Tăng phụ cấp với người tham gia phòng chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng nhân dân, Chính phủ ban hành Nghị quyết 145/NQ-CP quyết nghị điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số nội dung về chế độ, chính sách trong phòng, chống COVID-19.
Người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người nhiễm COVID-19 sẽ được hưởng mức trợ cấp 450.000 đồng/người/ngày. Người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người nhiễm COVID-19 sẽ được hưởng mức trợ cấp 450.000 đồng/người/ngày.

Chế độ phụ cấp cao nhất mức 450.000 đồng/người/ngày

Theo đó, điều chỉnh chế độ với người tham gia phòng, chống dịch tại các đơn vị, địa phương có số lượng nhiễm COVID-19 cao như sau:

Chế độ phụ cấp mức 450.000 đồng/người/ngày được áp dụng với người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người nhiễm, nghi nhiễm tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 (trừ trường hợp: Người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người nhiễmCOVID-19 tại các trạm y tế cấp xã, gồm cả các trạm, tổ y tế lưu động).

Chế độ phụ cấp mức 300.000 đồng/người/ngày áp dụng với người làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, gồm: Người làm công việc kiểm soát nhiễm khuẩn; người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh, thu gom và xử lý dụng cụ sau khi sử dụng cho người nhiễm; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, người nhiễm; người thu gom chất thải, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế; người làm nhiệm vụ bảo vệ.

Chế độ phụ cấp mức 300.000 đồng/người/ngày áp dụng với: Người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người nhiễm tại các trạm y tế cấp xã (gồm cả các trạm, tổ y tế lưu động); người lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV2; người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường để phục vụ phòng xét nghiệm; người vận chuyển người nhiễm, bệnh phẩm; người làm nhiệm vụ vận chuyển, bảo quản, xử lý các trường hợp tử vong do nhiễm SARS-CoV-2.

Chế độ phụ cấp mức 225.000 đồng/người/ngày áp dụng với đối tượng làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 (gồm cán bộ, chiến sỹ bộ đội, công an được tăng cường cho các tỉnh, thành) nhưng không thuộc một trong các đối tượng quy định nêu trên.

Học sinh, sinh viên các trường, người có chuyên môn y tế không hưởng lương từ ngân sách được huy động hoặc tình nguyện tham gia phòng, chống dịch tại các cơ sở thu dung, điều trị: Được hưởng một trong các mức phụ cấp như với cán bộ y tế khi thực hiện nhiệm vụ quy định nêu trên; được hưởng mức tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày; mức chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày 40.000 đồng/người/ngày.

Chế độ quy định trên áp dụng với người tham gia phòng, chống dịch tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ 1/8 đến hết 31/10/2021.

Trường hợp đối tượng đã được nhận kinh phí hỗ trợ, nhưng với mức hỗ trợ thấp hơn mức hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết này thì được truy lĩnh phần chênh lệch.

Mức ăn cho F0 đang điều trị tối đa 250 ngàn đồng/ngày

Nghị quyết cũng sửa đổi, bổ sung một số chế độ đối với người tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, cán bộ, chiến sĩ lực lượng quân đội, công an; học sinh, học viên các trường thuộc lực lượng quân đội, công an được tăng cường cho các tỉnh, thành để làm các nhiệm vụ phòng, chống dịch chưa được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 được hưởng phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/người/ngày và theo số ngày thực tế tham gia chống dịch theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Người nhiễm COVID-19 đang điều trị tại các khoa hồi sức tích cực, các khoa có giường hồi sức tích cực, các trung tâm hồi sức tích cực khi có chỉ định chế độ ăn điều trị phù hợp bệnh lý, ăn qua sonde, ăn qua tĩnh mạch được ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế, nhưng không quá 250.000 đồng/người/ngày.

Chế độ phụ cấp đặc thù cho cả kíp tiêm là 12.000 đồng/mũi tiêm (tối đa không quá 240.000 đồng/người/ngày) khi thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chương trình tiêm chủng miễn phí.

Chế độ này được áp dụng với TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An từ 1/8 đến hết ngày 31/10/2021.

Ngân sách nhà nước chi trả chi phí thuê chỗ ở (cơ sở lưu trú), hoặc ở tập trung theo quy định về chế độ công tác phí cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động, học sinh, sinh viên, tình nguyện viên (trong thời gian làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19), chi phí đi lại (đưa đón) trong thời gian tham gia phòng, chống dịch.

Chế độ này được áp dụng kể từ ngày 8/2/2021 (thời điểm hiệu lực của Nghị quyết số 16/NQ-CP). Người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân, trại viên, học sinh các nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng bị nhiễm COVID-19 (F0) hoặc phải cách ly y tế được hưởng mức tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Những hành vi gây mất trật tự công cộng bị phạt nặng trong dịp Tết cần tránh

(PLVN) - Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng; gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư; vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo, thuốc pháo hoặc nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất pháo; đánh bạc trái phép…là những hành vi cần tránh trong dịp tết nếu không muốn bị phạt nặng.

Đọc thêm

Chế độ hỗ trợ nhà ở cho người có công

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 131/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó quy định cụ thể chế độ hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công, thân nhân người có công. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/2/2022.

Từ 15/2/2022: Có thể đề nghị cấp thẻ nhà báo online

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư số 31/2021/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo. Theo đó, từ 15/2/2022, các cơ quan đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ nhà báo có thể gửi hồ sơ trên Cổng dịch vụ công của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các trường hợp được hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ ban hành Quyết định 40/2021/QĐ-TTg quy định về việc thành lập, tổ chức hoạt động, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước; Mức đóng góp vào Quỹ của doanh nghiệp và người lao động; Nội dung chi và mức chi đối với các nhiệm vụ của Quỹ quy định tại Điều 67 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa đăng tải Dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi (BVQL) người tiêu dùng (NTD) để lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức có liên quan (dự kiến nhận ý kiến đến tháng 3/2022). Trong đó, có một số điểm mới đáng chú ý như “Tổ chức xã hội đại diện NTD khởi kiện hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích công cộng không phải nộp tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Toà án”.

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?
(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.