Tăng nguy cơ ung thư vú nếu ăn nhiều thịt đỏ

Tăng nguy cơ ung thư vú nếu ăn nhiều thịt đỏ
(PLO) - Những phụ nữ thích các món như bánh mỳ kẹp thịt, bít tết hay các món ăn làm từ thịt đỏ khác có nguy cơ mắc ung thư vú cao. Đây là kết quả một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Havard, Mỹ.
Từ những dữ liệu thu thập của hơn 88.000 phụ nữ ở độ tuổi 26-45 có khẩu phần thịt đỏ hàng ngày rất đa dạng từ không ăn hoặc ít hơn một lần một tháng cho tới hơn 6 phần ăn một ngày, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy có một mối liên hệ giữa ăn thịt đỏ và ung thư vú.
Sử dụng một mô hình phân tích, các nhà khoa học cho biết việc thường xuyên ăn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Cụ thể, những phụ nữ ăn 1,5 phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 22% so với những người chỉ ăn một phần một tuần.
Với mỗi phần thịt tăng thêm hàng ngày, nguy cơ này được ước tính tăng thêm 13%. Theo lý giải ban đầu của các chuyên gia, chất đạm (protein) trong thịt đỏ làm tăng nhanh quá trình phân chia tế bào và phát triển khối u. Ngoài ra, các hóa chất trong thịt qua chế biến như nitratecũng được coi là một tác nhân gây ung thư.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nghiên cứu trên là chưa đủ để khẳng định về mối liên hệ giữa thịt đỏ với bệnh ung thư vú.
Nhà nghiên cứu về ung thư Valerie Beral, thuộc Đại học Oxford, chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cũng không thấp hơn ở những người ăn chay. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo nữ giới nên thực hành một chế độ dinh dưỡng lành mạnh chứa nhiều rau.
Sally Greenbrook thuộc Hội từ thiện Ung thư vú Anh cho biết phụ nữ nên chú trọng giảm nguy cơ ung thư thông qua thực đơn ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục và hạn chế đồ uống có cồn./.

Đọc thêm

Thêm công ty dược bị xử phạt

Ảnh minh họa: TTYT Quận 4 (TP HCM)
(PLVN) - Ngày 27/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố quyết định xử phạt nhiều công ty dược do vi phạm quy định, với tổng số tiền phạt là 470 triệu đồng.

Bộ Y tế bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Lê Đức Luận và đại diện Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế chúc mừng các cá nhân nhận quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Ảnh Báo SKĐS
(PLVN) - Sáng 28/3, Bộ Y tế đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và bổ nhiệm lại Cục trưởng Cục Quản lý Dược.

Giải pháp giữ nhân lực ở cơ sở y tế công lập

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp các thông tin liên quan một số vấn đề y tế được người dân quan tâm tổ chức mới đây, Bộ Y tế đã thông tin về những giải pháp để giữ chân nguồn nhân lực y tế ở các cơ sở y tế công lập trước "làn sóng" nghỉ việc, chuyển việc sang cơ sở y tế tư nhân.

Cảnh báo nguy hiểm từ đồ uống có đường

Ảnh minh họa. (nguồn Internet)
(PLVN) - Tại Việt Nam, đồ uống có đường là mặt hàng đa dạng về mẫu mã và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Minh chứng rõ nhất cho thấy, chỉ sau 2 thập niên, người Việt đã uống đồ uống có đường gấp 10 lần.