Tăng mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng gấp 10 lần: Vì sao người dân vẫn “thờ ơ”?

Nhiều người vẫn còn chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường.
Nhiều người vẫn còn chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường.
(PLVN) - Mặc dù mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng đã tăng gấp 10 lần và đã có hiệu lực, nhưng thực tế tại nhiều nơi, không ít người dân vẫn còn chủ quan, không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. 

Còn tâm lý chủ quan

Nghị định 117/2020 (thay thế Nghị định 176/2013) do Chính phủ ban hành quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11, trong đó đã tăng mức phạt cho hành vi không đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19 cao gấp 10 lần so với quy định cũ. Theo đó, tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020 quy định: Hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị phạt tiền 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Ngoài ra, Nghị định 117 cũng tăng mức xử phạt đối với hành vi không thông báo UBND và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. 

Trước đó, theo Nghị định 176/2013, mức phạt cho hành vi này chỉ từ 100 nghìn đồng đến 300 ngàn đồng. Tức là mức phạt theo Nghị định 117 đã tăng gấp 10 lần so với Nghị định 176.

Trong công tác phòng chống dịch của TP HCM, ngày 8/10 TP này đã có yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn để phòng chống Covid-19 trong tình hình mới. Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm, từ ngày 5/8 – 18/10, các lực lượng chức năng của TP đã nhắc nhở 9.300 trường hợp và xử phạt 4.064 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền xử phạt là 816 triệu đồng.

Hà Nội cũng đã chính thức áp dụng quy định người dân phải thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng, trên phương tiện giao thông như biện pháp bảo vệ cá nhân. Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh yêu cầu đối với người đứng đầu các quận, huyện rằng, để phòng, chống dịch Covid-19, thời gian tới, nếu người dân không có khẩu trang không được vào bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo PLVN, sáng 18/11, tại một số địa điểm công cộng tại Hà Nội như: Cổng các trường đại học, chợ truyền thống, công viên, bến xe Bus, quán trà đá,… rất dễ gặp những người dân quên hoặc không đeo khẩu trang, họ rất “thờ ơ” với việc phòng chống dịch Covid-19. Khi được hỏi tại sao không đeo khẩu trang tại những nơi công cộng (?) thì nhiều người cho rằng, họ vẫn thường xuyên đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, chỉ một vài phút cảm thấy khó thở thì bỏ ra rồi đeo lại. Tuy nhiên, cũng có người được hỏi cho biết, nhiều khi họ cũng có tâm lý chủ quan về dịch bệnh nên không đeo. 

Bên cạnh đó, đáng chú ý là nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên vì họ chưa nắm được thông tin về việc tăng mức xử phạt với hành vi không đeo khẩu trang từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng khi đến nơi công cộng.

Cốt lõi là tuyên truyền vận động

Trao đổi về vấn đề trên, LS Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Hãng Luật TGS nhận định, Nghị định 117/2020/NĐ-CP ban hành thay thế Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định tăng mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch là rất hợp lý và cần thiết. Bởi do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến vô cùng phức tạp, mỗi ngày đều có rất nhiều ca mắc mới và những con số tử vong vẫn chưa dừng lại. 

Tăng mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng gấp 10 lần: Vì sao người dân vẫn “thờ ơ”? ảnh 1
Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Hãng Luật TGS 

“Ở Việt Nam, thời gian qua mặc dù không có ca mắc mới lây lan trong cộng đồng nhưng vẫn có những ca mắc do nhập cảnh từ nước ngoài. Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan trong công tác phòng chống dịch vì dịch bệnh có thể trở lại bất cứ lúc nào. Hơn nữa,, có thể thấy nhiều người dân lơ là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng một phần do tình hình dịch bệnh phần nào “im ắng”, một phần do chế tài xử phạt chưa nghiêm khắc”, LS Hùng nói.

Vẫn theo LS Hùng, việc tăng mức xử phạt không chỉ thể hiện tính nghiêm minh, giáo dục của pháp luật mà còn đánh vào kinh tế - “túi tiền” của người dân. Khi mức phạt tăng cũng có nghĩa người dân phải chịu trách nhiệm cao hơn về hành vi vi phạm của mình. Để tránh trường hợp có thể bị xử phạt với mức tiền tương đối cao thì người dân sẽ nghiêm túc thực hiện quy định. Từ đó trách nhiệm của người dân trong việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng để phòng dịch sẽ tăng lên đáng kể góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

Đồng quan điểm, LS Phạm Ngọc Đạt, Giám đốc Cty Luật Minh Nghĩa đánh giá: Mức phạt tiền đối với người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng được quy định lần này khá cao so với thu nhập trung bình của người dân. Tuy nhiên, việc tăng mức phạt là cần thiết nhằm răn đe đối với những người dân thiếu ý thức trong việc không đeo khẩu trang phòng dịch gây nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Theo LS Đạt, để người dân nắm rõ quy định thì các cấp, các ngành cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa và có hướng dẫn cụ thể những địa điểm nào bắt buộc người dân khi đến phải đeo khẩu trang.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn Đại biểu tỉnh Đồng Tháp cho rằng, trong thời điểm hiện tại, cốt lõi làm sao phải tuyên truyền người dân chấp hành quy định đến những nơi công cộng như bệnh viện, công viên, bến xe, bến tàu,… nơi tụ họp đông người là phải đeo khẩu trang.

Tăng mức phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng gấp 10 lần: Vì sao người dân vẫn “thờ ơ”? ảnh 2
 Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn Đại biểu tỉnh Đồng Tháp

“Đặc biệt, việc này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cùng tham gia tuyên truyền cho người dân việc đeo khẩu trang là phòng ngừa Covid-19. Tôi cho rằng, công tác tuyên truyền là cực kỳ quan trọng, việc xử phạt là giải pháp sau cùng mà nhận thức người dân mới là quan trọng”, ĐB Hòa nói.

* ĐBQH Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng đoàn Đại biểu tỉnh Đồng Tháp:

 “Cần thiết thành lập tổ công tác cơ động”

Tôi cho rằng việc tuyên truyền vận động nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch của nhiều địa phương đối với người dân còn hạn chế. Tuy nhiên, phải nói rằng người dân Việt Nam chúng ta rất sợ Covid, nếu có dịch bệnh người dân rất chấp hành.

Hiện tại, giờ này người dân chưa mặn mà với việc đeo khẩu trang là vì họ cảm thấy khó chịu nhưng điều quan trọng là họ có tâm lý chủ quan và cho rằng nước ta đã ngăn ngừa được dịch Covid. Chính vì thế các cấp không được lơ là nhiệm vụ phòng chống Covid 19, cần quyết liệt việc tuyên truyền đối với người dân, cần thiết thành lập những tổ công tác cơ động để làm việc này. 

* LS Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Hãng luật TGS:

“Tăng mức xử phạt là cần thiết”

Từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên thế giới có thể thấy hậu quả nặng nề của việc phòng dịch không quyết liệt đặc biệt là vai trò của việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Đối với hành vi được xem là vi phạm nặng mà có mức xử phạt nhẹ, không có tính răn đe sẽ không thể cảnh báo, khiến cho người dân hiểu tính nghiêm trọng của hậu quả.

Do đó, cần thiết việc phải tăng mức xử phạt đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Cụ thể ở đây là hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng khi được yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới La Phong-ten có những tác phẩm để đời bởi trong những câu chuyện của ông đầy tính nhân văn

Ngẫm từ câu chuyện văn hóa gây tranh cãi

(PLVN) - Một chuyện không đâu và không nên có đã diễn ra vào mấy ngày Tết. Từ một bài viết trên trang cá nhân của một nghệ sỹ tên tuổi và được nhiều người yêu mến, nhiều người cho rằng câu chuyện này “mang tính ngụ ngôn”, thể hiện thái độ của nghệ sĩ phản ứng trước sự chê bai tác phẩm của anh từ khán giả.

Đọc thêm

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023
(PLVN) -  Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài;giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?
Bà Lò Thu Hương (Điện Biên) được tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy ngày 16/8/2021, do có thời gian làm hợp đồng tại vị trí làm việc nên bà được miễn chế độ tập sự và được hưởng 100% mức lương bậc 1, hệ số 2,34 ngạch chuyên viên mã số 01.003. Ngày 1/9/2021, bà có quyết định của Huyện ủy điều chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Hồi sinh những dòng sông chết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có quy hoạch quốc gia về nước.

Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: Đối tượng nào được trợ giúp pháp lý?

Ảnh chỉ có tính minh họa.
(PLVN) -  Trường hợp người bị đề nghị là người chưa thành niên mà không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Tòa án yêu cầu tổ chức thực hiện việc trợ giúp pháp lý như cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý hoặc Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Toàn diện và đồng bộ

Toàn diện và đồng bộ
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu
(PLVN) -  Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (gọi tắt Khu nông nghiệp CNC) được thành lập theo Quyết định số 694/QĐ-TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ gắn với mục tiêu "xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc cản trở quá trình thi công.

Báo động tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện tại Thái Nguyên

Liên tiếp nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia
(PLVN) -  Thời gian vừa qua tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là tại thị xã Phổ Yên, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia. Những vụ việc trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành lưới điện và tính mạng của người dân Thái Nguyên, tuy nhiên cơ chế xử phạt đối với hành vi vi phạm này còn thiếu sức răn đe khiến cho tình trạng thả diều vi phạm hành lang an toàn lưới điện không thuyên giảm.

Dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL: Đề nghị làm rõ thẩm quyền đầu tư, khả năng tài chính

BQLTW các dự án thủy lợi khảo sát thực địa về đề xuất dự án JICA 5 tại Bạc Liêu.
(PLVN) - Góp ý với Bộ NN&PTNT về đề xuất dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL, một số bộ cho rằng cần làm rõ cơ chế tài chính, khả năng bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, thẩm quyền đầu tư và nhiệm vụ chi NSNN cho dự án.

Chống dịch dịp Tết

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việt Nam đã đạt được thành công lớn về chống dịch COVID-19 và đây cũng là nhân tố quan trọng để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống dân sinh. Tăng trưởng GDP năm 2022 tăng kỷ lục. Số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm 29/12 cho biết kinh tế Việt Nam năm 2022 tăng 8,02%, mức kỷ lục của giai đoạn 2011-2022.