Tăng cường vận động nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 25/2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp liên ngành giữa BHXH và Hội Nông dân tỉnh giai đoạn 2015 - 2021 và ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 - 2026.
Tăng cường vận động nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, BHXH và Hội nông dân tỉnh Tiền Giang đã thực hiện tốt nhiệm vụ về công tác tuyên truyền chính sách BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) cho hội viên nông dân. Kịp thời giải đáp vướng mắc của hội viên trong quá trình thụ hưởng các chế độ BHXH và vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện. Trong giai đoạn 2016 – 2021, BHXH tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Hội nông dân tỉnh đào tạo, cấp thẻ đại lý cho 768 nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT.

Tăng cường vận động nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội ảnh 1

Ông Võ Khánh Bình - Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang phát biểu khai mạc hội nghị

Công tác thông tin tuyên truyền các chính sách BHXH, BHYT được thực hiện qua nhiều hình thức. Theo đó, thời gian qua BHXH đã phối hợp với Hội nông dân tỉnh Tiền Giang tổ chức đối thoại trực tiếp được 1.497 cuộc cho hơn 47.478 lượt cán bộ, hội viên, nông dân ở địa bàn nông thôn; hoạt động lồng ghép với sinh hoạt chi hội, tổ được 16.368 cuộc với 394.098 lượt hội viên tham dự

Tính đến hết năm 2021, công tác phối hợp liên ngành giữa BHXH và Hội nông dân tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được 03 đại lý thu BHXH, BHYT với 269 nhân viên. Hai ngành đã vận động được 16.673 người tham gia BHXH tự nguyện, 233.464 người tham gia BHYT. Trong đó, riêng các cấp Hội nôi dân trên địa bàn Tiền Giang đã vận động được 5.350 người tham gia BHXH tự nguyện và 445.108 người tham gia BHYT.

Tăng cường vận động nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội ảnh 2

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang, ông Võ Oanh Liệt báo cáo kết quả phối hợp giữa BHXH và Hội nông dân tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2016 - 2021

Qua 5 năm thực hiện chương trình phối hợp, công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT đã được các cấp Hội trên địa bàn Tiền Giang phối hợp chặt chẽ và triển khai có hiệu quả bằng nhiều hình thức. Từ đó, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức của nhân dân nói chung và cán bộ, hội viên, nông dân nói riêng về các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT.

Với mục tiêu hướng tới BHXH, BHYT toàn dân, tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất đề ra chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2026. Theo đó, các bên có liên quan sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền; nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu BHXH tự nguyện và BHYT ở cơ sở; triển khai thực hiện các mô hình điểm để nhân rộng trong cộng đồng dân cư…

Tăng cường vận động nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội ảnh 3

Đại diện Hội nông dân huyện Gò Công phát biểu tham luận tại hội nghị

Thời gian tới, để công tác phối hợp giữa hai ngành BHXH và Hội nông dân tỉnh Tiền Giang hoạt động có hiệu quả hơn, đồng thời tạo điều kiện để hội viên, nông dân, người dân và hộ gia đình tích cực hưởng ứng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, hai ngành đã đưa ra nhiều nội dung phối hợp thực hiện. Đặc biệt, BHXH và Hội nông dân tỉnh Tiền Giang đã tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 – 2026.

Tăng cường vận động nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội ảnh 4

BHXH tỉnh Tiền Giang và Hội nông dân tỉnh ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2022 - 2026

Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa BHXH và Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang sẽ tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp giữa các đơn vị trong chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia bảo hiểm trên địa bàn Tiền Giang.

Tăng cường vận động nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội ảnh 5

Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Tiền Giang hi vọng hai ngành sẽ phối hợp tốt hơn nữa trong giai đoạn 2022 - 2026

Bên cạnh đó, hai ngành sẽ tiếp tục đa dạng hóa công tác tuyên truyền với nhiều hình thức; tập trung công tác bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ, hội viên. Đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, học tập mô hình hay, hiệu quả, để các đơn vị giữa hai ngành học tập và thực hiện tốt hơn.

Tăng cường vận động nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội ảnh 6

BHXH tỉnh Tiền Giang trao bằng khen cho 15 tổ chức và 15 cá nhân thuộc Hội nông dân có thành tích trong chương trình phối hợp liên ngành giai đoạn 2016 - 2021

Tăng cường vận động nông dân tham gia Bảo hiểm xã hội ảnh 7

Hội nông dân tỉnh Tiền Giang trao tặng bằng khen cho 4 tổ chức và 4 cá nhân ngành BHXH tỉnh có thành tích trong chương trình phối hợp liên ngành giai đoạn 2016 - 2021

Nhân dịp này, BHXH tỉnh Tiền Giang và Hội nông dân tỉnh đã trao tặng bằng khen cho các tổ chức và cá nhân có thành tích trong chương trình phối hợp giữa hai ngành giai đoạn 2016 - 2021.

Bạch Dương - Lê Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng
(PLVN) -  Ngày 27/5, Công an huyện Phước Long cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lưu Văn Điện (sinh năm 1995, ngụ ấp Mỹ 2A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, xử lý về các hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.