Tăng cường vai trò của Nhà nước trong thúc đẩy bình đẳng giới

 Theo quy định mới nhất tại Thông tư số 07/2011/TT-BTP sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5, thì các cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm bảo đảm bình đẳng giới (BĐG) trong tổ chức cán bộ và hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL)

Theo quy định mới nhất tại Thông tư số 07/2011/TT-BTP sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5, thì các cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm bảo đảm bình đẳng giới (BĐG) trong tổ chức cán bộ và hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL).

Cụ thể, Cục TGPL giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ sau: Quán triệt, hướng dẫn, thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ TGPL, tập huấn chuyên sâu các điều ước quốc tế về BĐG mà Việt Nam là thành viên, các chính sách, pháp luật về BĐG và phòng, chống bạo lực gia đình cho người thực hiện TGPL; Theo dõi, kiểm tra và đôn đốc việc thực hiện bảo đảm BĐG trong tổ chức cán bộ và hoạt động TGPL trên toàn quốc; Tập hợp, đề xuất các giải pháp bảo đảm BĐG trong tổ chức và hoạt động TGPL; Đề xuất khen thưởng các tổ chức thực hiện TGPL, người thực hiện TGPL, cơ quan, tổ chức, cá nhân phối hợp có các thành tích xuất sắc trong việc bảo đảm BĐG trong tổ chức cán bộ và hoạt động TGPL; Kiểm tra, thanh tra, đề xuất xử lý vi phạm trong việc tuân thủ chế độ, chính sách bảo đảm BĐG trong TGPL theo quy định của pháp luật; Bố trí cán bộ chuyên trách theo dõi tình hình thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm BĐG. 

Ở địa phương, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ (UBND cấp tỉnh) có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra các Sở, ngành có liên quan và UBND các cấp xác lập các điều kiện cần thiết theo quy định để bảo đảm BĐG trong tổ chức cán bộ và hoạt động TGPL, tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm và khen thưởng theo quy định.

Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thì Sở Tư pháp có trách nhiệm giúp Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo, theo dõi và kiểm tra việc bảo đảm BĐG trong tổ chức cán bộ và hoạt động TGPL ở địa phương; xây dựng, ký kết chương trình phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan để tập huấn về tư vấn pháp luật, về hoà giải vụ việc và triển khai các hoạt động bảo đảm BĐG trong tổ chức cán bộ và hoạt động TGPL. Sở Tư pháp cũng phải chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm TGPL Nhà nước các tỉnh thành và phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội hướng dẫn các tổ chức tham gia TGPL thực hiện bảo đảm BĐG trong tổ chức cán bộ và hoạt động TGPL; thực hiện quản lý nhà nước trong việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, đánh giá việc thực hiện và tổ chức khen thưởng, xử lý vi phạm theo quy định.

Trung tâm có trách nhiệm bảo đảm BĐG trong đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý và cộng tác viên TGPL khi triển khai các hoạt động tăng cường năng lực về TGPL cũng như xây dựng kế hoạch và cơ chế phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan để thực hiện có hiệu quả các yêu cầu về bảo đảm BĐG trong tổ chức cán bộ và hoạt động TGPL. Ngoài triển khai lồng ghép BĐG trong các hoạt động nghiệp vụ cụ thể, Trung tâm còn phải tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp về tổ chức cán bộ và hoạt động TGPL tại Trung tâm, Chi nhánh và Câu lạc bộ TGPL và tổng hợp, thống kê số liệu, báo cáo kết quả thực hiện 6 tháng, hàng năm hoặc đột xuất trong báo cáo hoạt động của Trung tâm với Cục TGPL và Sở Tư pháp.

Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội có trách nhiệm phối hợp tạo điều kiện để các tổ chức tham gia TGPL trực thuộc thực hiện các quy định tại Thông tư này; đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tham gia TGPL thực hiện việc tổng hợp, thống kê số liệu và báo cáo kết quả định kỳ 6 tháng, hàng năm về Sở Tư pháp và tổ chức chủ quản.

Thục Quyên

Đọc thêm

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về công tác truyền thông chính sách

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 6/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp
(PLVN) - Chiều 6/6, Quốc hội thống nhất phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.