trong đó: nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,04%; công nghiệp và xây dựng tăng 20,79%; dịch vụ tăng 10,32% so với cùng kỳ”.

Xây dựng Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia

Đồng thời, Bạc Liêu đã đề ra 14 nhiệm vụ thực hiện phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2022. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chính như triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 13/5/2021 của Tỉnh ủy về xây dựng Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia. Tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm phát triển công nghiệp, nhất là các dự án điện gió; Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu; các dự án nguồn điện và lưới điện khác theo quy hoạch được phê duyệt; dự án điện khí hóa xanh; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nhà ở, khu đô thị mới…

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu năm 2022 ước đạt 9,03% ảnh 3

Tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm phát triển công nghiệp, nhất là các dự án điện gió; Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu.

Cùng với đó, khẩn trương xây dựng và sớm đưa vào sử dụng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, nhằm thực hiện thắng lợi Đề án xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước là hướng phát triển kinh tế chính, đưa Bạc Liêu trở thành nơi có sức hút các nhà đầu tư, các nguồn lực và có thể tạo được tác động lan tỏa để thúc đẩy ngành tôm phát triển.

Đặc biệt, tỉnh Bạc Liêu sẽ tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong tỉnh mở rộng thị trường; đổi mới công nghệ, thiết bị, mở rộng quy mô và đa dạng hóa mặt hàng, nhằm nâng cao chất lượng, tăng giá trị và năng lực cạnh tranh. Kiên quyết ngăn chặn triệt để hành vi bơm chích tạp chất vào tôm, các hành vi vi phạm về giá trong thu mua nguyên liệu và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Tin cùng chuyên mục

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định việc ban hành Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là hết sức cần thiết.

'Cần thiết phải có nghị quyết riêng của Đảng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa'

(PLVN) -  Trao đổi bên lề Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ban hành Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là hết sức cần thiết.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.

Hơn 25 tỷ USD vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam trong 11 tháng

Vốn FDI đổ mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.
(PLVN) - Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/11 tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng.

Hiệu quả Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 của lực lượng Hải quan

Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4 được triển khai từ 15/4 đến 15/9/2022 với sự tham gia của 29 cơ quan Hải quan thành viên đã phanh phui, bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ, nâng tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch lên thành 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.