Tăng tốc các dự án truyền tải điện trước khi vào hè

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước nguy cơ miền Bắc thiếu điện trong mùa hè này, các dự án truyền tải điện liên quan đến cung ứng điện cho khu vực này đã được đốc thúc hoàn thành trong tháng 4/2022.
Thi công đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng Thi công đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng

Gỡ vướng ở Quảng Nam cho đường dây mạch 3

Đường dây 500kV mạch 3, đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi đi qua địa phận 5 tỉnh và 1 thành phố, bao gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng với tổng chiều dài khoảng 500,14km. Trong đó, đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Quảng Nam (gồm các huyện Đại Lộc, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Bắc Trà My và Núi Thành) dài 121,5km.

Đại diện Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, trong thời gian qua, các sở, ngành, địa phương của tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc rất quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng nhưng đến nay vẫn còn một số khoảng cột thuộc huyện Nông Sơn và Tiên Phước chưa bàn giao cho chủ đầu tư để triển khai kéo dây.

Do đó, nhằm đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đáp ứng tiến độ thi công, đóng điện trong tháng 4/2022, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND huyện Nông Sơn và Tiên Phước khẩn trương giải quyết các vướng mắc còn lại và tổ chức bảo vệ thi công kéo dây những khoảng cột còn lại. Công an tỉnh và Công an các huyện xây dựng phương án bảo vệ thi công và hỗ trợ cho UBND các huyện triển khai công tác bảo vệ thi công, đáp ứng tiến độ kéo dây theo kế hoạch của UBND các huyện.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh nhận thức rất rõ tầm quan trọng dự án này. Tỉnh cam kết sẽ đáp ứng đúng yêu cầu của chủ đầu tư nhưng cũng mong muốn EVN/EVNNPT vận dụng những chính sách có được để hỗ trợ tốt nhất cho những bà con nhân dân miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Nam đã nhường đất cho dự án.

Khẩn trương hoàn thành lưới, giải tỏa các dự án thủy điện nhỏ

Cũng trong thời gian này, các đoàn công tác của EVNNPT đã liên tục khảo sát thực tế và đốc thúc, động viên các công trường của các dự án buộc phải về đích trong tháng 4 này. Trong đó, đường dây 220kV mạch kép đấu nối trạm biến áp 220kV Bắc Quang là dự án trọng điểm, cấp bách của EVN và EVNNPT, được xây dựng nhằm giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện khu vực Tây Bắc.

Đại diện EVNNPT cho biết, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại vị trí 94 dự án. Đây là vị trí đặc biệt khó khăn trong công tác GPMB. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB của dự án, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Quang đề nghị chính quyền địa phương quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đền bù và sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Bên cạnh đó, Chủ tịch EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng cũng đã yêu cầu nhà thầu thi công tập trung nhân lực, nguồn lực đảm bảo đáp ứng tiến độ trong tháng 4/2022 như đã cam kết.

Công trường dự án xây dựng mới 2 mạch đường dây 220kV từ TBA 220kV Lào Cai đến TBA 220kV Bảo Thắng, dài 17km cũng là một công trường trọng điểm khi vừa có vai trò nhập khẩu điện từ Trung Quốc (nhằm đảm bảo cung cấp an toàn, ổn định cho tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung từ mùa nắng nóng năm nay) vừa góp phần giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện nhỏ của khu vực.

Đến thời điểm này dự án đã hoàn thành đúc móng và đang dựng 2 vị trí cột còn lại, dự kiến hoàn thành dựng cột trước ngày 18/4. Đối với công tác kéo dây, dự án đã hoàn thành GPMB 17/22 khoảng néo, đã kéo dây xong 4 khoảng néo và đang kéo 4 khoảng néo.

Ông Đặng Đức Hoàn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Đà 11 Thăng Long, đơn vị thi công dựng cột, kéo dây toàn bộ tuyến đường dây cho biết, đến thời điểm hiện nay, dự án có chậm hơn hơn so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chính là vướng mắc trong GPMB hành lang tuyến do một số hộ dân chưa nhận tiền bồi thường.

Trong thời gian qua, đơn vị thi công đã luôn phối hợp chặt chẽ với đơn vị được giao quản lý dự án để tuyên truyền vận động người dân hiểu thêm về tầm quan trọng và ý nghĩa của dự án nên trong tháng 4 này mới có đủ mặt bằng để đơn vị thi công kéo dây.

“Hiện tại, đơn vị đã huy động 120 kỹ sư, công nhân để triển khai kéo dây cho dự án. Trong thời gian tới, nếu mặt bằng dự án đảm bảo, Công ty sẽ huy động thêm khoảng 100 kỹ sư công nhân cùng với phương tiện máy móc hiện đại từ các công trường khác về để đáp ứng yêu cầu của dự án” - ông Hoàn nói.

Ngoài ra, với tính chất quan trọng của dự án, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cùng các bộ phận chuyên môn khác của Công ty đã có mặt trực tiếp tại công trường để chỉ đạo, chỉ huy, điều động lực lượng, phương tiện máy móc nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. Các khó khăn, vướng mắc gì sẽ tháo gỡ ngay tại công trường với quyết tâm cao nhất hoàn thành đóng điện dự án dịp 30/4/2022.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.