Tặng quà ở Trường Sa

(PLO) - Trong chuyến đi của các đoàn công tác ra đảo Trường Sa luôn lỉnh kỉnh các món quà từ vịt con đến nước mắm, xà bông, trứng lộn… mang ra tặng lính đảo. Thế nên có chuyện, do trời nắng nóng, khi tàu ra đến nơi trứng vịt lộn đã nở thành con. Để tặng quà người đất liền ra thăm, suốt năm, lính đảo cũng cất giữ từng quả bàng vuông và các sản phẩm biển cả.  
Tặng quà cho trẻ em trên đảo Trường Sa Lớn. Tặng quà cho trẻ em trên đảo Trường Sa Lớn.

Quà đất liền

Ngoài tình cảm yêu thương vô bờ bến, hầu hết các đoàn công tác và nhiều cá nhân đều mang theo quà cho cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Những món quà được gói ghém, ghi địa chỉ người tặng, người nhận cẩn thận. Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám làm Trưởng đoàn. Ngoài ti vi, máy tính, hạt giống rau chất lượng cao, Đoàn còn mang theo hàng trăm con vịt Đại Xuyên.

Đây là giống vịt biển đầu tiên ở Việt Nam được chọn lọc, nhân đàn để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi trong điều kiện biến đổi khí hậu và cải thiện đời sống ở quần đảo Trường Sa. Giống vịt này vừa nuôi lấy thịt, vừa để lấy trứng với năng suất bình quân 230-240 quả/năm/con. Sau hơn 3 tháng thả nuôi, mỗi con có trọng lượng từ 3-3,2kg. Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, giống vịt biển này đã nuôi thành công ở các đảo Trường Sa từ mấy năm trước và rất được quân, dân ở đảo mong đợi...

Thiếu tướng Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông và đoàn Công an Hà Nội đến đảo nào cũng trân trọng tặng bức tranh sơn mài về Chiến thắng Bạch Đằng. Đoàn đại biểu tỉnh Đắk Nông thì quan tâm đến đời sống của cán bộ, chiến sỹ trên đảo nên trong các gói quà tặng có miến, dầu ăn, nước mắm, ớt bột, xà bông và kẹo. Không biết do ai “truyền kinh nghiệm” mà phần lớn các đại biểu đều mang theo một ít thẻ cào điện thoại để tặng cánh lính trẻ. Có người còn cẩn thận hơn, mang theo cả sách, sữa để tặng cho trẻ em.

Đặc biệt, đoàn UBND tỉnh Đắk Nông còn đưa theo một dàn ca sỹ, các nữ vũ công trẻ của đoàn ca múa nhạc dân tộc của tỉnh ra phục vụ quân dân trên đảo. Đây cũng chính là món quà mà cánh lính trẻ mong đợi, chờ đón nhất.

Hiểu và chia sẻ với sự khát khao thưởng thức văn hóa văn nghệ của cánh lính trẻ nên Phó Đô đốc Phạm Xuân Điệp, Phó Tư lệnh Hải quân “phát lệnh”: “Anh chị em văn nghệ sỹ, báo chí và văn công được vào đảo trên chuyến xuồng đầu tiên và rời đảo cuối cùng”. Việc hóa trang, trang điểm đã chuẩn bị sẵn trên tàu nên khi vừa đặt chân lên đảo, các ca sỹ, nghệ sỹ đã “cháy hết mình” với lính đảo. Chỉ 2-3 tiếng đồng hồ thôi nhưng bằng sự nhiệt tình, vô tư của anh chị em văn nghệ sỹ, những nơi đoàn ghé qua các chiến sĩ trẻ đều được thưởng thức những tiết mục đặc sắc, những bài hát ca ngợi người chiến sỹ, về tình yêu quê hương, biển đảo.

Hai ca sỹ trẻ Điểu Su và Y M’Linh nói: “Nhìn ánh mắt, gương mặt rạng ngời của lính trẻ khi xem chúng em biểu diễn, mới thấy họ yêu văn hóa nghệ thuật đến mức nào. Thật là cảm động, chỉ tiếc là thời gian ít quá”. Thượng úy Phạm Viết Sao, Chính trị viên đảo Tiên Nữ tâm sự: “Năm nào may lắm chúng em mới được 2-3 đoàn ghé thăm. Nghe tin đoàn nào có văn công đi cùng là bộ đội mê lắm, ngày nào cũng ngóng, cũng mong. Trực tiếp được nghe ca sỹ nổi tiếng như Long Nhật hát là niềm động viên, cổ vũ rất lớn đối với người lính ở đảo xa”.

Quà lính biển

Đáp lại tấm chân tình của khách quý từ đất liền ra Trường Sa, anh em lính đảo cũng có những món quà rất riêng, đặc trưng. Đó là những chiếc vỏ ốc, nhánh san hô, quả bàng vuông.  Cách tặng quà của lính đảo cũng rất đặc biệt. Vì “đặc sản” của biển như vỏ ốc, san hô ngày càng hiếm, họa hoằn mới kiếm được cái ưng ý, không thể chia đều cho mọi người được nên “đối tượng” được ưu tiên hàng đầu vẫn là các nữ ca sỹ, các nữ nhà báo và... đồng hương.

Binh nhất Nguyễn Ngọc Định, xạ thủ ở đảo Núi Le tâm sự: “Thường cứ vào dịp đầu năm và cuối năm có tàu đưa khách từ đất liền ra thăm đảo. Những dịp như vậy, anh em mừng lắm. Có bạn thao thức không ngủ được, có cảm giác như đón người thân ra thăm mình vậy. Vào các dịp tập luyện, kiếm được con ốc hay nhánh san hô, lính trẻ hay để dành bằng cách giấu kỹ trong tủ, chờ tàu ra để tặng”.

Trung sỹ Phạm Đình Chuyển (đảo Núi Le) cầm một nhánh san hô khá đẹp, ngập ngừng mãi chẳng dám tặng ca sỹ trẻ Quỳnh Giang - Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông. Khi Quỳnh Giang đã hát gần hết bài thứ 2, vẫn thấy Chuyển còn thập thò. Mấy anh trong đoàn phải đẩy lưng, kèm tiếng cổ vũ lớn “tặng quà đi, tặng quà đi...”, Chuyển mới chạy ra trao vội món quà, mặt đỏ bừng. Lính trẻ thường vậy, khó khăn, gian khổ cỡ nào cũng chịu được nhưng đứng trước các cô gái lại lóng nga, lóng ngóng như gà mắc tóc. Rất đúng với lời bài hát “Tuổi đôi mươi chưa một lần hò hẹn”.

Một trong những món quà hết sức ý nghĩa của Trường Sa là quả và cây bàng vuông. Nhưng chỉ ở các đảo nổi mới có cây bàng vuông, nhiều nhất là ở các đảo Trường Sa Lớn, An Bang... Bàng vuông thường nở hoa vào dịp sau Tết nên nhiều đoàn khách ra Trường Sa dịp này mới được thưởng thức vẻ đẹp kiêu sa của nó. Do là loại cây đặc trưng nên ở các đảo, bàng vuông được quản lý khá chặt chẽ. Mỗi bông hoa hoặc một quả bàng đều có “hồ sơ” quản lý.

Trung tá Phạm Văn Lợi - Chỉ huy trưởng đảo An Bang nói: “Phải làm như vậy mới kéo dài được... tuổi thọ của hoa và quả, để được ngắm lâu hơn. Thứ hai nữa, phải để quả già, đến lúc khô rụng xuống mới nảy được mầm. Phần lớn quả bàng khô sẽ được tặng các đại biểu khi ra thăm đảo, số còn lại đem trồng để tạo màu xanh cho đảo”. Không chỉ tặng quả khô, ở đảo An Bang, hàng năm còn tổ chức chiết cây bàng vuông để tặng khách mang về đất liền trồng. Phía sau nhà chỉ huy của đơn vị có hẳn một khoảnh đất vuông vức chỉ dùng để dưỡng hàng chục cây bàng vuông. Mỗi đoàn tàu ra thăm đảo đều được tặng 5-10 cây. Trong chuyến đi này, ông Bùi Đình Dương - Chủ tịch huyện đảo Trường Sa tặng đoàn UBND tỉnh Đắk Nông một cây bàng vuông… 

Đăng Bảy
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đọc thêm

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.