Tăng hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật bằng công nghệ thông tin

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp.
(PLO) - Trong bối cảnh tinh giản biên chế, tiết giảm chi tiêu ngân sách mà vẫn phải đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) thì việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này là rất cần thiết và có ý nghĩa thực tiễn thiết thực. Đây là quan điểm được nhiều đại diện các bộ, ngành đồng tình khi tham dự cuộc họp diễn ra chiều 15/3 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu.

Đa dạng hóa các hình thức PBGDPL qua facebook, twitter…

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Đỗ Xuân Lân cho biết, với mục tiêu tổng quát là góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, Bộ Tư pháp đã chủ trì xây dựng Dự thảo Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2018 – 2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở mục tiêu tổng quát, Dự thảo Đề án xác định một số mục tiêu cụ thể là 100% các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp có nền tảng chia sẻ, tích hợp kết nối, cập nhật đầy đủ, rộng rãi thông tin về pháp luật, về PBGDPL; phấn đấu 100% các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng cổng/trang thông tin về PBGDPL; nghiên cứu, xây dựng hệ cơ sở dữ liệu, các sản phẩm nội dung số, phần mềm phục vụ việc triển khai công tác PBGDPL, gia tăng tương tác giữa các cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp trong PBGDPL qua đối thoại trực tuyến và các hình thức phù hợp khác.

Các nhiệm vụ dự kiến bao gồm triển khai xây dựng, vận hành gắn với quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả Cổng thông tin điện tử PBGDPL; xây dựng, quản lý, khai thác Trang thông tin PBGDPL tại các bộ, ngành, địa phương để kết nối, tích hợp, chia sẻ thông tin PBGDPL; sản xuất các chương trình, sản phẩm PBGDPL để đăng tải trên Cổng/Trang thông tin điện tử PBGDPL phục vụ nhu cầu tìm hiểu, học tập pháp luật của nhân dân…

Đáng chú ý là đa dạng hóa các hình thức PBGDPL khác thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trên mạng xã hội, điện thoại, các phương tiện phát thanh, truyền hình. Theo đó, tăng cường thực hiện PBGDPL qua facebook, youtube, twitter, fanpage…; xây dựng phần mềm ứng dụng PBGDPL trên điện thoại; khai thác, sử dụng hiệu quả kênh truyền hình pháp luật trực tuyến…

Có “kho” chung về công tác PBGDPL

Đánh giá cao sự cần thiết xây dựng Đề án, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các bộ, ngành, địa phương đều đã có Cổng/Trang thông tin điện tử, cung cấp một phần các thông tin về PBGDPL. Tuy nhiên, tính giáo dục, tuyên truyền còn thiếu, cung cấp dịch vụ công trực tuyến

 ở mức độ 3 và 4 cũng còn hạn chế. Vì vậy, theo vị đại diện này, cần phải có nhiều hoạt động có giá trị gia tăng đối với văn bản quy phạm pháp luật và tán thành có Cổng thông tin điện tử PBGDPL để tích hợp các thông tin liên quan đến PBGDPL. Để bảo đảm hiệu quả Đề án, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị làm rõ đầu mối thông tin của từng bộ, ngành; kết nối, chia sẻ trong bộ và ra ngoài như thế nào; phân biệt chức năng giữa Cổng/Trang thông tin điện tử hiện nay với Cổng thông tin điện tử PBGDPL. Ở các bộ, ngành chỉ nên xây dựng trang thông tin PBGDPL trong Cổng thông tin điện của cơ quan mình và quan trọng là phân định những việc cần làm giữa Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương để “ra” kinh phí hoạt động.

Thực tiễn vừa qua cho thấy các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đã từng bước triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL như đăng tải công khai các văn bản quy phạm pháp luật; thiết lập chuyên trang, chuyên mục PBGDPL trên Cổng/Trang thông tin điện tử; đối thoại chính sách pháp luật, hỏi đáp, tư vấn pháp luật trực tuyến; thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật hoặc sử dụng mạng xã hội để triển khai công tác PBGDPL…

Với rất nhiều kênh để truyền tải, ứng dụng công nghệ thông tin như vậy và từ kinh nghiệm xây dựng, vận hành Cơ sở dữ liệu pháp luật quốc gia, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) Lê Văn Duyên đề nghị tích hợp các mục, chuyên mục, các trang thông tin PBGDPL của các bộ, ngành, địa phương vào Cổng chung do Bộ Tư pháp quản lý để thành “kho” chung của cả nước. Đồng thời, để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin thì đẩy mạnh tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến, đối thoại chính sách pháp luật trực tuyến…

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh công tác PBGDPL đòi hỏi phải được thực hiện thường xuyên liên tục và việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp PBGDPL đạt hiệu quả hơn. Thứ trưởng yêu cầu phải khảo sát để đánh giá theo từng nội dung như việc xây dựng trang riêng của các bộ, ngành, địa phương hiện nay ra sao trong khi cổng chung chưa có; thực trạng ứng dụng sản phẩm điện tử khi có địa phương cho biết họ rất muốn Trung ương sản xuất tập trung để sử dụng…

Thứ trưởng đồng tình, để tiết kiệm thì các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương chỉ cần xây dựng trang thông tin thành phần về PBGDPL nhưng phải nêu rõ tiện ích của Cổng chung sao cho tiến tới mọi người dân, doanh nghiệp nếu có nhu cầu tìm hiểu bất kỳ một vấn đề pháp lý nào đều được đáp ứng, chứ không phải tiếp cận ở dạng “thô” của văn bản. Thứ trưởng cũng cho biết Bộ sẽ làm mẫu, thí điểm việc xây dựng các chương trình PBGDPL đối với một số văn bản để các bộ, ngành, địa phương tham khảo.

Đọc thêm

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học chính trị

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) -Ngày 24/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học trọng điểm “Giá trị lý luận, thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học chính trị - pháp lý hiện nay” nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và lan tỏa những giá trị lý luận và thực tiễn trong tác phẩm của Tổng Bí thư.

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” tại Vườn Quốc gia Cát Tiên
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2024, Tháng hành động vì môi trường, nhằm tạo ra các hoạt động sôi nổi, truyền thông, thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng về bảo vệ môi trường, tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, trên cơ sở đề xuất của Vườn Quốc gia Cát Tiên, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp dự kiến tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ” vào ngày 27/6/2024 tại Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng Đoàn công tác chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Tịnh và đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn báo chí.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.