Tăng số ca sốt xuất huyết tại Hà Nội

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội gia tăng. Ảnh minh họa: Ngọc Nga
Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội gia tăng. Ảnh minh họa: Ngọc Nga
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (ngày 10/5 đến 17/5), toàn thành phố ghi nhận 41 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 16 ca so với tuần trước.

Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội ghi nhận 667 ca mắc, số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023, không có ca tử vong.

Trong tuần, trên địa bàn thành phố không ghi nhận ổ dịch. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 7 ổ dịch, hiện còn 2 ổ dịch đang hoạt động tại thôn Thọ Vực, Bãi Tháp, Đồng Vân của huyện Đan Phượng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức giám sát véc tơ tại các ổ dịch này. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các địa phương cần tăng cường thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để phòng chống sốt xuất huyết.

Cũng trong tuần, Hà Nội ghi nhận 68 ca mắc tay chân miệng, 0 ca tử vong, giảm 61 ca mắc so với tuần trước.

Bệnh nhân phân bố tại 22 quận, huyện, các đơn vị có nhiều ca mắc trong tuần, bao gồm: Hoàng Mai, Mê Linh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Đống Đa. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.184 ca mắc, 0 ca tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Trong tuần ghi nhận 2 ổ dịch tay chân miệng tại Hoàng Mai và Thanh Oai (giảm 1 ổ dịch so với tuần trước). Cộng dồn từ đầu năm đến nay ghi nhận 33 ổ dịch, còn 05 ổ dịch đang hoạt động tại Đông Anh, Ba Vì, Hoàng Mai, Thanh Oai.

Theo nhận định, tháng 5 theo quy luật hàng năm là tháng cao điểm của dịch tay chân miệng nên trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận số ca mắc, ổ dịch. Vì vậy, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa y tế và các nhà trường để thực hiện phòng chống dịch, kịp thời phát hiện, điều trị ca mắc, xử lý ổ dịch theo quy định, đặc biệt là các ổ dịch trong trường học.

Trong tuần ghi nhận 2 ca mắc ho gà, 0 ca tử vong, giảm 13 ca so với tuần trước, phần lớn ca mắc là trẻ em dưới 4 tháng tuổi (chiếm 77%), trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng vaccine hoặc trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Ngoài ra, trong tuần cũng ghi nhận 1 ca mắc uốn ván; thủy đậu ghi nhận 26 ca mắc. Các dịch bệnh sởi, liên cầu lợn, rubella, viêm não Nhật Bản, não mô cầu không ghi nhận trong tuần.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện giám sát các ổ dịch cũ năm 2023 tại: Phúc Thọ, Ba Đình, Thanh Trì, Thanh Oai, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Mê Linh, Quốc Oai. Đồng thời, giám sát ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động tại Đan Phượng.

Tăng cường giám sát phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh tay chân miệng, đặc biệt tại các trường mầm non, tiểu học; phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại cơ sở giáo dục, trường học khi có ca bệnh, ổ dịch; tuyên truyền cho phụ huynh học sinh đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vaccine theo quy định.

Tổ chức điều tra, xử lý kịp thời, triệt để ca bệnh, ổ dịch được ghi nhận trong tuần, không để các ổ dịch bùng phát rộng. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh được phân cấp nhằm nắm bắt tình hình dịch bệnh và tổ chức điều tra, xử lý kịp thời.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nhằm phát hiện sớm các ca nghi mắc/mắc bệnh, áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Giám sát vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong các trường học, lễ hội trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường công tác truyền thông, thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống một số dịch bệnh mùa hè như: Tay chân miệng, ho gà, thủy đậu, sởi, rubella…, khuyến cáo người dân chủ động cho trẻ đi tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ngành thú y để theo dõi sát tình hình dịch bệnh dại trên động vật; triển khai các hoạt động liên ngành về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Đọc thêm

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

(PLVN) - Dù đã có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch hầu, tuy nhiên bệnh vẫn chưa được loại trừ ở nước ta. Do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất.

Phát hiện nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh nghi bị bạch hầu

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân P.H.D (56 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh bạch hầu được chuyển từ Bắc Giang về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị hiện tại các triệu chứng ổn định, bệnh nhân đã được chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục theo dõi và cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát xử lý triệt để các ổ dịch bạch hầu

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM
(PLVN) -  Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị ngành y tế Bắc Giang, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh bạch hầu, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) -  Theo bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vaccine.