(PLO) - Những phụ nữ thích các món như bánh mỳ kẹp thịt, bít tết hay các món ăn làm từ thịt đỏ khác có nguy cơ mắc ung thư vú cao. Đây là kết quả một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Havard, Mỹ.
Từ những dữ liệu thu thập của hơn 88.000 phụ nữ ở độ tuổi 26-45 có khẩu phần thịt đỏ hàng ngày rất đa dạng từ không ăn hoặc ít hơn một lần một tháng cho tới hơn 6 phần ăn một ngày, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy có một mối liên hệ giữa ăn thịt đỏ và ung thư vú.
Sử dụng một mô hình phân tích, các nhà khoa học cho biết việc thường xuyên ăn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Cụ thể, những phụ nữ ăn 1,5 phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 22% so với những người chỉ ăn một phần một tuần.
Với mỗi phần thịt tăng thêm hàng ngày, nguy cơ này được ước tính tăng thêm 13%. Theo lý giải ban đầu của các chuyên gia, chất đạm (protein) trong thịt đỏ làm tăng nhanh quá trình phân chia tế bào và phát triển khối u. Ngoài ra, các hóa chất trong thịt qua chế biến như nitratecũng được coi là một tác nhân gây ung thư.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nghiên cứu trên là chưa đủ để khẳng định về mối liên hệ giữa thịt đỏ với bệnh ung thư vú.
Nhà nghiên cứu về ung thư Valerie Beral, thuộc Đại học Oxford, chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cũng không thấp hơn ở những người ăn chay. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo nữ giới nên thực hành một chế độ dinh dưỡng lành mạnh chứa nhiều rau.
Sally Greenbrook thuộc Hội từ thiện Ung thư vú Anh cho biết phụ nữ nên chú trọng giảm nguy cơ ung thư thông qua thực đơn ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục và hạn chế đồ uống có cồn./.
(PLVN) - Ngày 4/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa tiếp nhận điều trị 5 người trong một gia đình ở huyện Lý Sơn bị ngộ độc do ăn cá nóc.
(PLVN) - Chiều 3/5, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ khánh thành khu vui chơi và học tập với tên gọi “Không gian cho em” dành cho các bệnh nhi đang điều trị tại khoa Xạ trị 2, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế.
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp Cứu của đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 17 tuổi, đến từ Bắc Giang. Cách vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện mụn nước nhiều vùng lưng, ngực không rõ sốt kèm theo mệt nhiều. Đặc biệt, trước đó, bệnh nhân có tiếp xúc với em gái ruột bị thủy đậu đã khỏi.
(PLVN) - Sáng 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Long Khánh làm gần 500 người bị ngộ độc.
(PLVN) - Theo báo cáo tổng hợp từ gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc Sở Y tế và trung tâm y tế huyện: Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá mới.
(PLVN) - Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tính đến trưa ngày 3/5, đã có 473 trường hợp liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì tại TP Long Khánh đã nhập viện điều trị. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có mặt để hỗ trợ xét nghiệm, kiểm tra các mẫu bệnh phẩm để làm rõ nguyên nhân.
(PLVN) - Luôn cho rằng mình khỏe mạnh nên chưa một lần đi kiểm tra sức khỏe. Chỉ khi thấy cơ thể mệt mỏi, đau đầu, mờ mắt, ông H.V.D (61 tuổi) mới đến bệnh viện khám thì tá hỏa khi phát hiện cả “ổ bệnh” trong người.
(PLVN) - Liên quan đến vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Đồng Nai, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân và đình chỉ ngay cơ sở bánh mì có liên quan.
(PLVN) - Theo báo cáo của UBND TP Long Khánh (Đồng Nai), đến 15h hôm nay, 2/5, số lượng bệnh nhân liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì đã tăng lên 328 người.
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho biết, sau khoảng 1 ngày được điều trị tích cực, sức khoẻ của các bệnh nhân trong vụ tai nạn lao động nổ lò hơi tại Công ty gỗ Bình Minh đã ổn định.
(PLVN) - Bị vết thương hở trên tay, nam thanh niên ở Hà Nội được gia đình áp dụng các phương pháp điều trị "truyền miệng" như đắp lá, bôi mật gấu..., khiến vết thương nặng hơn, phải nhập viện.
(PLVN) - Bệnh viện Nhi đồng TP HCM vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện cứu kịp thời một người đàn ông bị đâm thủng phổi, gan, gãy xương sườn,...
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị không được lơ là trong phòng, chống dịch bệnh; các cơ sở y tế phải bảo đảm trực 4 cấp không để xảy ra các tình huống dịch bệnh.
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối, xử trí chậm trễ...
(PLVN) -Ngày 22/4, bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, xuồng cấp cứu của Trung tâm đã đưa 1 nữ bệnh nhân bị tai nạn giao thông nặng từ đảo Quan Lạn về TTYT huyện cấp cứu, điều trị kịp thời.