Tăng sốc, giá dầu thế giới lên gần 98 USD/thùng, xăng trong nước ra sao trong kỳ tới?

Giá dầu thô thế giới tăng vọt. (Ảnh minh họa)
Giá dầu thô thế giới tăng vọt. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Giá dầu thô thế giới đang lập đỉnh mới khi dầu Brent tiến sát mốc 98 USD/thùng. Trong khi đó, giá xăng trong nước được dự báo sẽ tăng mạnh vào tuần tới (2/10).

Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 9h ngày 28/9 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 94,44 USD/thùng, tăng 0,76 USD/thùng tương đương tăng 0,81%; giá dầu thô Brent giao ở mức 97,23 USD/thùng, tăng 0,68 USD/thùng tương đương tăng 0,70%.

Các nhà phân tích cho rằng, giá dầu thô tăng mạnh sau thông tin tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt.

Theo dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API), tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng khoảng 1,6 triệu thùng, nhưng báo cáo từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày hôm qua 27.9 lại cho thấy bức tranh hoàn toàn ngược lại. EIA cho biết, tồn kho dầu thô của Mỹ tuần trước đã giảm 2,2 triệu thùng xuống 416,3 triệu thùng, vượt xa mức giảm 320.000 thùng mà các nhà phân tích dự kiến trong cuộc thăm dò của Reuters. Theo đó, nhiều kho dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm gần đến mức thấp lịch sử do nhu cầu lọc dầu và xuất khẩu tăng mạnh.

Như vậy, giá dầu đã nhanh chóng lấy lại đà tăng do thị trường lo lắng về nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh sắp bước vào mùa đông.

Trước tình hình giá dầu thô thế giới tăng vọt, bên cạnh đó, dữ liệu giá thành phẩm cập nhật theo thị trường Singapore đến tối 27/9 đồng loạt tăng. Cụ thể, giá xăng trên thị trường tham tham chiếu này đang cao hơn giá trong nước trên 1.000 đồng/lít, giá dầu tăng mức thấp hơn. Theo đó, diá xăng trong nước dự báo có thể tăng mạnh theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới tại kỳ điều chỉnh giá xăng dầu vào đầu tuần sau (2/10).

Hiện, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đang ở mức: Xăng E5 RON 92 không quá 24.197 đồng/lít; Xăng RON 95 không quá 25.748 đồng/lít; Dầu diesel không quá 23.594 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 23.816 đồng/lít; Dầu mazut không quá 17.847 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều 21/9.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu; không chi sử dụng Quỹ Bình ổn đối với dầu madút (kỳ trước chi 27 đồng/kg); chi sử dụng Quỹ Bình ổn đối với 2 mặt hàng xăng, dầu diesel, dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước xăng E5 RON 92 chi 22 đồng/lít, xăng RON 95 chi 14 đồng/lít, dầu diesel và dầu hỏa không chi).

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 27 kỳ điều chỉnh, trong đó có 16 lần tăng, 7 lần giảm và 4 lần giữ nguyên giá.

Tin cùng chuyên mục

Hiện đang là thời điểm cao điểm tiêu thụ vải thiều. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)

Đa dạng giải pháp tiêu thụ nông sản tới vụ

(PLVN) - Mùa hè mỗi năm luôn là thời điểm tới vụ của hàng loạt các loại hoa quả của miền Bắc. Tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn hoa quả với đặc tính “tiêu dùng ngắn ngày” luôn là thách thức của nhiều địa phương.

Đọc thêm

Giá vàng về mức thấp nhất trong 5 tháng

Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng Agribank. (Ảnh: Minh Huy)
(PLVN) - Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Xác minh, xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường vàng

Vietcombank công bố tăng thêm điểm bán vàng từ ngày 7/6. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Tiếp tục lộ trình thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước, hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữ nguyên giá bán (dù giá vàng thế giới có xu hướng tăng). Đồng thời NHNN khẳng định Nhà nước có đủ nguồn lực để cung cấp cho nhu cầu chính đáng của người dân và bình ổn thị trường.

Lưu ý người dân khi giá vàng giảm

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng miếng sẽ tiếp tục giảm? (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Người dân không cần thiết chen chân mua vàng tại thời điểm này vì với giải pháp bán hàng theo phương án hiện nay của NHNN thì giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa và ổn định trong thời gian tới”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Giá vàng tiếp tục giảm, người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua

Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại điểm bán Ngân hàng Agribank. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hôm qua (4/6) - ngày thứ hai các ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và Công ty CP SJC tiếp tục thực hiện mua vàng miếng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để bán vàng ra thị trường nhằm thực hiện mục tiêu giảm sự chênh lệch giá vàng miếng SJC giữa thị trường trong nước và thế giới.

Người dân cần cẩn trọng khi mua vàng thời điểm hiện tại

Giá bán vàng miếng SJC ngày 4/6 tại ngân hàng và doanh nghiệp là 78,98 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Xuân Tuấn cho biết, việc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC bán vàng trực tiếp tới người dân nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Vì vậy, giá vàng có thể sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh hiện nay.

Xuất khẩu con nghêu đạt 26 triệu USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm trong tháng 2 và 3/2024, xuất khẩu (XK) nghêu của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 4, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Cua sống Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp 11 lần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng xuất khẩu cua ghẹ đạt 101 triệu USD, tăng 84%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất cua sống của Việt Nam, có mức tăng nhập khẩu gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 1/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 76,99 USD/thùng, giảm 0,92 USD/thùng tương đương giảm 1,18%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 81,62 USD/thùng, giảm 0,24 USD/thùng tương đương giảm 0,29%.