Tăng cường việc chẩn đoán và ứng dụng liệu pháp mới trong quản lý bệnh thận mạn từ giai đoạn sớm

(PLVN) - Tọa đàm “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” hướng tới tăng cường việc chẩn đoán và ứng dụng liệu pháp mới trong quản lý bệnh thận mạn từ giai đoạn sớm.

Ngày 23/9, Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức với sự phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” thu hút trên 50 chuyên gia y tế, và đại diện từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế - Bộ Y tế, lãnh đạo các Cục, vụ, hội trực thuộc Bộ Y tế, đại diện ban giám hiệu các Trường đại học… đến tham dự.

Các chuyên gia y tế tham dự Toạ đàm “Góc nhìn đa chiều trong Ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn”.

Các chuyên gia y tế tham dự Toạ đàm “Góc nhìn đa chiều trong Ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn”.

Buổi toạ đàm “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” được tổ chức như một diễn đàn chia sẻ và trao đổi về định hướng cũng như cách ứng dụng kết quả các nghiên cứu lâm sàng và kinh tế y tế vào công tác quản lý bệnh thận mạn.

Tại Việt Nam, ước tính có hơn 10 triệu người mắc bệnh thận mạn, chiếm 10,1% dân số. Tử vong do bệnh thận mạn đứng thứ 8 trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Số ca mới được chẩn đoán mỗi năm khoảng 8.000 ca. Số ca bệnh cần lọc máu khoảng 800.000 bệnh nhân nhưng hiện tại Việt Nam mới chỉ có 5.500 máy phục vụ 33.000 bệnh nhân. Theo thống kê, 50% bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong trong vòng 5 năm, với chi phí y tế cho điều trị lọc máu tăng gấp 3 lần chi phí quản lý bệnh thận mạn ở giai đoạn sớm.

Khảo sát Inside CKD trên 11 quốc gia cho thấy chi phí y tế ước tính chi trả cho bệnh thận mạn hàng năm lên đến hàng tỉ USD, và chiếm 2,4 - 7,5% chi tiêu y tế hàng năm. Đáng lưu ý, chi phí cho quản lý bệnh thận mạn ở giai đoạn cuối cho các liệu pháp chạy thận nhân tạo, thay thế thận đặc biệt tăng cao.

Là một gánh nặng cho y tế toàn cầu, nhưng bệnh thận mạn chưa được quan tâm đúng mức. Tỉ lệ bệnh được phát hiện ở giai đoạn 3 mới chỉ có 5% số người trưởng thành mắc bệnh, phần lớn bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn 4 và 5 phải điều trị thay thế thận. Dự kiến đến năm 2030, có 5 triệu người cần thay thế thận. Do đó, việc chẩn đoán và can thiệp sớm bệnh thận mạn có ý nghĩa rất quan trọng đối với toàn xã hội.

Ths. Bs. Nguyễn Bình Minh, Giám đốc Ngành hàng Tim mạch - Thận - Chuyển hoá, AstraZeneca Việt Nam, phát biểu tại hội thảo

Ths. Bs. Nguyễn Bình Minh, Giám đốc Ngành hàng Tim mạch - Thận - Chuyển hoá, AstraZeneca Việt Nam, phát biểu tại hội thảo

Tại buổi toạ đàm, các chuyên gia y tế cũng đã thảo luận nhiều cách tiếp cận khác nhau để áp dụng những tiến bộ y khoa gần đây trong quản lý bệnh thận mạn từ chẩn đoán sớm đến kiểm soát bệnh ở giai đoạn sớm. Các thử nghiệm lâm sàng lớn được công bố trên thế giới về kiểm soát bệnh thận mạn cũng đã được các chuyên gia đưa ra phân tích và đánh giá chi tiết, trong đó có nhóm thuốc ức chế SGLT-2i.

Nghiên cứu DAPA-CKD, một thử nghiệm lâm sàng toàn cầu khảo sát tác dụng của thuốc Dapagliflozin thuộc nhóm thuốc này trên bệnh nhân mắc bệnh thận mạn đến từ các quốc gia khác nhau trong đó có cả bệnh nhân Việt Nam, đã được công bố và cho thấy hiệu quả giảm 39% (HR 0.61; 0.51, 0.72; p<0.001) nguy cơ tiến triển của bệnh và giảm 31% (HR 0.69; 0.53, 0.88; p=0.004) nguy cơ tử vong trên các đối tượng mắc bệnh này.

Ths. Vũ Nữ Anh, Vụ Bảo hiểm Y tế, tham dự và phát biểu tại hội thảo.

Ths. Vũ Nữ Anh, Vụ Bảo hiểm Y tế, tham dự và phát biểu tại hội thảo.

Các chuyên gia cũng nhìn nhận rằng, sau 20 năm, các nghiên cứu như nghiên cứu DAPA-CKD đã mở ra hướng đi mới trong việc quản lý bệnh thận mạn từ lúc bệnh còn ở giai đoạn sớm. Hiện thuốc này đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính với chỉ định từ bác sĩ điều trị.

Bên cạnh đó, các giải pháp tăng cường việc chẩn đoán bệnh thận mạn ở giai đoạn sớm bằng các xét nghiệm có độ phát hiện cao cũng đã được đưa ra phân tích tại buổi tọa đàm, trong đó cũng có kiến nghị xem xét triển khai những giải pháp này từ các tuyến y tế cơ sở để có thể phát hiện và can thiệp bệnh sớm hơn.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Xuyên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch tổng hội Y học Việt Nam cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác của công ty AstraZeneca khi phối hợp tổ chức buổi tọa đàm này. Việc đánh giá các tiến bộ y khoa cũng như đưa ra các giải pháp áp dụng những tiến bộ này tại buổi tọa đàm đã góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị bệnh thận mạn và giảm gánh nặng chi phí cho gia đình bệnh nhân và xã hội".

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội thảo.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội thảo.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam chia sẻ: "Với tỷ lệ mắc bệnh thận mạn đang có xu hướng ngày càng tăng, bên cạnh các bệnh không lây nhiễm khác như bệnh tim mạch và tiểu đường, AstraZeneca Việt Nam cam kết sâu sắc trong việc đồng hành cùng các tổ chức y tế và chăm sóc sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc khám sàng lọc và can thiệp sớm đối với các bệnh này.

Mục tiêu của chúng tôi là góp phần nâng cao kết quả điều trị của bệnh nhân cũng như giảm bớt gánh nặng cho các cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng, từ đó góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam bền vững hơn".

PGS. TS. BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân, Phó chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, chia sẻ về bước tiến 20 năm trong quản lý bệnh thận mạn với vai trò của thuốc SGLT2i.

PGS. TS. BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân, Phó chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, chia sẻ về bước tiến 20 năm trong quản lý bệnh thận mạn với vai trò của thuốc SGLT2i.

Việc chẩn đoán và điều trị bệnh thận mạn từ giai đoạn sớm là rất quan trọng để đảm bảo quản lý hiệu quả và ngăn ngừa hậu quả của căn bệnh này. Với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh mắc các bệnh lý tim mạch - thận - chuyển hóa, trong khuôn khổ sáng kiến “CaReMe - Yêu lấy mình”, AstraZeneca Việt Nam đã và đang hợp tác với các hiệp hội, cơ sở y tế để triển khai nhiều hoạt động đa dạng hướng tới ba mục tiêu chính: (1) Nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh lý Tim mạch - Thận - Chuyển hóa; (2) Cung cấp những giải pháp phát hiện sớm bệnh lý Tim mạch - Thận - Chuyển hóa và (3) Nâng cao chất lượng quản lý bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa.

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn”.

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn”.

 • Bệnh thận mạn (chronic kidney disease - CKD) là một bệnh lý mãn tính gây gánh nặng nặng nề cho cả bệnh nhân và nền y tế, được xác định bằng sự suy giảm chức năng thận(thể hiện bằng mức lọc cầu thận ước tính-eGFR) hoặc các dấu hiệu tổn thương thận (thông qua chỉ số albumin trong nước tiểu), hoặc cả hai, trong ít nhất 3 tháng. Nguyên nhân phổ biến nhất của CKD là bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và viêm cầu thận. Đa số bệnh nhân CKD có các bệnh đồng mắc và tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như suy tim, suy thận và tử vong.

 • CaReMe viết tắt của từ Cardio - Renal - Metabolic disease, bệnh lý tim mạch – thận – chuyển hóa. CaReMe thể hiện sự liên quan mật thiết trong chuỗi bệnh lý tim mạch - thận - chuyển hóa, đồng thời truyền tải thông điệp “Care for me” - Yêu lấy mình” với mong muốn kêu gọi người dân hãy chủ động phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe của mình sớm hơn. Thông qua các hoạt động giáo dục sức khỏe và tầm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh, chương trình dự kiến sẽ tiếp cận ít nhất 500.000 người dân trên cả nước trong 3 năm.


 • Đọc thêm

  Từ tốt đến xuất sắc – Điều gì sẽ đưa Ngân hàng Việt vươn tầm

  Từ tốt đến xuất sắc – Điều gì sẽ đưa Ngân hàng Việt vươn tầm
  (PLVN) - Với đôi cánh công nghệ và quyết tâm đổi mới của Ban lãnh đạo, sau hơn một thập kỷ, TPBank đã vươn mình từ một ngân hàng nhỏ nhất hệ thống trở thành định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, top 4 thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất. Những thành tựu của TPBank trong sản phẩm, dịch vụ góp phần định nghĩa lại trải nghiệm khách hàng trong kỷ nguyên số. TPBank vẫn đang viết tiếp hành trình của người mở lối xu hướng, vươn tầm từ một ngân hàng tốt đến xuất sắc.

  Triển khai chương trình Quản lý và giáo dục toàn diện Bệnh nhân Ghép tạng bằng ứng dụng di động UMC Care

  Bà Karina Ng, Tổng giám đốc Novartis Việt Nam (bên trái) & TS.BS Phạm Văn Tấn – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐHYD TP. HCM (bên phải)
  (PLVN) - Công ty TNHH Novartis Việt Nam (“Novartis Việt Nam”), một thành viên của Novartis, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, công bố hợp tác với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM (UMC) triển khai Chương trình “Quản lý và giáo dục toàn diện bệnh nhân ghép tạng” được tích hợp vào ứng dụng di động UMC Care*. UMC Care là ứng dụng do Đại học Y Dược TP. HCM phát triển từ năm 2021 và đã có khoảng 80.000 người dùng.

  Thaco Auto giới thiệu New Mazda CX-3

  New Mazda CX-3 có giá bán cao nhất 644 triệu đồng.
  (PLVN) -  THACO AUTO vừa chính thức giới thiệu New Mazda CX-3 – mẫu xe SUV cỡ B với những tinh chỉnh về thiết kế, tăng thêm trang bị tiện nghi, an toàn vượt trội cùng phiên bản 1.5 AT hoàn toàn mới với giá chỉ từ 524 triệu đồng, đáp ứng nhu cầu khách hàng trong dịp mua sắm cuối năm.

  Trend Summit #02: Kiến tạo chiến lược 'chạm để chậm'

  Trend Summit #02: Kiến tạo chiến lược 'chạm để chậm'
  (PLVN) - “Trends Summit #02”, sự kiện thường niên về xu hướng tại Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 08 tháng 12 vừa qua. Sự kiện tập trung vào các xu hướng mới nhất về hành vi tiêu dùng, quản trị doanh nghiệp, công nghệ và Marketing, với chủ đề “MAKING THE SPOTLIGHT IN THE BIG SLOWDOWN” và slogan “Chậm để chạm - Slow for Sustainability”.

  Honda Việt Nam giới thiệu WINNER X phiên bản 2024

  Ban giám đốc HVN tại sự kiện giới thiệu WINNER X phiên bản 2024
  (PLVN) -  WINNER X 2024 với những cải tiến vượt trội về công nghệ, khẳng định vị thế một trong những mẫu xe côn tay thể thao hàng đầu tại Việt Nam vừa được Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu trong khuôn khổ sự kiện Honda Thanks Day 2023 đang diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 9 và 10/12

  Vietbank nhận cú đúp giải thưởng: “Top 100 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2023” và “Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023”

  Vietbank nhận cú đúp giải thưởng: “Top 100 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2023” và “Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023”
  (PLVN) -  Ngày 08/12/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vinh dự nhận 2 giải thưởng “Top 100 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2023” và “Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023” do Công ty Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) và Báo Đầu tư tổ chức bình chọn. Những giải thưởng này cho thấy những nỗ lực và thành tựu của Vietbank trong phát triển văn hóa doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng uy tín và cải thiện môi trường làm việc tốt nhất dành cho cán bộ nhân viên.

  Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Nai đảm bảo tiến độ dự án trọng điểm

  Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Nai đảm bảo tiến độ dự án trọng điểm
  (PLVN) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Nai (Ban Quản lý dự án) là đơn vị sự nghiệp công lập đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông, đồng thời đảm bảo sự kết nối và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong bối cảnh nhiệm vụ ngày càng nặng nề, Ban Quản lý dự án đã đặt ra mục tiêu phấn đấu nỗ lực giải ngân nguồn vốn đầu tư công theo chỉ tiêu kế hoạch năm 2023.

  Giảm đau mỏi vai gáy, đau đầu, mất ngủ nhờ Viên vai gáy Thái Dương

  Viên Vai Gáy Thái Dương – Sản phẩm từ dược liệu tự nhiên đảm bảo an toàn và hiệu quả
  (PLVN) -  “Viên Vai Gáy Thái Dương” được nghiên cứu và sản xuất tại nhà máy dược phẩm công nghệ cao FDA, trên dây chuyền kỹ thuật đạt chuẩn GMP. Sản phẩm chứa thành phần chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên như: Tế tân, tang ký sinh, tần giao, phòng phong, đương quy, thược dược, đỗ trọng, xuyên khung, thục địa, quế nhục, phục linh, đảng sâm, cam thảo và cao đậu tương lên men natokinase

  Lạm dụng thuốc kháng sinh đường hô hấp: Đâu là giải pháp?

  Thuốc thảo dược SUNKOVIR.
  (PLVN) - Thuốc kháng sinh là một phát minh tuyệt vời của y học. Kháng sinh đã giúp cho con người có thể điều trị những bệnh nhiễm trùng nặng và nguy hiểm cho tính mạng. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc kháng sinh đường hô hấp có thể dẫn đến những hậu quả đáng lo ngại. Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đường hô hấp đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự lạm dụng kháng sinh đang gây ra nguy cơ đe dọa tới sức khỏe của cộng đồng toàn cầu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, khi mà các loại kháng sinh trở nên không còn hiệu quả trong việc chữa trị bệnh.