Tăng thực quyền cho nhân dân tại cấp chính quyền địa phương

(PLO) -Đó là một trong những nội dung được đưa ra tại buổi thảo luận về Dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách trực tuyến với 63 tỉnh, thành hôm qua 16/4.
Phân định chính quyền đô thị và nông thôn
Theo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (CQĐP), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vẫn giữ 2 phương án về tổ chức cấp CQĐP. Trong đó, đa số Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ đồng tình với phương án tổ chức cấp CQĐP (gồm HĐND và UBND) tại tất cả các đơn vị hành chính quy định tại Khoản 1 Điều 110 Hiến pháp 2013, nhưng làm rõ những điểm khác biệt về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của CQĐP ở nông thôn, đô thị và hải đảo…
Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết: “Mô hình này bảo đảm tính ổn định của tổ chức bộ máy nhà nước, không làm xáo trộn mô hình tổ chức CQĐP hiện nay; đáp ứng yêu cầu phải có sự kiểm soát của HĐND đối với UBND các cấp; bảo đảm cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương phải được giám sát bởi cơ quan do nhân dân địa phương trực tiếp bầu ra và thể hiện chính quyền đó gần dân, sát dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân…”.
Theo ĐB Phạm Ngọc Tuấn (Đồng Nai), mô hình này thể hiện sự thống nhất giữa việc phân chia đơn vị hành chính với việc thiết lập tổ chức CQĐP ở các đơn vị hành chính đó và cũng phù hợp với tổ chức của hệ thống chính trị theo ngành dọc hiện nay của nước ta. 
Tăng thực quyền cho nhân dân tại cấp chính quyền địa phương ảnh 1
Ông Phan Trung Lý phát biểu tại buổi thảo luận. Ảnh: Hà Dung
ĐB Trần Minh Diệu (Quảng Bình) thấy rằng, phương án này là phù hợp với thực tiễn, không trái Hiến pháp và đề nghị đầu tư nghiên cứu để bổ sung các quy định khác biệt về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ giữa chính quyền TP đô thị với chính quyền ở khu vực nông thôn. 
Thay đổi chức năng để phát huy hiệu quả
UBTVQH cũng để “ngỏ” thêm phương án tổ chức cấp CQĐP (gồm HĐND và UBND) ở các đơn vị hành chính, trừ phường do đặc điểm đô thị, không tổ chức cấp CQĐP, chỉ tổ chức UBND để thực hiện nhiệm vụ của CQĐP tại phường.
Với ĐB Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang), cả 2 phương án đều chưa hoàn hảo: “Phương án 2 chưa đảm bảo tính gọn nhẹ, còn phương án 1 như mô hình hiện nay nếu không khắc phục được những hạn chế, bất cập cũng không đảm bảo phát huy tính hiệu quả của cấp CQĐP”. 
Bên cạnh đó, một số ĐBQH cho rằng, số lượng đại biểu HĐND hiện nay “đông nhưng chưa mạnh”, hoạt động của HĐND, nhất là cấp huyện và cấp xã hiện nay vẫn mang tính hình thức, nên Dự thảo Luật cần phải có các quy định để khắc phục như tăng ĐB chuyên trách, quan tâm tổ chức bộ máy con người, chọn lựa ĐB tâm huyết, có năng lực để tăng cường hiệu quả hoạt động của HĐND… như ý kiến được ông Nguyễn Đình Bích - Phó Chủ tịch HĐND TP.Hải Phòng nêu. 
Chỉ ra 5 vấn đề tồn tại mà Dự thảo Luật Tổ chức CQĐP, Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi) cần phải giải quyết trong mô hình tổ chức CQĐP, ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) đề nghị nếu giữ nguyên bộ máy hành chính như hiện nay thì phải thay đổi chức năng.
 ĐB này gợi mở phương án “mạnh dạn tổ chức CQĐP 2 cấp hoàn chỉnh: cấp tỉnh và cơ sở, trong đó chú trọng tăng quyền cho cấp cơ sở, tăng thực quyền cho nhân dân, còn chính quyền cấp huyện, quận ở vị trí trung gian để tổ chức nền hành chính”. 
“Nền hành chính của chúng ta hiện nay thống nhất về nguyên tắc nhưng không đồng nhất về bộ máy. Vấn đề của Dự thảo Luật là phải làm sao có chính quyền Trung ương (T.Ư) mạnh, Chính phủ thống nhất những việc thuộc Chính phủ, không xảy ra tình trạng “trên bảo dưới không nghe” nhưng phải nâng tầm địa phương, để địa phương quyết định, T.Ư không can thiệp mà T.Ư chỉ kiểm tra xem có vi phạm lợi ích quốc gia, lạm quyền hay không” – ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM).
Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.